Nhiều điện thoại 'hot' khan hàng do thiếu chip – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nhiều điện thoại 'hot' khan hàng do thiếu chip – Công Nghệ Số hóa Một số mẫu điện thoại của Xiaomi, Asus, Oppo và Samsung đang không đủ số lượng lưu kho của nhiều hệ thống bán lẻ tại Việt Nam. – Công Nghệ

Sau TV, thị trường điện thoại nội địa bắt đầu ghi nhận một số model khan hàng do trạng thái thiếu bộ xử lý trên toàn cầu. Các model sử dụng chip Snapdragon từ Qualcomm bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhất là dòng chip Snapdragon 678. Smartphone nổi bật nhất sử dụng chip đây là Redmi Note 10 bản thường (dùng mạng 4G) đã phải tạm ngưng bán sau khoảng hai tháng giới thiệu do không có nguồn cung.

Tại một số hệ thống đi dộng lớn, smartphone bán chạy nhất của Oppo – mẫu Reno5 – chỉ còn đủ lượng máy bán ra trong khoảng 15 ngày. Trong khi các mặt hàng “hot” như vậy thì phải có đầy đủ lượng máy bán trong 30 đến 45 ngày. Các màu sắc được ưu thích thậm chí chỉ đủ hàng bán trong khoảng một tuần nữa.

Nhiều điện thoại 'hot' khan hàng do thiếu chip - Công Nghệ Số hóa

Redmi Note 10 dừng bán sau hai tháng ra mắt do không có hàng. Ảnh: Tuấn Hưng

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellPhoneS, hai model khác cũng đã và đang rớt vào trạng thái khan hiếm là Xiaomi Mi 11 Lite 5G và ROG Phone 5 của Asus. Trong đó, smartphone chuyên game của Asus dùng chip Snapdragon 888. Chip này đang trong trạng thái hết hàng trên thế giới nên con số máy về Việt Nam chỉ vài trăm chiếc. “Dù là bên bán độc quyền, con số máy hãng có thể đảm bảo cho chúng tôi chưa bằng một nửa so với nhu cầu đặt trước của khách”, ông Huy nói. Với Mi 11 Lite 5G, lượng máy về kho cũng ít hơn và bị thiếu màu. Ngoài ra, thời gian có hàng cũng bị chậm hơi nhiều so với cam đoan khiến hệ thống gặp khó trong việc chăm nom khách hàng.

Với Samsung, trạng thái khan hiếm cũng diễn ra với cặp đôi smartphone tầm trung, cận cấp cao bán đắt hàng Galaxy A52 và A72. Lý do là nguồn cung của chip Snapdragon S720G thiếu trên toàn thế giới, lượng máy lưu kho vì thế cũng chỉ đủ để bán trong vòng nửa tháng tới. Tuy nhiên, các loại cao cấp như Galaxy S21 lại có lượng cung cấp dồi dào do hãng chủ động được nguồn cung chip Exynos.

Việc thiếu chip Snapdragon cũng khiến các hãng phải thay đổi chiến lược sản phẩm. Xiaomi và Vivo cho thấy thời gian tới sẽ cung cấp nhiều model dùng chip MediaTek ra thị trường. Model tầm trung V21 5G mới ra mắt cũng chuyển qua dùng chip MediaTek Dimensity 800U. Để bù đắp cho phân khúc cận cao cấp của dòng A72, Samsung mới đây cũng ra mắt S20 FE phiên bản mới nhưng dùng chip Snapdragon 865 cũ.

Nhiều điện thoại 'hot' khan hàng do thiếu chip - Công Nghệ Số hóa

iPhone vẫn đủ hàng bán tại các hệ thống trong tối thiểu ba tháng tới. Ảnh: Tuấn Hưng

Trong khi đó, tình trạng khan hiếm chip chưa ảnh hưởng đến mặt hàng của Apple. Ông Tuấn Anh, đại diện hệ thống Shopdunk, cho thấy do Apple được TSMC ưu tiên số một về sản xuất chip, các loại máy mới như iPad, MacBook Pro, MacBook Air và iMac dùng chip M1 mới vẫn đủ cung cấp ra thị trường.

Còn theo anh Nguyễn Ngọc Đạt, đại diện hệ thống Di Động Việt, lượng iPhone trong kho vẫn đủ bán trong tối thiểu ba tháng tới. Tuy nhiên, ông dự đoán giá mặt hàng tại Việt Nam cũng đều có thể tăng nhẹ từ 1 đến 3% vào cuối năm, do ảnh hưởng của tình trạng khan hiếm chip toàn cầu.

Theo đại diện một hãng smartphone, việc thiếu nguồn cung sẽ ảnh hưởng tới thị trường điện thoại tại Việt Nam tối thiểu là tới hết năm nay. “Tuy nhiên, các hãng sẽ không đội giá mặt hàng mà đa chủng loại loại chip sử dụng với cùng một model để có nhiều mặt hàng đáp ứng nhu cầu khách hàng”, vị này nói.

Tuấn Hưng

Xiaomi, Apple, Samsung, Oppo, Thị trường số hóa, Tin

Nội dung Nhiều điện thoại 'hot' khan hàng do thiếu chip – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--