Nhiều đòn lừa đảo có thể xuất hiện sau vụ lộ lọt dữ liệu 10.000 người Việt

--
Web Techviewz có bài: Nhiều đòn lừa đảo có thể xuất hiện sau vụ lộ lọt dữ liệu 10.000 người Việt Nhận định các thông tin dữ liệu của người 10.000 người Việt bị lộ lọt có thể sẽ bị các đối tượng xấu lợi dụng vào mục đích lừa đảo, quảng cáo, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia vừa đưa ra cảnh báo khẩn với người dùng.

Nhận định các tin tức dữ liệu của người 10.000 người Việt bị lộ lọt có thể sẽ bị các đối tượng xấu lợi dụng vào mục tiêu lừa đảo, quảng cáo, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia vừa đem ra cảnh báo khẩn với những người dùng.

Nhiều đòn lừa đảo có thể xuất hiện sau vụ lộ lọt dữ liệu 10.000 người Việt            

Nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng của 10.000 người Việt bị rao bán trên mạng. Ảnh: VNN

Trước đó, vào chiều 13/5/2021, trên một diễn đàn chuyên ra báo dữ liệu Raidforums, một tài khoản mới đăng ký (Ox1337xO) đã rao bán khoảng 17G dữ liệu là tin tức cá nhân của người Việt Nam “KYC-Identify.Selfie/Info Vietnam Data [17GB]”.

Cơ quan chức năng nhận định, tệp dữ liệu rao bán chứa thông tin của khoảng 10.000 người dùng, gồm nhiều tin tức quan trọng như họ tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, điện thoại, số CMND/CCCD, lẫn cả về ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD

Tới thời điểm hiện tại, bài viết đã được gỡ bỏ khỏi diễn đàn. Tuy nhiên, theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia, các thông tin này vẫn cũng có thể bị sử dụng với mục đích lừa đảo, quảng cáo.

Do vậy, đơn vị này khuyến nghị mỗi cá nhân cần có biện pháp để không bị đối tượng xấu lợi dụng hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo. Cụ thể như lường trước các kịch bản lừa đảo cũng có thể diễn ra đối với mình và người thân, sẵn sàng thông báo cho cơ quan chức năng gần nhất lúc có các cuộc gọi, thư điện tử nghi ngờ gửi đến cho bạn và người thân.

Đảm bảo an toàn cho những tài khoản trực tuyến (như tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thư điện tử, Facebook, đặc biệt với tài khoản có chức năng phải trả trực tuyến, chỉ mở các tính năng này khi cần sử dụng). Đảm bảo số điện thoại đang gắn kèm với những tài khoản ngân hàng, ví điện tử khi không sử dụng nữa cần thông báo, cập nhật cho dịch vụ cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, chỉ nên sử dụng các trung tâm của các tổ chức uy tín, đã được tin tưởng tại Việt Nam. Tránh cung cấp tin tức cá nhân, KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD) cho các công ty của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tin tưởng một cách rõ rệt như các hệ thống ứng dụng cho vay, tiền ảo.

Cơ quan chức năng cũng lưu ý người dùng không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa biết rõ về tổ chức đòi hỏi cung cấp, mục tiêu của việc cung cấp tin tức cá nhân là gì. Trong khi đó, các tổ chức cung cấp các cửa hàng trực tuyến cũng cần nghiêm túc thi hành rà soát lại hệ thống để đáp ứng dịch vụ, mặt hàng cung cấp cho khách hàng được bảo hiểm an toàn thông tin, tránh mọi sự việc lộ lọt dữ liệu không đáng có.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia nhận định, với cấu trúc dữ liệu rao bán, cũng có thể có thể thấy dữ liệu này xuất phát từ việc người sử dụng đăng ký sử dụng các dịch vụ có đòi hỏi cung cấp tin tức KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD) như trung tâm cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền ảo. Tới thời điểm ngày nay các dịch vụ chức năng đang tiến hành xác minh dữ liệu để đánh giá mức độ và nguồn lộ lọt thông tin.

Nguồn: https://tienphong.vn/nhieu-don-lua-dao-co-the-xuat-hien-sau-vu-lo-lot-du-lieu-10-000-nguoi-viet-… Nguồn: https://tienphong.vn/nhieu-don-lua-dao-co-the-xuat-hien-sau-vu-lo-lot-du-lieu-10-000-nguoi-viet-post1337220.tpo

Cmnd

Nội dung Nhiều đòn lừa đảo có thể xuất hiện sau vụ lộ lọt dữ liệu 10.000 người Việt được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--