Nhiều iPhone 'xách tay' bị xóa khỏi Shopee – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nhiều iPhone 'xách tay' bị xóa khỏi Shopee – Công Nghệ Số hóa iPhone, iPad, Apple Watch… hàng cũ hoặc xách tay đều không còn xuất hiện trên trang thương mại điện tử này ở Việt Nam. – Công Nghệ

Vài ngày gần đây, nhiều thương gia thiết bị Apple trên Shopee thu được thông báo từ hệ thống về việc xóa mặt hàng trên gian hàng. Xuân Tiến, chủ một trung tâm bán iPhone, Apple Watch trên trang thương mại điện tử này, cho thấy quầy bán hàng trong hệ thống online của anh gần như bị xóa sạch sản phẩm. Lý do được sàn thương mại điện tử này mang ra là “sản phẩm không được bổ trợ đăng bán”. Những máy bị ảnh hưởng đa số là iPhone xách tay, iPhone lock, iPhone đã qua sử dụng được dịch vụ anh nhập về bán và tự bảo hành.

Thanh Hải, một người chuyên kinh doanh các thiết bị Apple đã qua sử dụng cho biết, quầy bán hàng của anh hoạt động ổn định gần một năm nay, bỗng nhiên bị xóa gần như toàn bộ, chỉ từ lại một số phụ kiện. Nhiều mặt hàng dù là sản phẩm chính hãng VN/A, nhưng đã qua sử dụng, cũng không được đăng bán.

Nhiều iPhone 'xách tay' bị xóa khỏi Shopee - Công Nghệ Số hóa

Thông báo của Shopee về một sản phẩm bị xóa bỏ trang thương mại điện tử này hôm 24/6.

Trên một số cộng đồng buôn bán iPhone, nhiều chủ hàng cho biết họ cũng bị xóa nhiều mặt hàng trên các quầy bán hàng của trang thương mại điện tử này. Tuy nhiên, vấn đề này chưa diễn ra đồng loạt. “Mình có 3 trung tâm trên Shopee. Hiện một cửa hàng đã 'bay' sạch, còn 2 dịch vụ chưa biết tồn tại được đến khi nào”, một thành viên trên nhóm chia sẻ.

Thử nghiệm kiếm tìm một số mặt hàng của Apple trên Shopee vào sáng 25/6, kết quả trả về trước mắt là quầy bán hàng chính hãng Apple Flagship Store. Tiếp đến là quầy bán hàng của các dịch vụ ủy quyền, như ShopDunk. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm được quảng cáo là hàng quốc tế, hàng nhập khẩu vẫn tồn tại.

Một nhân viên bổ trợ của Shopee cho biết, sàn thương mại điện tử này đang triển khai ẩn, tắt, hoặc xóa các mặt hàng không phải do các quầy bán hàng Apple ủy quyền bán ra.

Theo một số cửa hàng kinh doanh thiết bị Apple, này là động thái của hãng công nghệ Mỹ nhằm “dọn dẹp” các mặt hàng trôi nổi tại thị trường Việt Nam.

“Nhiều chính sách mới của Apple cho thấy họ thực sự nghiêm túc với thị trường Việt Nam, muốn hướng người dùng đến việc sử dụng hàng chính hãng để có chất lượng và công ty tốt nhất”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS, nhận định.

Với thâm niên 10 năm trong ngành bán lẻ điện thoại, ông Huy cho thấy “chưa bao giờ thấy Apple ưu ái thị trường Việt Nam đến vậy”. Thời gian qua, loạt iPhone 12, iPad Pro, iMac, AirTag về Việt Nam tương đối sớm so với các năm trước. Các tính năng như eSIM, 5G cũng sẽ được trang bị đầy đặn cho iPhone, iPad ở Việt Nam, như người dùng thế giới. Giá của iPhone 12, iPad cũng liên tục giảm, cho dù có sản phẩm còn thấp hơn giá trên thế giới.

Thời gian qua, thị trường iPhone, iPad, Apple Watch xách tay không mất đi đôi với thị trường máy chính hãng. Các sản phẩm này vẫn có lượng khách hàng nhất định nhờ giá rẻ, nhiều lựa chọn ở nhiều phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, các mặt hàng này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, như bị đánh cắp dữ liệu, hay máy quốc tế có thể bị lock. Những chênh lệch về giá khó có thể bù đắp cho những không may như vậy.

Việc “dọn dẹp” thị trường của Apple, theo những chủ hàng đánh giá, là tín hiệu tốt vì người dùng không còn phải phân vân lựa chọn giữa “ma trận” iPhone. Ngoài ra, theo một người đang buôn bán các mặt hàng Apple, nhiều khả năng trong thời gian tới, hãng sẽ áp dụng thêm các chủ trương khuyến mãi về giá đựng thu hút người dùng Việt Nam mua các sản phẩm Apple chính hãng.

Theo đại diện truyền thông Shopee, tính từ lúc đầu năm 2021, cửa hàng này đã rà soát và giải quyết các trường hợp buôn bán sản phẩm Apple nhái, hoặc không cung cấp được hóa đơn, chứng từ xác minh xuất xứ phù hợp. Việc kiểm tra, ngăn chặn, và gỡ bỏ sản Phẩm phạm luật được thực hành thông qua đội ngũ nhân sự kiểm duyệt và bản kê từ khóa được đặt trên hệ thống.

Lưu Quý

Apple, iPhone 12, iPhone lock

Nội dung Nhiều iPhone 'xách tay' bị xóa khỏi Shopee – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--