Nhiều người Ấn Độ nghĩ bệnh nhân Covid tử vong vì sóng 5G – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nhiều người Ấn Độ nghĩ bệnh nhân Covid tử vong vì sóng 5G – Công Nghệ Số hóa Người dùng mạng xã hội tại Ấn Độ đang lan truyền tin giả sóng 5G "trộn" với không khí khiến người dân khó thở và chết dần, chứ không phải do Covid-19. – Công Nghệ

Theo giả thuyết này, những “bức xạ 5G” từ trạm viễn thông đã khiến không khí trở nên độc hại, gây ra trạng thái nghẹt thở và khiến nhiều người chết dần. Theo SputnikNews , người dùng mạng xã hội tại Ấn Độ đã tin vào những giả thuyết này và lây truyền chúng, trong bối cảnh nhiều người nước này tử vong vì dịch Covid-19.

Thông tin này sau đó được khẳng định là tin giả. Nhà chức trách bang Uttar Pradesh của Ấn Độ sau kia đã phải ra thông báo, nhấn mạnh này là các trường hợp tử vong do Covid chứ không liên quan đến “tia 5G” như các tin tức trên mạng xã hội. Mạng 5G cũng chỉ đang được thí nghiệm tại một vài khu vực của nước này, chứ chưa tồn tại mặt trên toàn quốc.

“Chúng tôi thu được không ít tin tức trên Facebook, WhatsApp và mạng di động, lây lan thông tin rằng các thử nghiệm 5G đã phát tán bức xạ khiến mọi người chết dần. Đó không cần là sự thật”, thông báo của nhà chức trách Uttar Pradesh viết, đồng thời kêu gọi mọi người ngừng phát tán tin đồn, không kích động các động thái quá khích.

Nhiều người Ấn Độ nghĩ bệnh nhân Covid tử vong vì sóng 5G - Công Nghệ Số hóa

Cảnh báo về tin giả liên quan đến 5G tại Ấn Độ.

Ngoài việc gây hoang mang cho người dân, tin giả này mang đến nguy cơ thiệt hại lớn về tài sản. Nhiều người dân tại các quận Fatehpur, Siddharthnagar, Gorakhpur và Sultanpur của bang này liên tục có cách động thái đe dọa làm gián đoạn quá trình thí nghiệm 5G, hay “nhổ” các tháp viễn thông.

Sự thông dụng Internet đến những người cao tuổi, được nghĩ rằng một phần lý do khiến các tin giả lan xa. Nhiều người là giáo sư, quan chức cũng tin và chia sẻ những các tin giả này.

Shiv Gurung, một quan chức trong nghề ngân hàng cho biết ông vô tình xem được 1 video bảo rằng 5G gây ra các vấn đề về hô hấp. Ông đã chia sẻ chúng với hàng trăm nhân loại khác vì “không loại trừ khả năng này có thể xảy ra”.

Arjun Parashar, kỹ sư công nghệ 23 tuổi cho biết, mẹ anh vốn là một giáo sư Thực vật học – cũng tin tưởng vào chúng và chia sẻ cho bạn bè của bà trên WhatsApp. “Tôi cảm thấy bất lực khi chứng kiến cảnh mẹ mình – một người có trình độ học vấn cao lại tin tưởng vào chúng. Điều này vừa buồn cười, vừa kỳ quái”, Arjun nói.

Theo Arjun, mẹ anh có trình độ độ học vấn cao, nhưng kinh nghiệm có hạn về công nghệ. Nếu 10 người cùng nói với bà một vấn đề trùng lặp thì rất có thể bà sẽ tin. “Đây là nguyên do khiến những tin đồn về tia 5G gây chết người chứ không phải Covid, được lan xa”, Arjun Parashar nói.

5G, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Nhiều người Ấn Độ nghĩ bệnh nhân Covid tử vong vì sóng 5G – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--