Nhiều tảng bạch kim đâm vào Trái Đất, thay đổi con người mãi mãi

--
Web Techviewz có bài: Nhiều tảng bạch kim đâm vào Trái Đất, thay đổi con người mãi mãi 12.800 năm về trước, tàn dư của một sao chổi đã gây nên thảm họa vũ trụ thảm khốc nhất kể từ sau đại tuyệt chủng khủng long, buộc con người thay đổi từ đời du mục sang định cư.

12.800 năm về trước, tàn tích của một sao chổi đã gây nên thảm họa vũ trụ tàn khốc nhất kể từ sau đại tuyệt chủng khủng long, buộc nhân loại thay đổi từ đời du mục sang định cư.

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu từ Đại học Edinburgh đã xem xét dữ liệu địa chất của Bắc Mỹ và Greenland, tìm thấy “lượng bạch kim dư thừa, thủy tinh nóng chảy và kim cương nano”, bằng chứng của 1 cú va chạm từ ngoài Trái Đất.

Nhiều tảng bạch kim đâm vào Trái Đất, thay đổi con người mãi mãi            

Các mảnh vỡ đầy bạch kim của 1 ngôi sao chổi đã tác động mạnh mẽ lên lối sống của con người – Ảnh đồ họa từ New Scientist

Kẻ tiến công là các mảnh vỡ của một sao chổi đang tan rã, giàu bạch kim, bắn phá nhiều nơi trên ngoài nước như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, Tây Á vào 12.800 năm trước. Những cú va quệt đã gây nên buổi lễ biến đổi thời tiết thế giới Younger Dryas bí ẩn, tạo nên một kỷ băng hà nhỏ kéo dài 1 thiên niên kỷ, xóa sổ tối thiểu 35 loài động vật có vú lớn bao gồm ma mút, voi răng mấu, linh dương đầu bò khổng lồ… cũng như gây sụt giảm dân số khá nghiêm trọng ở loài người.

Sự kiện cũng đẩy loài người – vốn đang sống đời du mục – rơi vào khó khăn do nguồn tìm kiếm lương thực bị thu hẹp. Do đó, họ đã dần chuyển sang lối sống định cư, tìm những cách thông minh hơn để khai thác nguồn lương thực, dần tạo nên nền nông nghiệp sơ khai. Tuy nhiên cách những vị tổ tiên này thay đổi lối sống vẫn cần nghiên cứu thêm 1 cách chi tiết.

Tác động này cũng đều có thể đã xóa sổ một số nền văn minh cổ đại là người Clovis ở Bắc Mỹ và một nền văn minh huyền bí khác ở khu vực Abu Hureyra thuộc Syria ngày nay., nhưng lại khiến nhiều nền văn minh khác có cơ hội ra đời.

Theo nghiên cứu mới ban bố trên Earth Science Reviews, mảnh lớn số 1 của sao chổi bạch kim đã đâm xuống Greenland, để lại một miệng hố va quệt rộng hơn 30 km. Các mảnh nhỏ khác cũng để lại 29 mỏ bạch kim, phân bổ nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nhieu-tang-bach-kim-dam-vao-trai-dat-thay-doi-con-nguoi-mai-mai-2021… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nhieu-tang-bach-kim-dam-vao-trai-dat-thay-doi-con-nguoi-mai-mai-20210629075922433.htm

con người,sao chổi,bạch kim,biến đổi khí hậu,tuyệt chủng

Nội dung Nhiều tảng bạch kim đâm vào Trái Đất, thay đổi con người mãi mãi được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--