Nhóm hacker nguy hiểm tấn công mạng chính phủ Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nhóm hacker nguy hiểm tấn công mạng chính phủ Việt Nam – Công Nghệ Số hóa Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công của nhóm hacker Cycldek nhắm vào các cơ quan, chính phủ Việt Nam. – Công Nghệ

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết, Cycldek có nhiều tên gọi, như Goblin Panda, Hellsing, APT27, 1937CN.

Tháng 3 vừa qua, sau khi thu được thông tin Cycldek đang tìm cách xâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan, chính phủ ở Việt Nam, Thái Lan và các nước Trung Á, Cục An toàn thông tin đã phối hợp cùng các công ty cung cấp dịch vụ Internet ngăn chặn.

Cụ thể, sau khi định vị được hạ tầng mới mà nhóm hacker sử dụng, bao gồm địa điểm IP và tên miền máy server điều khiển, NCSC gửi bản kê đến các nhà sản xuất dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam. 8 ISP đã nhận đòi hỏi chặn toàn bộ IP và tên miền này, ngăn các cuộc tấn công.

Trung tâm yêu cầu các cơ quan, khi phát hiện có dấu hiệu bị tấn công APT, cần huy động đội chuyên gia có kinh nghiệm điều tra, truy vết, loại bỏ mã độc cũng đều có thể đã trở nên cài cắm sâu vào hệ thống.

Cycldek là nhóm hacker nguy hiểm, chuyên thực hiện các cuộc tấn công vào các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và chính phủ. Mục tiêu của group này là các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Lào. Cycldek đã thi hành nhiều chiến dịch tấn công vào Việt Nam. Hoạt động của chúng bị phát giác lần đầu vào năm 2010.

Theo đơn vị NCSC, trong 3 tháng đầu năm, nhiều nhóm hacker đã tiến công có chủ đích các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, cùng theo đó khai thác những điểm yếu, lỗ hổng mới phát sinh trên hệ thống tin tức trong nước. Nhóm này được hậu thuẫn với nguồn lực lớn để thi hành các chiến dịch tiến công vào mục tiêu chính trị, kinh tế.

Lưu Quý

Cục An toàn thông tin, APT, Hacker, Bảo mật, Tin

Nội dung Nhóm hacker nguy hiểm tấn công mạng chính phủ Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--