Nhóm người Việt khiến Facebook mất 36 triệu USD thế nào – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nhóm người Việt khiến Facebook mất 36 triệu USD thế nào – Công Nghệ Số hóa Trong đơn kiện gửi tòa án bang California hôm 29/6, Facebook mô tả chi tiết quá trình trục lợi của bốn người Việt, khiến họ thiệt hại 36 triệu USD tiền quảng cáo. – Công Nghệ

Nhóm bốn người này, theo mô tả của Facebook, gồm một lập trình viên có vai trò phát triển phần mềm; ba người còn sót lại bị cáo buộc lấy thông tin đăng nhập của nạn nhân, chạy quảng cáo và mở dịch vụ cho thuê quảng cáo trên Facebook và Instagram.

Phương thức mà những người này sử dụng được liệt kê theo 4 bước, lần lượt là: phát triển ứng dụng di động; quảng cáo ứng dụng này để thu hút các nhà quảng cáo và yêu cầu họ điền thông tin đăng nhập Facebook; kiểm soát tài khoản Facebook của nạn nhân, sau đó thêm các tài khoản khác vào trình quản lý quảng cáo của họ; sử dụng tài khoản quảng cáo của nạn nhân để chạy cho sản phẩm của mình.

Cụ thể, ngày 28/12/2020, nhóm này đưa một phần mềm mang tên “Ads Manager” lên kho ứng dụng Play Store của Google. Đến ngày 7/1, phần mềm này được thay tên thành “Ads Manager for Facebook”, đồng thời được giới thiệu là giải pháp thay thế cho phần mềm quản lý quảng cáo của Facebook với các ưu điểm như nhẹ, không tốn pin, không theo dõi người dùng…

Ứng dụng giả thậm chí được quảng cáo trên chính Facebook, nhắm đến người dùng tại những khu vực như Mỹ, châu Âu, Brazil, Ấn Độ. Theo thống kê, sau 5 ngày, quảng cáo thu hút khoảng 1.700 lượt click. Sau 5 tháng, phần mềm trên ghi nhận trên 10 nghìn lượt tải về trước lúc bị xóa.

Nhóm người Việt khiến Facebook mất 36 triệu USD thế nào - Công Nghệ Số hóa

Facebook bị qua mặt, quảng cáo cho phần mềm lừa đảo mạo xưng mình.

Sau khi cài đặt, phần mềm yêu cầu người dùng đăng nhập, cũng giống xác thực quyền truy cập Facebook. Theo cơ chế của Facebook, mạng xã hội này sẽ trả về “cookie”, chứa tin tức xác thực việc đăng nhập. Các tin tức này sau kia sẽ được chuyển ngay đến một chuỗi các cuộc trò chuyện trên Telegram. Những người đứng sau sẽ sử dụng thông tin này để “qua mặt” Facebook, truy cập và điều khiển tài khoản của nạn nhân.

Trong cáo buộc của mình, Facebook lấy ví dụ một trường hợp người sử dụng tại Ấn Độ. Người này sau khi điền thông tin vào phần mềm nói trên, đã bị sử dụng trái phép tài khoản cá nhân và cả tài khoản quảng cáo trên Trình quản lý doanh nghiệp. Từ việc khống chế được tài khoản quảng cáo, nhóm tin tặc đã sử dụng chúng để chạy quảng cáo trái phép, trong khi nạn nhân là người trả tiền cho những quảng cáo này.

Theo Facebook, trước khi bị phát hiện, nhóm tin tặc từ Việt Nam đã cho chạy khoảng 10 nghìn quảng cáo trên Facebook và Instagram. Trong đơn kiện, Facebook lấy tỉ dụ một số trung tâm mà những người này cung cấp, như áo thun, cốc in hình theo yêu cầu…, nhắm đến thị trường Mỹ, châu Âu, Việt Nam. Nhiều quảng cáo thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác.

Ngoài ra, những người này còn cung cấp công ty chạy thuê quảng cáo livestream cho những shop online tại Việt Nam. Những quảng cáo về đèn LED, quà tặng, đồ thời trang, nhắm đến nhiều thị trường khác nhau, cũng được nhóm này thi hành thông qua các tài khoản quảng cáo chiếm được.

Nhóm người Việt khiến Facebook mất 36 triệu USD thế nào - Công Nghệ Số hóa

Tài khoản sau khi bị kiểm soát, được dùng để làm chạy quảng cáo livestream bán hàng.

Facebook cho thấy tổng số tiền quảng cáo nhóm này thực hiện thông qua tài khoản chiếm được là khoảng 36 triệu USD. Facebook đã phải trả lại số tiền này cho những nạn nhân.

Trong đơn kiện, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu chỉ ra việc làm của nhóm tin tặc đã vi phạm nhiều điều trong Bộ luật hình sự của California, như truy cập trái phép vào dữ liệu cũng giống hệ thống máy tính của Facebook; sử dụng trái phép dữ liệu của Facebook để thực hiện các hành vi giả mạo, lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản, dữ liệu…

Mạng xã hội này yêu cầu được bồi thường ít nhất 36 triệu USD, chưa tính các thiệt hại trong qui trình kiện tụng.

Lưu Quý

Facebook, Hacker, Bảo mật, Tình huống

Nội dung Nhóm người Việt khiến Facebook mất 36 triệu USD thế nào – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--