Những mẫu iPhone bị người Việt 'ghẻ lạnh' – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Những mẫu iPhone bị người Việt 'ghẻ lạnh' – Công Nghệ Số hóa iPhone "giá rẻ" hay bộ nhớ lớn, giá cao ít được người Việt chọn mua, nên dần biến mất khỏi thị trường trong nước. – Công Nghệ

Các mẫu iPhone “Pro” bản 512 GB

Thống kê tại một số đơn vị ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam, lượng mua phiên bản 512 GB của mẫu iPhone 12 Pro ở mức thấp nhất trong các mẫu smartphone mới của Apple, khiến nhiều công ty ngừng nhập hoặc giảm giá đựng “dọn kho”. Trước iPhone 12 Pro, iPhone 11 Pro 512 GB cũng trong trạng thái tương tự.

Những mẫu iPhone bị người Việt 'ghẻ lạnh' - Công Nghệ Số hóa

iPhone 12 Pro bản 512 GB gần đây khuyến mãi mạnh vì khó bán. Ảnh: Lưu Quý

Nhu cầu lưu trữ trên smartphone ngày càng tăng, do các nội dung như ảnh, video có chất lượng ngày càng cao và cần dung lượng lưu trữ lớn. Tuy nhiên, iPhone dung lượng 512 GB chưa phải là lựa chọn của số đông người sử dụng trong nước. Đại diện một chuỗi dịch vụ bán thiết bị Apple tại Hồ Chí Minh cho biết, người dùng Việt thường đoái hoài đến mẫu máy hơn là dung lượng lưu trữ. Phiên bản bộ nhớ thấp như 64 GB, 128 GB vẫn được mua nhiều nhất, khi đang 512 GB lại “ế”. Nhiều trung tâm xếp iPhone 12 Pro 512 GB vào loại “hàng đặc thù”. Khách muốn mua phải để trước.

“Với số tiền khoảng 33 triệu đồng, người sử dụng vẫn chọn iPhone 12 Pro Max 256 GB hơn là iPhone 12 Pro 512 GB. Nếu thiếu dung lượng, họ có thể bổ sung qua các gói iCloud”, đại diện một chuỗi dịch vụ Apple nhận định.

iPhone 12 Pro 512 GB có giá ban đầu từ 39 đến 41 triệu đồng, nay được rất nhiều dịch vụ giảm 8 triệu đồng, xuống chỉ với 32 – 33 triệu đồng.

iPhone nhỏ

Mẫu iPhone nhỏ mới nhất trên thị trường là iPhone 12 mini. Máy có cấu hình tựa như iPhone 12, kết nối 5G tiên tiến, màn hình 5,4 inch nhỏ gọn, nhưng lại không được ưa chuộng. Theo hoạch toán của một AAR, sau bốn tháng có mặt trên thị trường, lượng bán sản phẩm này tại Việt Nam chỉ chiếm dưới 2% tổng lợi nhuận dòng iPhone 12. Hiện tại, iPhone 12 mini đã giảm khoảng 5 triệu vnd so với mức giá ban đầu.

Trước đó, các mẫu iPhone “mini” khác, như iPhone 7, 8 cũng trong trạng thái tương tự và đã biến mất khỏi nhiều gian hàng, dù chưa hết vòng đời.

Những mẫu iPhone bị người Việt 'ghẻ lạnh' - Công Nghệ Số hóa

iPhone 12 mini và iPhone SE 2020 có kích thước nhỏ gọn, giá dễ tiếp cận, nhưng doanh thu vẫn thấp. Ảnh: Lưu Quý.

Các mẫu iPhone kích thước nhỏ cũng thường có mức giá thấp, tuy nhiên, người dùng phải đánh đổi nhiều thứ, như màn hình nhỏ, pin kém. Ở cùng tầm giá, người tiêu dùng iPhone thường có khuynh hướng chọn mẫu iPhone đời cũ, hoặc các mặt hàng đã qua sử dụng với màn hình lớn hơn. Chẳng hạn iPhone 7 Plus thay vì iPhone 8, iPhone 11 thay vì iPhone 12 mini.

Một hệ thống công ty bán lẻ di động lớn tại Việt Nam ghi nhận tám trên mười mẫu iPhone bán đắt hàng nhất năm 2020, có màn hình trên 6 inch.

iPhone “giá rẻ”

Các năm gần đây, mỗi năm Apple lại trình làng một mặt hàng có giá thấp, bằng cách tái sử dụng thiết kế cũ, hoặc sử dụng chất liệu rẻ như nhựa, nhôm. Hầu hết iPhone “giá rẻ” đều thành công trên thế giới, nhưng đều này sẽ không đúng với Việt Nam. iPhone XR từng liên tục là mẫu iPhone bán đắt hàng nhất năm 2019, iPhone SE được nhận định là đã “cứu” Apple trong năm 2020. Còn tại Việt Nam, các sản phẩm này còn có doanh số không cao hơn cả mẫu iPhone 7 Plus ra mắt từ năm 2016.

Những mẫu iPhone bị người Việt 'ghẻ lạnh' - Công Nghệ Số hóa

iPhone XR. Ảnh: Huy Đức

iPhone 12 mini – mẫu máy rẻ nhất trong bộ bốn iPhone 12 – cũng có kết cục tương tự. Nhiều hệ thống bán lẻ ghi nhận mẫu máy này luôn nằm cuối bảng xếp thứ hạng doanh thu iPhone thời gian qua.

Theo các chủ cửa hàng, điều đó một phần tới từ đặc thù của thị trường Việt Nam. Các mẫu iPhone mới thường lên kệ chậm hơn ngoài nước và bên cạnh iPhone mới là sự hiện hữu của nhiều model cũ, cũng như thị trường iPhone đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, một số chủ dịch vụ cho rằng, các mẫu iPhone này chưa đích thực rẻ như người dùng mong đợi, cùng theo đó phải hy sinh rất nhiều trang bị. Chẳng hạn ở tầm giá 11 triệu vnd của iPhone SE, người dùng có nhiều lựa chọn máy với thiết kế mới, kết nối 5G, màn hình tràn viền, thay vì một mẫu máy có thiết kế cũ, màn hình nhỏ, pin thấp như iPhone SE.

Lưu Quý

iPhone 12 Pro, iPhone 12 mini, iPhone, Apple, Thị trường số hóa, Tin, Tin nóng

Nội dung Những mẫu iPhone bị người Việt 'ghẻ lạnh' – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--