Những người mong Bitcoin giảm giá – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Những người mong Bitcoin giảm giá – Công Nghệ Số hóa Những người kinh doanh đồ máy tính, game thủ, người thiết kế đồ họa đều mong cơn sốt Bitcoin mau qua để có thể mua được card VGA giá rẻ. – Công Nghệ

“Từ ngày Bitcoin và các dòng vốn điện tử tăng giá, dự định 'build' bộ máy tính cấu hình cao của tôi gần như bay biến bởi giá linh kiện ngày một tăng”, Anh Khoa, một game thủ tại Hồ Chí Minh chia sẻ.

Vốn thích chơi game và mong muốn có 1 dàn máy tính “xịn” để sử dụng, Khoa dự định dành số tiền tích cóp gần 40 triệu vnd để dựng một bộ, với thành phần quan trọng đặc biệt là card đồ họa. Khoa mong mua được card RTX3070 với giá khoảng 20 triệu đồng

Tuy nhiên, từ cuối năm 2020 đến nay, hệ lụy từ cơn sốt đào tiền điện tử khiến mẫu card này liên tục tăng giá. Từ mức 17 – 18 triệu đồng, sản phẩm ngày càng khan hàng và bị đẩy lên trên 20 triệu đồng. Hiện nay, nếu muốn mua, Khoa phải chi ra gần 30 triệu vnd cho mẫu card đồ họa yêu thích, trong khi mặt hàng đã có phần lỗi thời. “Số tiền dự định mua cả bộ máy tính, giờ đây chỉ từ đủ cho vài thành phần. Có lẽ tôi sẽ phải đợi sang năm sau, khi có mẫu card mới hoặc giá card rẻ hơn và không còn bị giới đào coin gom hàng”, Khoa nói.

Những người mong Bitcoin giảm giá - Công Nghệ Số hóa

Card đồ họa liên tục tăng giá và bị giới “đào coin” gom hàng con số lớn, khiến những người sử dụng có nhu cầu dùng để làm việc khó tiếp cận. Ảnh: Techspot

Tương tự Khoa, Thanh Tú – một kỹ sư thiết kế đồ họa – cũng rớt vào thế tiến thoái lưỡng nan vì card đồ họa. Cuối năm 2020, khi card đồ họa tăng giá, Tú bán chiếc GTX1660s đang sử dụng với giá 12 triệu đồng, lãi 3 triệu vnd so với mức mua trước đây. Dự định khi giá card ổn định trở lại, anh có thể mua một mẫu card cấp cao hơn, hoặc ít nhất cũng có lãi vài ba triệu đồng. Tuy nhiên đến nay, số chi phí 12 triệu vnd thậm chí còn thiếu để anh mua lại chiếc card cũ.

“Tưởng cơn sốt tiền ảo sẽ chỉ xảy ra trong vài tháng, nên mình bán và đợi khi nào rẻ sẽ mua lại. Nhưng giờ mẫu card giá 9 triệu vnd đã tăng đều 15 triệu đồng. Mua thì lỗ, mà không mua thì không thể làm việc”, Tú nói.

Mỗi khi nghe tin giá Bitcoin và các loại tiền điện tử lao dốc, Tú, Khoa và nhiều người lên các hội nhóm mua bán linh kiện với kỳ vọng mua được card đồ họa giá rẻ. Trên một nhóm chuyên kinh doanh thiết bị chơi game với hơn 300.000 thành viên tại Việt Nam, mỗi khi có thông tin tiền điện tử giảm giá, hàng chục bài viết “họp chợ, xả hàng” lại xuất hiện, thu hút hàng ngàn bình luận mua và bán.

Ở địa thế người bán, Đặng Tiến – một doanh nhân linh kiện máy tính tại Đống Đa (Hồ Chí Minh) – cũng không vui khi Bitcoin và các loại tiền điện tử tăng giá.

Anh Tiến cho biết, từ nửa cuối năm 2020, tiền điện tử đội giá cuốn theo các “nông trại” Bitcoin, Ethereum hoạt động trở lại. Các mẫu card màn hình trở thành món hàng được săn đón, gom với con số lớn. Dù là kinh doanh lâu năm, cửa hàng của anh Tiến cũng phải tranh với những thợ đào để cũng đều có thể nhập được card màn hình phục vụ khách. Nhưng anh cho hay, nhiều mẫu card đồ họa đã đội giá gấp đôi, lên cả chục triệu đồng.

Nhóm khách hàng lớn của công ty anh là các game thủ, thường lắp máy tính có card đồ họa “khủng”. Việc giá VGA tăng mạnh khiến nhu cầu lắp máy của họ giảm theo.

Ngoài ra, để ứng phó với tình trạng thợ đào gom hàng, dịch vụ anh cũng giống nhiều nơi khác phải ra chính sách “chỉ bán VGA cho người mua nguyên bộ máy tính”. Do đó, nhiều người cho là trung tâm cố tình làm khó họ, khiến việc nâng của họ gặp khó khăn.

Anh Tiến chỉ muốn cơn sốt đào tiền điện tử chóng qua, để người bán thiết bị máy tính như anh “dễ thở” hơn, còn người dùng cuối, đặc biệt những người có nhu cầu làm việc thực sự có thể mua được sản phẩm với mức giá tốt nhất.

Tuy nhiên, dù tiền điện từ đang giảm giá mạnh, linh kiện máy tính vẫn chưa giảm theo.

Giá card đồ họa tại Việt Nam bắt đầu tăng từ nửa cuối năm 2020, khi BTC vượt 10.000 USD, còn ETH gần 1.000 USD. Vì vậy, với khoảng giảm của tiền số hiện tại, giá BTC khoảng 37.000 USD, ETH khoảng 2.500 USD, các thợ đào gần như “mặc kệ” và người dùng khó hy vọng vào các đợt xả hàng.

Trong thời gian tới, một số nhà cung cấp VGA sẽ tung ra một số sản phẩm chuyên dụng cho giải quyết đồ họa, cùng lúc giảm hiệu xuất “đào coin” để phục vụ người dùng. Tuy nhiên, thị trường thiết bị điện tử còn đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn cung chip và các thành phần khác khan hiếm, kinh phí vận chuyển cũng tăng. Vì vậy, nguồn cung ứng của các dòng mặt hàng này còn có thể không nhiều, và cũng không loại trừ khả năng vẫn bị giới “đào coin” vơ vét hết, khi việc đào coin vẫn mang lại lợi nhuận.

Lưu Quý

Bitcoin, Card đồ họa, Ethereum, Công nghệ, Đời sống số hóa, Ghi nhận

Nội dung Những người mong Bitcoin giảm giá – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--