Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam – Công Nghệ Số hóa TV của Panasonic, Toshiba và Sharp đang dần biến mất trên các kệ hàng ở Việt Nam, trong khi những thương hiệu này từng một thời có những model đình đám. – Công Nghệ

Anh Đức Minh (Thanh Xuân, Hồ Chí Minh) muốn mua một cái TV nhãn hiệu Nhật Bản cho người thân nhưng ngoài Sony, anh khó có sự chọn lựa nào khác. “Tôi tìm được một siêu thị bán TV Toshiba nhưng lại là model cũ, viền dày và không chạy Android giao diện cho TV”. Anh cho biết, người lớn tuổi vẫn chuộng TV Nhật, trong lúc anh và bạn bè đã chuyển dần qua các nhãn hiệu tới từ Hàn Quốc, Thái Lan, cho dù là Trung Quốc với ưu điểm giá rẻ, nhiều mẫu mã.

Trên trang web của các hệ thống điện máy lớn, người dùng không còn thấy sự xuất hiện của ba nhãn hiệu TV nổi tiếng tới từ Nhật Bản: Panasonic, Toshiba và Sharp. Những cái tên quen thuộc chỉ với Samsung, Sony, LG, kế bên các hãng tới từ Trung Quốc, Thái Lan, như TCL, Mobell, Falcon, Casper…

Tại một số dịch vụ hay siêu thị điện máy nhỏ, TV Toshiba hay Panasonic vẫn còn xuất hiện, nhưng chủ yếu là hàng trưng bày. Trong khi đó, các dòng TV của Sharp chủ yếu thuộc phân khúc giá rẻ, không có model mới và khá cũ về công nghệ, tính năng so với những đối thủ.

Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Toshiba đã dừng bán TV ở Việt Nam. Ảnh: Channelnews.

Theo đại diện Toshiba Việt Nam, hãng đã dừng tận gốc việc bán TV ở thị trường trong nước. Các sản phẩm còn xuất hiện trên kệ là hàng trưng bày và tồn kho. Sau hàng chục năm được sản xuất tại Việt Nam, Toshiba phải đóng cửa các dây chuyền sản xuất và chuyển sang nhập khẩu TV từ Indonesia. Tuy nhiên, việc bán hàng vẫn tiếp tục khó khăn khiến hãng buộc phải khai tử mảng mua bán này và tập trung vào các sản phẩm đồ điện tử dân dụng nhỏ lẻ khác.

Mảng TV của Toshiba trở xuống từ lâu năm trước lúc hãng phải bán phần nào đơn vị cho tập đoàn Đài Loan – Compal Electronics, cùng lúc chuyển giao hết mảng kinh doanh ở Bắc Mỹ vào năm 2015. Tại nhiều thị trường, Toshiba cũng đang cố gắng thương thảo để bán lại thương hiệu TV của mình.

Panasonic cũng gặp cảnh ngộ tương tự Toshiba. Hãng này vừa ra thông báo ngừng sản xuất TV giá rẻ ngay tại nhà máy ở Việt Nam để cắt giảm thua lỗ. Hãng TV từng nắm 10% thị phần ngoài nước đã phải rút khỏi mảng TV Plasma, ngừng hoạt động sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc. Hiện dịch vụ chỉ từ chiếm hơn 1% thị phần TV toàn cầu, thua lỗ ở vô số thị trường và chỉ có lãi nhờ thị trường trong nước Nhật Bản tăng trưởng.

Trước đó, các dòng TV trung và cấp cao của Panasonic bán tại Việt Nam chủ yếu nhập từ Malaysia và Thái Lan. Tuy nhiên, số lượng nhập khẩu giảm mạnh trong 3 năm gần đây. Tuy chưa hiện diện thông báo chính thức, theo đại diện một siêu thị điện máy, TV Panasonic xem như đã dừng bán ở thị trường trong nước.

Với Sharp, đa phần các mẫu TV bán tại Việt Nam của hãng được nhập khẩu từ Thái Lan và Malaysia. Tuy nhiên, số lượng và kiểu dáng đều rất khiêm tốn. Đại diện một siêu thị điện máy cho thấy TV Sharp gần như chỉ xuất hiện “cho có” bởi không có chủ trương bán sản phẩm bổ trợ người dùng. Sharp ngày nay vẫn bán TV chỉ với mục đích giữ nhãn hiệu của mình ở đủ các ngành.

Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Panasonic nối gót Toshiba đóng cửa nhà xưởng ở Việt Nam. Ảnh: Panasonic

Đào Tuấn, quản lý một dịch vụ điện máy trên phố Hai Bà Trưng, Hồ Chí Minh, cho biết, tình hình buôn bán của hầu hết hãng TV Nhật Bản đã đi xuống nhiều năm. “Ngoài Sony, việc các hãng Nhật Bản còn sót lại bỏ dần thị trường không có gì là bất ngờ. Các hãng này chậm cập nhật công nghệ mới, ít model để khách lựa chọn và giá thường cao hơn khoảng 30% so với những nhãn hiệu Hàn Quốc, Trung Quốc với cùng kích thước, tính năng”, anh lý giải.

Theo số liệu của một dịch vụ nghiên cứu thị trường, riêng ba “ông lớn” -Samsung, Sony, LG – đang chiếm khoảng 90% thị phần TV tại Việt Nam. Trong đó, Samsung đi đầu với trên 40%, Sony gần 30%, còn sót lại là LG.

Phân khúc TV tăng trưởng mạnh nhất hai năm gần đây thuộc dòng có màn hình trên 55 inch với doanh số đạt khoảng một triệu chiếc năm ngoái. Độ phân giải 4K, tính năng sáng dạ (Smart TV) – những đặc tính vốn chỉ có trên các TV cao cấp trước đây, nay đã xuất hiện ở cả dòng TV tầm giá 10 triệu đồng.

Tuấn Hưng

Toshiba, Panasonic, Sharp, Thị trường số hóa, Ghi nhận

Nội dung Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--