Những sai lầm dễ khiến tiền điện tăng “phi mã”

--
Web Techviewz có bài: Những sai lầm dễ khiến tiền điện tăng “phi mã” Để hóa đơn tiền điện không tăng “phi mã“ trong mùa nắng nóng này, người tiêu dùng phải lưu ý nhiều chi tiết khi thiết kế, sử dụng thiết bị điện.

Để hóa đơn tiền điện không tăng “phi mã” trong mùa hè cháy này, người tiêu dùng phải lưu ý nhiều chi tiết khi thiết kế, sử dụng thiết bị điện.

Đối với điện sinh hoạt tại các hộ gia đình, việc sử dụng hữu hiệu từng thiết bị điện sẽ góp phần giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Đặc biệt để hóa đơn tiền điện không tăng “phi mã” trong ngày hè nóng này, người tiêu dùng càng phải lưu ý nhiều chi tiết khi thiết kế, sử dụng thiết bị điện. Không chỉ tránh phí phạm điện năng mà còn phòng chống cháy, nổ cũng đều có thể xảy ra.

Khuyến cáo của Điện lực TP.HCM mùa nắng nóng 2021.

Loạt sai lầm khi sử dụng máy điều hòa

Máy điều hòa không khí thường là một trong số thiết bị “ngốn” nhiều điện nhất trong sinh hoạt thường ngày, tại Việt Nam thông dụng là máy điều hòa không khí 1 chiều làm lạnh (máy lạnh). Thoạt nhìn, chỉ dễ dàng bật/tắt để sử dụng thiết bị này, nhưng chính điều này dễ khiến người dùng mắc những sai lầm.

Theo khuyến cáo từ hãng Gree, tắt/bật điều hòa liên tiếp là sai lầm dễ mắc phải nhất. Nó không hỗ trợ để dành điện như suy nghĩ của nhiều người, mà ngược lại sẽ gây hao tốn điện năng đáng kể do máy nén và các thiết thụ động cơ của máy phải khởi động lại nhiều lần.

Bật/tắt điều hòa liên tiếp khi sử dụng máy điều hòa là một sai lầm.

Ngoài ra, việc mở cửa khi bật điều hòa sẽ gây thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài làm cho không gian sử dụng khó đạt được nhiệt độ người dùng mong muốn, đồng thời máy phải hoạt động liên tục ở năng suất cao gây tốn kém điện năng. Tuy nhiên, Gree khuyến nghị người dùng cũng nên thỉnh thoảng 15 – 30 phút mở cửa phòng trong vài giây để không khí thụ động trong phòng được đẩy ra ngoài, tránh cảm giác ngột ngạt.

Sai lầm kế đến là người dùng chỉ sử dụng riêng máy điều hòa, không tận dụng điều hòa với các thiết bị hỗ trợ như quạt gió, quạt điều hòa,… Trên thực tế, việc sử dụng quạt và điều hòa và một lúc sẽ hỗ trợ cho hơi lạnh được lan tỏa đều hơn. Hơn nữa, phương pháp phối hợp này sẽ không những tiết kiệm cho hóa đơn tiền điện mà còn giúp giảm bớt công suất, tần suất làm việc của điều hòa, qua đó tăng độ bền cho sản phẩm.

Cài đặt độ nóng quá thấp khiến chênh lệch quá cao giữa độ nóng trong nhà và độ nóng ngoài trời là kháng chỉ định được nêu rõ trong sách chỉ dẫn của các nhà sản xuất. Chẳng hạn với Gree, họ khuyến nghị mức giao động chỉ nên trong khoảng 5 – 10 độ C.

“Người dùng cài đặt độ nóng trong phòng cực thấp dẫn đến mức độ chênh lệch độ nóng bên trong và ngoài quá cao sẽ khiến máy nén phải hoạt động liên tiếp ở năng suất cao vừa gây tốn kém điện năng vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm”, Gree khuyến cáo.

Cuối cùng, việc không vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ làm nhiều bụi bẩn bám trên dàn ngưng tụ ở cả dàn nóng và dàn lạnh, chẳng những gây ảnh hưởng đến năng suất làm lạnh của máy, tiêu tốn điện năng mà còn gây nên các bệnh về hệ hô hấp cho người sử dụng.

Sai lầm ngay từ đầu khi chọn thiết bị điện

Nên ưu ái chọn các thiết bị có nhãn dành dụm năng lượng Inverter.

Inverter đã trở thành một chỉ tiêu cho các thiết bị tiết kiệm điện, thường được nhắc tới đối với máy điều hòa và tủ lạnh. Tuy nhiên, cùng một hãng, cùng một đời sản phẩm, các thiết bị không Inverter thường sẽ có giá rẻ nhất hơn khiến người sử dụng vì dành dụm đầu tiên mà cần phải trả giá về sau. Lời khuyên là nên ưu ái chọn các thiết bị có nhãn để dành năng lượng Inverter với chỉ số tiết kiệm năng lượng càng cao càng tốt (tối đa là mức 5).

Lấy máy điều hòa và tủ lạnh Inverter làm ví dụ. Khi nhiệt độ đạt mức mức đã thiết lập thì nó chuyển sang trạng thái ổn định ít hao năng lượng, như điều hòa Inverter của Gree lúc ổn định sẽ để dành tới 60% so với lúc đang làm lạnh. Tuy nhiên, chỉ cần người dùng mở cửa phòng hay mở cửa tủ lạnh quá lâu, một lượng nhiệt bay ra ngoài sẽ làm thiết bị phải chuyển qua trạng thái làm lạnh tốn điện hơn.

Sai lầm với các thiết bị dẫn điện (ổ điện, phích cắm,…)

Điện năng vẫn bị tiêu hao qua các thiết bị dẫn điện nối với nguồn điện dù không sử dụng.

Mỗi thiết bị dẫn điện khi vẫn còn kết nối với nguồn điện đều sẽ vẫn hao tốn một lượng điện năng nhất định, dù không sử dụng. Khi số lượng thiết bị kết nối cùng lúc trở nên quá nhiều, đây sẽ trở thành một nguồn tốn kém năng lượng đáng kể. Muốn giảm lượng điện năng này, người dùng nên lắp đặt cầu dao CP hoặc dùng ổ điện có công tắc cho từng nhóm thiết bị cụ thể để tắt hẳn các thiết bị không thật sự cần có (TV, nồi cơm điện, ấm điện, quạt, củ nạp điện thoại…) khi không sử dụng.

Ngoài ra, tùy công suất của từng loại thiết bị, người dùng chỉ nên sử dụng loại dây điện có lõi đồng phù hợp. Việc này được thực hiện ngay khi triển khai hệ thống điện tại gia sẽ góp phần giảm tốn kém điện năng không đáng có. Chẳng hạn, một bóng đèn LED thắp sáng chỉ cần một dây điện loại nhỏ hoặc vừa, trong lúc một lò nướng điện sẽ cần dây điện loại to hơn để đảm bảo đủ tải. Đáng chú ý ở các vùng quê hay những nơi cần kéo dây điện ngoài trời, nếu người dùng đừng để ý sẽ rất dễ xảy ra tình trạng rò rỉ điện gây tốn kém đáng kể điện năng, chưa nói việc chập cháy có thể xảy ra gây nguy hiểm tới tính mạng.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-sai-lam-de-khien-tien-dien-tang-phi-ma-50202174163814345.htm Nguồn: http://danviet.vn/nhung-sai-lam-de-khien-tien-dien-tang-phi-ma-50202174163814345.htm

Su dung dien, tiet kiem dien, cong nghe, tien dien tang

Nội dung Những sai lầm dễ khiến tiền điện tăng “phi mã” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--