Niềm tin vào Bitcoin – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Niềm tin vào Bitcoin – Công Nghệ Số hóa Jay đã bỏ 217 Bitcoin để mua siêu xe Lamborghini vào năm 2013 để chứng minh khả năng thanh toán của tiền số này. – Công Nghệ

Tháng 12/2013, khi Bitcoin lần đầu phá vỡ cột mốc giá 1.000 USD, Alan Greenspan, người từng giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thời kì 1987 – 2006, đã cho là tiền mã hóa này sẽ không bao giờ thông dụng được và chẳng thể sử dụng để mua bất kỳ thứ gì có mức giá trị.

Jay đã phản đối nhận định này mạnh mẽ. Người đàn ông 30 tuổi quyết định bỏ một số Bitcoin không nhỏ để tậu xe Lamborghini, chứng tỏ điều ngược lại.

Niềm tin vào Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Jay chia sẻ việc sắm xe Lamborghini lên 4chan năm 2013. Ảnh: CoinTelegraph .

Jay – biệt danh của người đàn ông huyền bí – đã cùng vợ – cũng chính là một người thích Bitcoin – dùng gần 217 đồng tiền số này đến đại lý Lamborghini Newport Beach để mua một cái Lamborghini màu vàng. Lamborghini Newport Beach cũng chính là một trong số nơi chấp nhận phải trả bằng Bitcoin đầu tiên tại Mỹ. Nếu tính ở thời điểm đạt đỉnh 63.000 USD, mỗi đồng của Bitcoin, số chi phí này tương đương 13,7 triệu USD.

Jay đã cung cấp bằng chứng về việc mình mua chiếc xe trên diễn đàn ẩn danh 4chan nhưng lại bị không ít người chê cười. Nhiều meme lan truyền trên Internet ra đời từ đó.

Gần một thập kỷ sau, tất cả thay đổi.

Niềm tin vào Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Hóa đơn mua xe Lamborghini của Jay.

Niềm tin với Bitcoin

Jay chào đời trong một gia đình trung lưu tại miền Tây nước Mỹ. Gia đình ông không dư dả về tiền bạc nhưng vẫn đảm bảo trang trải cuộc đời hàng ngày và cho các con đi học. Jay giỏi đặc biệt là môn địa lý, vì theo ông, này là môn mà “kiến thức đến một cách tự nhiên mà không cần phải học”.

Năm 12 tuổi, ông bắt đầu công việc trước mắt của mình: đóng hộp chứa đồ cho những xe hàng. Công việc lặp đi tái diễn 1 cách nhàm chán, nhưng ông học được không ít điều khi được giap tiếp với những chủ doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Jay đăng ký một đại học gần nhà, theo đuổi ngành quan hệ quốc tế và kỹ thuật máy tính. Được một thời gian, ông bỏ học vì nghĩ rằng “những điều trên giảng đường đều nhảm nhí” và đây chỉ là chỗ huấn luyện “một người làm mướn ăn lương”.

Jay bỏ học và mở một doanh nghiệp bán sách. Công ty thành công và đã được Amazon mua lại vài ba năm sau đó.

Jay dành phần lớn tiền bán công ty để đi du lịch. Ông đến Mông Cổ, sau đó là Kazakhstan và các nước Đông Nam Á. “Khi thảm họa sóng thần ập vào Đông Nam Á năm 2004, tôi nhận ra việc mình ngồi đây và làm những điều nhảm nhí thực sự tệ hại. Tôi cần giúp đỡ mọi người”, Jay kể.

Jay sau đó quyết định ở lại Đông Nam Á và học một trường chuyên về quản trị kinh doanh. Năm 2010, ông biết đến sách trắng Bitcoin nhờ nằm ở trong bản kê nhận thư Cypherpunks – nơi nhà sáng lập Satoshi Nakamoto gửi mail trao đổi qua lại. Ngoài ra, ông cũng tìm hiểu về blockchain. “Tôi nghĩ Bitcoin tuyệt vời, nhưng khả năng trở thành đồng tiền thông dụng là rất thấp. Điều đó quá điên rồ”, Jay nói.

Niềm tin vào Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Jay chia sẻ hình ảnh về ngày Bitcoin lần thứ nhất vượt mốc 100 USD vào 1/4/2013. Ảnh: Jay .

Đối với Jay, điểm thu hút rất lớn của Bitcoin không phải là khía cạnh tiền bạc, mà là ý tưởng về một đồng bạc không bị phê duyệt và chi phối. Do đó, dù bản thân không còn nhiều tiền, Jay vẫn quyết định đầu tư dàn “trâu cày” với 20 GPU để đào Bitcoin. Tiền điện phải trả hàng tháng gấp 6 lần tiền thuê nhà.

“Tôi thực sự nghèo. Khi đó, tôi chỉ kiếm được khoảng 8.500 USD mỗi năm, nhưng phải gửi về cho gia đình và nuôi con. Tôi cũng buôn bán và dành dụm được 1 khoản, nhưng việc học đại học và lấy vợ đã khiến tôi trắng tay”, Jay nhớ lại.

Jay cho biết, việc ra trường đi làm, lấy vợ và có con sớm khiến anh gặp nhiều khó khăn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến anh bán đi rất nhiều Bitcoin khi chi phí của chúng tương đối rẻ. “Tôi muốn 1 cuộc sống an toàn. Nếu không, bây giờ gia sản của tôi chắc chắn phải có thêm ít nhất một số 0. Nhưng đó là nghịch lý, gia đình là lý do để tôi làm mọi thứ”, Jay nói.

Theo lời kể của Jay, anh sẵn sàng giữ lại Bitcoin, chỉ ăn mì mỗi ngày và khai thác Bitcoin trên máy tính. “Tôi có niềm tin. Tôi biết ngoài nước này đang thay đổi”.

Lo lắng về sự giàu có

Jay hiện sống trong thành thị nhỏ có chưa đến 100.000 dân tại một nước Đông Nam Á, cùng vợ và ba con. Tuy nhiên, sự giàu có khiến anh bị ám ảnh.

Jay hiện là một trong những ít người nắm giữ đồng vàng Bitcoin vật lý (Physical Bitcoin), chứa 1.000 Bitcoin. Thực tế, đây cũng là đồng xu có mức giá trị nhất thế giới, với mệnh giá khoảng 60 triệu USD kèm phí bảo hiểm trị giá hàng triệu USD nữa.

Niềm tin vào Bitcoin - Công Nghệ Số hóa

Đồng Physical Bitcoin chứa 1.000 Bitcoin mà Jay đã mua với mức giá 5.000 USD. Ảnh: CoinTelegraph .

Giá trị thực thụ của đồng Bitcoin vật lý mà Jay đang nắm giữ là Private Key – nơi kết nối với tài khoản bí mật chứa 1.000 Bitcoin. Nó tựa như 1 tấm trái phiếu, vàng hoặc tiền mặt, cũng có thể có thể sử dụng ở bất kể đâu trên thế giới.

Nắm trong tay khối tài sản lớn, lại ở trong 1 nơi khoảng cách giàu nghèo chênh lệch, Jay thường tỏ ra lo âu về môi trường xung quanh. Dù ngôi nhà của ông đã được thành lập với những bờ tường cao và kiên cố, ông vẫn sợ rằng 1 ngày nào đó gia đình bị tóm gọn cóc bởi bọn tội phạm quốc tế.

Hướng đi sau này

Có gần một thập kỷ “ăn ngủ” với Bitcoin, Jay cho biết ông luôn thận trọng đối với những xu hướng mới, cho dù là các đồng bạc mã hóa dạng tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT. Đối với DeFi, Jay nghĩ rằng “chắc chắn có rủi ro” do một số dự án có thể có quyền đơn phương khống chế tiền của nhà đầu tư. Còn với NFT, ông nghĩ “99% trong số chúng sẽ vô giá trị, chỉ một số ít trở thành tác phẩm kinh điển”.

Jay công nhận nhờ Bitcoin mà ông có được cuộc sống như hiện nay, nhưng từ chối nhắc đến đến sự đi lên của đồng bạc này cũng giống các loại tiền số trong tương lai. “Tôi đích thực không thích bài báo này xuất hiện, nhưng tôi cho là câu truyện nên được kể”, Jay nói.

Bảo Lâm (theo CoinTelegraph )

Bitcoin, Lamborghini

Nội dung Niềm tin vào Bitcoin – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--