Nokia kiện Oppo vi phạm bằng sáng chế – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nokia kiện Oppo vi phạm bằng sáng chế – Công Nghệ Số hóa Nokia nộp đơn kiện Oppo tại châu Á, châu Âu về việc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến kết nối, giao diện và các tính năng bảo mật. – Công Nghệ

Theo IAM , Nokia nộp đơn khởi kiện Oppo tại Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ cùng một số nước khác. Lý do hàng này đem ra là Oppo đã từ chối gia hạn thoả thuận sử dụng bằng sáng chế mà hai bên đã ký từ năm 2018. Trong thông báo gửi đến truyền thông, Nokia vẫn mong muốn tìm giải pháp hợp lý hơn để giải quyết vấn đề. Khi chẳng thể đạt được thoả thuận, họ buộc khởi kiện. Trang FOSS Patents cho thấy Nokia sẽ thuê đúng nhóm luật sư đã giúp họ chiến thắng vụ kiện ngày trước với Lenovo và Dailmer trong vụ kiện với Oppo.

Nokia kiện Oppo vi phạm bằng sáng chế - Công Nghệ Số hóa

Oppo từ chối gia hạn hợp đồng về sở hữu trí tuệ, buộc Nokia nộp đơn khởi kiện tại một số quốc gia châu Á và châu Âu. Ảnh: Nikkei.

Đáp lại tin tức này, Oppo cho biết việc kiện của Nokia không ảnh hưởng đến hãng. “Chúng tôi sẵn sàng hầu toà và làm mọi cách để đạt được mức cấp phí bản quyền hợp lý nhất trên cơ sở tận gốc tôn trọng quyền nắm giữ trí tuệ”, đại diện Oppo nói với Red Star News .

Sau nhiều năm hoạt động trong ngành di động, Nokia đang có hơi nhiều bằng sáng chế và đã ký nhiều thoả thuận về sử dụng bản quyền với Samsung, Apple, LG, Lenovo, BlackBerry, Oppo… Theo dữ liệu của IPlytics về bằng sáng chế tiêu chuẩn 5G trong năm 2020, Huawei nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất, tiếp đến là Samsung, ZTE, LG Electronics, Nokia và Ericsson.

Nokia từng là nhà sản xuất nhãn hiệu điện thoại lớn nhất thế giới. Năm 2013, hãng phát biểu sẽ bán mảng kinh doanh điện thoại di động cho Microsoft với mức giá 7,3 tỷ USD. Sau nhiều lần cố gắng quay về cuộc đua smartphone, thương hiệu “Nokia mobile phone” cuối cùng được sở hữu bởi HMD Global.

Mặc dù không có doanh số bán di động ấn tượng, Nokia vẫn được dân công nghệ nhắc đến trong số vụ kiện liên quan đến quyền nắm giữ trí tuệ. Năm 2016, hãng có 4 vụ kiện Huawei. Ba năm tiếp theo hãng khởi kiện Lenovo trên độ rộng thế giới vì phạm luật bằng sáng chế trong nghề sản xuất laptop. Đến tháng 4/2021, hai phía đạt được thoả thuận cấp phép, Lenovo chấp nhận trả phí sử dụng bản quyền cho Nokia.

Theo truyền thông Trung Quốc, đơn kiện của Nokia nhắm đến Oppo lần này liên quan đến các bằng sáng chế 5G. Theo nguồn tin trong ngành, mỗi smartphone 5G sử dụng bằng sáng chế của Nokia thanh toán cho hãng 3 eur (81,8 nghìn đồng). Nhiều nhà cung cấp di động cho rằng mức phí này đang quá cao. Một số đối tác sẵn sàng ra toà để kiếm tìm một mức thương lượng tốt hơn thay vì gia hạn tiếp thỏa thuận với Nokia.

Khương Nha

Nokia, Oppo, 5G, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Nokia kiện Oppo vi phạm bằng sáng chế – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--