Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu – Công Nghệ Số hóa Nông dân ở nhiều khu vực xa điện lưới bắt đầu sử dụng các hệ thống điện năng lượng mặt trời để phục vụ tưới tiêu. – Công Nghệ

Ông Trần Long, huyện Cư Jút (Dak Nông) vừa đầu tư hệ thống tưới cỡ nhỏ để phục vụ vườn cây ăn quả của gia đình. Hệ thống của ông gồm một bơm chìm dạng trục đứng (bơm hỏa tiễn) dùng điện 1 chiều 24V công suất 370W giá 4 triệu đồng, hai tấm pin năng lượng mặt trời 350W (tổng công suất 700W) giá 4,5 triệu đồng và dây dẫn. Tổng kinh phí gần 10 triệu đồng. Ông cũng đầu tư 5 triệu vnd để khoan giếng lấy nước.

Do vườn tược xa khu dân cư, trước đây, ông Long thường phải tưới nước thông qua nguồn điện của máy phát điện, với chi phí khoảng 250.000 đồng cho mỗi lần tưới. Mùa mưa, hàng tuần ông tưới một lần, vào mùa khô là 2 lần. Ông từng tính đến phương án kéo điện lưới, nhưng sau đó chuyển qua điện năng lượng mặt trời. “Chi phí kéo điện lưới đến khu vực này cũng xấp xỉ 10 triệu đồng, lại phải trả tiền điện hàng tháng. Cách lắp điện mặt trời có lợi về lâu dài hơn, nhất là việc chủ động thời gian, không phụ thuộc vào các nhân tố khác”, ông Long tính.

Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu - Công Nghệ Số hóa

Một hệ thống bơm dùng pin năng lượng mặt trời và hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu cho trang trại. Ảnh: Nguyễn Hiệp .

Anh Phan Sơn ở huyện Krông Búk (Dak Lak) cũng đầu tư hệ thống tưới nước dùng điện mặt trời cho vườn tiêu của mình với tổng giá trị khoảng 150 triệu đồng và dẫn vào sử dụng hơn nửa năm qua. Hệ thống điện năng lượng mặt trời của anh Sơn gồm 10 tấm pin với công suất 530 W mỗi tấm (tổng hiệu suất hơn 5 KW), Inverter chuyên dụng cho bơm nước (Inverter Solar Pump), ba máy bơm bề mặt loại 2 HP (1 HP = 746 W), pin lưu giữ loại 200 AH cùng dây dẫn, cảm biến mực độ nước, giàn đặt tấm pin mặt trời. Số tiền trên chưa bao gồm chi phí đào hồ chứa nước và hệ thống ống dẫn nước.

Theo tính toán của anh Sơn, việc đầu tư hệ thống bơm tưới dùng điện mặt trời cho trang trại cao hơn khoảng 20% so với một hệ thống dùng điện lưới hoặc máy phát điện. Tuy nhiên, anh cho rằng về lâu dài hệ thống sẽ tránh phụ thuộc. Sau nửa năm sử dụng, anh Sơn hài lòng với quyết định của mình. Điện ra đời không những đủ duy trì hệ thống tưới, mà còn đủ phục vụ các nhu cầu khác, chẳng hạn chiếu sáng hoặc chạy một số thiết bị điện tại trang trại của anh – cách hơn 5 km so với đường điện gần nhất.

Thời gian qua, tại nhiều vùng nông thôn phía Nam, người dân đã bắt đầu sử dụng các hệ thống bơm tưới sử dụng năng lượng mặt trời (Solar Pump). Điểm chung cả của các loại hình đây là phục vụ nhiều khu vực điện lưới chưa thể tiếp cận, hoặc nơi nguồn điện chưa ổn định, bị cắt điện thường xuyên.

Theo những người đã lắp đặt, các thiết bị điện năng lượng không tiết kiệm chi phí hơn cách truyền thống như dùng điện lưới hay chạy máy phát điện, nhưng chúng giúp việc bơm tưới chủ động hơn.

Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu - Công Nghệ Số hóa

Máy bơm trục đứng và Inverter trong hệ thống tưới dùng năng lượng mặt trời. Ảnh: Nguyễn Hiệp .

Theo ông Nguyễn Hiệp, Giám đốc cửa hàng Đầu tư và Xây dựng Điện miền Trung, các hệ thống tưới tiêu hiện giờ có thể chia làm hai loại, dựa theo hiệu suất bơm. Đầu tiên là hệ thống hiệu suất bơm dưới 1 HP, chủ đạo phục vụ các mục đích tưới tiêu nhỏ lẻ. Loại thứ hai là hệ thống hiệu suất bơm trên 1 HP dùng cho các nơi rộng lớn hơn như trang trại, vườn cây ăn quả, tắm rửa cho vật nuôi. Hoặc cũng có thể có thể phân loại theo công suất pin mặt trời: dưới 1 KW cho mục đích tưới nhỏ lẻ và trên 1 KW cho những khu vực rộng lớn hơn.

Đối với những hệ thống dưới 1 KW, thiết bị thường khá đơn giản với pin năng lượng mặt trời, bơm chìm (dùng đặt dưới giếng khu vực ao, suối có tính sâu lớn) dùng điện một chiều và hệ thống dây dẫn. Việc lắp đặt khá đơn giản, người sử dụng có thể tự mình thực hiện.

Với các hệ thống năng suất cao hơn, việc lắp đặt phức tạp và cần đến nhiều thiết bị hơn. Ngoài tấm pin mặt trời, hệ thống còn dùng bộ Inverter Solar Pump để chuyển đổi dòng điện từ 1 chiều sang xoay chiều, phối hợp bộ điều khiển bơm để điều tiết các chức năng của máy bơm và pin trữ điện. Do hệ thống dùng bơm công suất lớn, tốc độ hút nước nhanh, người dùng cần trang bị thêm cảm biến đo mực nước đặt dưới hồ để hệ thống có thể tự ngắt nếu cạn nước.

Ông Hiệp khuyến cáo việc lắp đặt cần lưu ý đến tấm pin mặt trời bởi chúng quyết định đến việc sản ra đời dòng điện phục vụ cho máy bơm. “Tấm pin cần phải lắp đặt những vị trí hấp thụ được ánh sáng mặt trời càng nhiều càng tốt, tránh bóng râm của cây cối nhà cửa và cần vệ sinh thường xuyên”, ông Hiệp khuyến cáo.

Ngô Thu, một người có lâu năm hiểu biết về điện năng lượng mặt trời, đánh giá các hệ thống bơm tưới dạng này có nhiều ưu điểm, như khả năng chủ động bơm nước bất cứ thời điểm nào trong ngày miễn có nguồn nước, sử dụng nhiên liệu sạch, kinh phí vận hành thấp. Tuy vậy, nhược điểm của loại hình này là kinh phí đầu vào cao, cũng như nguy cơ thải các tấm pin và ac-quy lưu trữ sau khi sử dụng cũng đều có thể gây ô nhiễm môi trường. Anh Thu cũng nghĩ rằng đây chỉ là biện pháp dùng cho các khu vực vùng sâu vùng xa, nơi chưa tiếp cận điện lưới, không đích thực mang lại hữu hiệu kinh tế ở các khu vực có điện lưới ổn định.

Theo anh Thu, lúc mua các thiết bị tưới tiêu dùng năng lượng mặt trời, người dùng nên chọn các hãng sản xuất hoặc dịch vụ thi công đã có tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó, cần coi đánh giá về thời gian áp dụng chủ trương bảo hành, cũng giống những hỗ trợ kỹ thuật sau lắp đặt.

Bảo Lâm

Điện mặt trời, Năng lượng mặt trời, Năng lượng tái tạo, Đời sống số hóa, Phát hiện

Nội dung Nông thôn dùng điện mặt trời phục vụ tưới tiêu – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--