Nữ chuyên gia bảo mật chuyên 'đóng vai' hacker – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Nữ chuyên gia bảo mật chuyên 'đóng vai' hacker – Công Nghệ Số hóa Mai Anh, 29 tuổi, không nhớ đã bao đêm sống như một hacker, để cung cấp các phản hồi quan trọng cho đối tác. – Công Nghệ

Năm 2020, bảng tôn vinh những người góp sức nhiều nhất cho sự an toàn của Zoho – đơn vị cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ – xuất hiện tên “Vu Anh”. Zoho cảm ơn những người đã tìm ra lỗ hổng nghiêm trọng để bảo vệ nền tảng này, cũng giống hàng chục nghìn dịch vụ trên khắp thế giới, đang sử dụng ứng dụng của họ. Vũ Anh là người phụ nữ Việt Nam hiếm hoi xuất hiện trong danh sách.

Đó cũng là một trong những ít lần Vũ Mai Anh xuất hiện công khai. Trong suốt 8 năm theo nghề bảo mật, cô thường sống đúng như những gì người ta hình dung về một chuyên gia an ninh mạng trên phim ảnh: ẩn mình, thận trọng và gần như tàng hình trên mạng xã hội.

Ngoài đời, cô nàng 9x khá ưa nhìn, vui tính và là thành viên chủ chốt trong đội ngũ Pentest của Công ty An ninh mạng Viettel – người chuyên kiểm tra khả năng xâm nhập vào các hệ thống công nghệ thông tin. Cô cũng là thành viên nữ duy nhất trong RedTeam – nhóm “đóng vai” hacker, có nhiệm vụ tiến công triệt để vào các hệ thống mục đích để phát hiện lỗ hổng bảo mật và ngăn chặn các nguy cơ mất an toàn thông tin.

Nữ chuyên gia bảo mật chuyên 'đóng vai' hacker - Công Nghệ Số hóa

Mai Anh, nữ chuyên gia bảo mật sinh năm 1992, đều đều “cày đêm” như hacker để tìm ra lỗ hổng bảo mật trong hệ thống của khách hàng. Trong thời gian rảnh rỗi, cô thường nghe nhạc, hát và chơi thể thao. Mai Anh từng đoạt huy chương vàng khi tham gia một giải bóng bàn của công ty. Ảnh: Thanh Bình.

Nhìn vào địa thế của Mai Anh hiện nay, ít người cho là cô từng ham chơi game đến quên ăn quên học. Có những ngày, Mai Anh bỏ học để ra quán nét “cày” game online. Dù gia đình không biết, cô vẫn tự thấy luôn phải thay đổi. May mắn cô đã bỏ game thành đạt và dành những tháng cuối cho việc ôn thi đại học.

Nhưng cũng nhờ những lần đi chơi game ấy, Mai Anh nhận thấy sở thích của mình. Trước ngưỡng cửa đại học, dù được khuyên chọn trường kinh tế vì “phù hợp hơn với con gái”, cô lại chọn kỹ thuật. Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh, vốn được biết tới là chỗ chỉ toàn con trai, năm ấy có thêm một sinh viên nữ.

Năm 2013, khi smartphone bắt đầu phổ biến, lập trình ứng dụng trở thành một trong số lĩnh vực “hot” nhất bấy giờ. Cô lại “suýt” trở thành người viết game, nếu không nhờ một lần “lang thang” trên Internet.

“Hôm đó, mình đang 'mò mẫm' trên forum Cộng đồng C Việt thì thấy bài đăng tuyển thực tập sinh ngành bảo mật. Mình chưa đủ kiến thức chuyên môn nhưng thích thử thách, nên đã quyết định tham gia. Mình trúng tuyển và 'dính' luôn với nghề đến bây giờ”, Mai Anh kể.

Biến nữ tính thành ưu thế

Trong lĩnh vực bảo mật, RedTeam là thuật ngữ để chỉ một nhóm chuyên gia bảo mật, nhưng có hoạt động và suy đoán như 1 nhóm tin tặc. Nhóm này sẽ sử dụng khả năng của mình để tấn công, đột nhập vào các hệ thống mục tiêu mà khách hàng – thường là các doanh nghiệp – đưa ra, để kiểm tra độ an toàn an ninh mạng của chính doanh nghiệp đó. Nếu tin tặc thường hoạt động vào những lúc doanh nghiệp mất cảnh giác nhất, như ban đêm, nhóm RedTeam cũng vậy.

Có những giai đoạn, bạn bè cùng cùng trang lứa lo chuyện hẹn hò, đi chơi, Mai Anh lại “bật chế độ ngủ ngày cày đêm” mấy tháng liền. Không chỉ là băng qua các hàng rào bảo mật, RedTeam của cô còn phải đối đầu với BlueTeam – đội bảo vệ cho doanh nghiệp – cũng chính là những chuyên gia bảo mật hàng đầu.

“Giống 1 cuộc đuổi bắt, nhiều khi mình tìm ra lỗ hổng, họ lại vá, liên tục như vậy hàng tuần liền, khiến việc tiến công rơi vào bế tắc. Mình phải tìm các phương pháp tiến công mới và thức đêm để chạy đua với thời gian”, Mai Anh kể.

Hiện tại, RedTeam của Mai Anh có tỷ lệ “thắng” nhiều gấp đôi số lần “thua”. Sau những lần thắng cuộc đó, hàng trăm rủi ro bảo mật cho hệ thống đã được cô và các tập sự phát hiện, giúp doanh nghiệp củng cố ý hình an ninh của mình.

Là người con gái duy nhất trong đội ngũ chuyên gia bảo mật, Mai Anh tự nhận điểm yếu của mình là dễ dẫn đến chi phối bởi cảm xúc. Cô cũng không tránh khỏi những lúc buồn giận chuyện tình cảm, nhưng tâm huyết với công việc kéo cô đứng dậy. Lỗ hổng đầu tiên trong đời làm bảo mật, Mai Anh tìm ra sau một lần thất tình.

Mai Anh cho biết mục tiêu của cô là rèn tính kiên nhẫn, học cách chi phối cảm xúc, cạnh bên việc cố gắng về mặt chuyên môn. Cô mong muốn mình sẽ tìm được rất nhiều lỗ hổng hơn nữa. “Lỗ hổng bảo mật chẳng thể nhìn thấy được và cũng là thứ mà không có ai đích thực biết có tồn tại hay không. Vì vậy, mình cần thêm tính kiên nhẫn, cùng theo đó mình cần rèn dũa suy đoán giải quyết được mọi vấn đề”, Mai Anh nói.

Lưu Quý

Hacker, Chuyên gia bảo mật, Tin nóng, Công nghệ, Ghi nhận

Nội dung Nữ chuyên gia bảo mật chuyên 'đóng vai' hacker – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--