Olympic Tokyo 2020 thành mục tiêu tấn công mạng – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Olympic Tokyo 2020 thành mục tiêu tấn công mạng – Tin Công Nghệ Số hóa Hacker đang lợi dụng sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020 (Olympic Tokyo 2020) để lây lan mã độc và nội dung độc hại. – Tin Công Nghệ

Mitsui Bussan Secure Directions (MBSD), dịch vụ bảo mật có hội sở tại Tokyo, đã phát giác một tập tin dạng PDF với nội dung “Cảnh báo các cuộc tiến công mạng liên quan đến Thế vận hội” bằng tiếng Nhật lây lan trên Internet. Tuy nhiên, nếu người dùng tải về và mở ra, tập tin sẽ kích hoạt phần nào mềm độc hại chuyên đọc và xóa các tệp trên máy tính nạn nhân.

Olympic Tokyo 2020 thành mục tiêu tấn công mạng - Tin Công Nghệ Số hóa

Olympic Tokyo 2020 là mục đích mà hacker nhắm tới để tung mã độc.

Theo các chuyên gia của MBSD, mục tiêu của tập tin này nhắm vào các tệp được tạo trên Ichitaro – trình giải quyết văn bản được dùng chủ đạo ở Nhật Bản. Hacker tìm cách gửi các file PDF giả mạo này qua một email cho những người trong ban tổ chức để phá hủy các tư liệu quan trọng liên quan đến Thế vận hội.

Takashi Yoshikawa, một chuyên gia bảo mật của MBSD, cho thấy mã độc dạng này được gọi chung là Wiper – phần mềm phá hoại có khả năng hủy hoàn toàn tất cả dữ liệu khỏi máy tính hoặc mạng. Tại Thế vận hội kỳ đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc), một malware tương tự, gọi là Olympic Destroyer, đã gây nên sự cố gián đoạn hệ thống lớn.

“Đây là kiểu tấn công luôn phải được đoái hoài nhất trong Thế vận hội Tokyo 2020. Chúng ta cần theo dõi sát sao vấn đề này”, Yoshikawa cảnh báo.

Bên cạnh mã độc, các nội dung độc hại trên các website giả mạo cũng chính là vấn đề đáng đoái hoài tại Thế vận hội Tokyo 2020. Theo hãng bảo mật Trend Micro, biết bao website chứa mã độc hoặc các liên kết chứa mã độc “dụ dỗ” người dùng truy cập tăng mạnh trước thềm Olympic. Chúng được nhiều streamer chia sẻ trên các nền tảng trực tuyến hoặc mạng xã hội.

Hiện tại, nội dung về Thế vận hội Tokyo 2020 được cung cấp miễn phí trên hai nền tảng, gồm đài truyền hình chính phủ NHK và đài truyền hình TVer. “Các streamer khác hiện không được ủy quyền nội dung về Thế vận hội. Việc nhấp vào các liên kết mà những người này chia sẻ có thể khiến người sử dụng bị tấn công”, Trend Micro cảnh báo. “Mọi người nên xem các nội dung từ nền tảng chính thức”.

Các chuyên gia bảo mật khác cũng cảnh báo nhiều hình thức tấn công mạng khác nhằm vào Thế vận hội Tokyo 2020. Trong đó, các website giả mạo thường lập tên miền chứa các từ khóa chính như “Tokyo” hoặc “2020”, sau đó đăng các nội dung về bán vé giả. Ngoài ra, mới đây tin tức đăng nhập của người hâm mộ và tình nguyện viên cũng từng bị rò rỉ trực tuyến trong một cuộc tiến công mạng.

Thế vận hội Tokyo 2020 dự kiến tổ chức năm ngoái nhưng ban tổ chức đã dời sang năm nay vì đại dịch. Sự kiện sẽ khai mạc vào hôm nay 23/7 lúc 18h (giờ Hồ Chí Minh). Lễ khai mạc xảy ra tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Tokyo. Các vận khích lệ sẽ thi đấu 33 môn với 339 nội dung, tương đương 339 bộ huy chương được trao.

Bảo Lâm (theo Nikkei Asia )

Hacker, Olympic Tokyo 2020, Bảo mật, Tin

Nội dung Olympic Tokyo 2020 thành mục tiêu tấn công mạng – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--