Phải đề cao việc bảo vệ dữ liệu cá nhân

--
Web Techviewz có bài: Phải đề cao việc bảo vệ dữ liệu cá nhân Cần biện pháp chế tài cụ thể để bảo vệ dữ liệu cá nhân như các tài sản khác của công dân.

Cần biện pháp chế tài cụ thể để bảo quản dữ liệu cá nhân như các gia tài khác của công dân.

Từ thời mọi sự còn thủ công, tin tức và dữ liệu đã được cho là một loại tài nguyên, tài liệu quan trọng và thuộc loại mẫn cảm của 1 tổ chức. Các đối thủ và thậm chí cả những quốc gia đã tìm mọi cách để đánh cắp thông tin mật của nhau. Thông tin, dữ liệu cá nhân (DLCN) của mỗi người cũng có mức giá trị tương tự.

Dữ liệu cá nhân là gia tài

Ở các nước tiên tiến, DLCN được coi là một loại tài sản công dân được luật pháp bảo vệ. Đặc biệt, khi toàn nước chuyển đổi số, người dân sống trong một xã hội số tiện dung nhưng cũng lắm bất trắc.

Ở Việt Nam, ý kiến bảo quản DLCN hiện rõ từ thượng tầng kiến trúc xã hội. Tại lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân sinh và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ huy Bộ Công an khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quý II/2021. Bảo vệ DLCN hiện trở nên bức thiết trong tiến độ chuyển đổi số. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu về công dân giờ đã lên tới cấp độ quốc gia với một nguồn DLCN khổng lồ và toàn diện. Nếu không có những quy định pháp lý quản lý chặt chẽ và có trách nhiệm, nguy cơ bị lòi ra hay sử dụng bừa bãi thông tin cá nhân là rất cao. Khi triển khai chuyển đổi số toàn diện trên quy mô quốc gia, hầu như mọi hoạt động và giao dịch trong xã hội sẽ diễn ra trên internet, DLCN sẽ được dùng nhiều hơn và nguy cơ bị đánh cắp và phát lộ càng cao hơn.

Phải đề cao việc bảo vệ dữ liệu cá nhân            

Việt Nam rất chú ý bảo vệ dữ liệu cá nhân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân và quản lý căn cước công dân. Trong ảnh: Công an TP Hồ Chí Minh làm thẻ CCCD xuyên đêm cho người dân Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Trong nhiều năm qua, khi DLCN chỉ được lưu hành nội bộ trong các tổ chức, hệ thống mà rộng đặc biệt là trên những mạng xã hội, thế giới đã đều đều diễn ra các vụ một trọng lượng lớn dữ liệu người sử dụng bị tội phạm công nghệ đánh cắp rồi phát tán hay rao bán. Hồi đầu năm 2021, DLCN gồm tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại của 300.000 người Việt đã biết thành rao bán công khai trên diễn đàn Raidforum dành riêng cho hacker và là chỗ chuyên kinh doanh dữ liệu. Trước đó, vào giữa tháng 11-2020, trên diễn đàn này có một số người đã chia sẻ miễn phí dữ liệu của hàng triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam. Hàng chục triệu loài người dùng Facebook, nhiều triệu khách hàng của một chuỗi phân phối hàng công nghệ cùng một hãng hàng không lớn… cũng bị hacker đánh cắp tin tức trong những năm trước đó.

Mạng xã hội ngày nay chính là chỗ mà họ dễ dẫn đến lấy thông tin cá nhân nhất. Hầu hết người sử dụng chủ quan nghĩ rằng các tin tức đăng nhập là phổ biến, như tên thật, số điện thoại, địa chỉ email… nên chẳng sợ bị lộ. Nhưng đây chính là những cửa ngõ như “lông ngỗng của Mỵ Châu” dẫn hacker tìm đến. Năm 2019, DLCN gồm tên, ID, số điện thoại của hơn 267 triệu con người sử dụng Facebook (hầu hết là ở Mỹ) đã bị chia sẻ online tại một diễn đàn tin tặc mà người ta cho là có nhiều khả năng họ sẽ trở thành mục tiêu của nhà quảng cáo hoặc lừa đảo trực tuyến. Có một chi tiết là theo trang 7news.com.au của Úc, tổ chức tội phạm có diễn đàn này còn có hoạt động tại Việt Nam.

Cần có cơ chế bảo quản

Một chuyên gia về an ninh mạng có nhiều hiểu biết trong việc giải quyết các vụ việc bảo mật tin tức của tổ chức, doanh nghiệp cảnh báo rằng hiện diễn ra tình trạng nhiều tổ chức, doanh nghiệp thu thập tin tức người dùng, khách hàng tràn lan và chẳng cần thiết. Điều đáng nói, họ quản lý các DLCN này rất lỏng lẻo, cho dù hầu như nhân viên nào có quyền đăng nhập vào mạng nội bộ của doanh nghiệp là có thể truy cập các DLCN người dùng, dễ dàng sao chép. Một số chuyên gia cũng đặt vấn đề: khi thu thập thông tin người dùng, tổ chức và doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo quản các dữ liệu đó và càng phải có quy chế rõ và có chế tài đích đáng.

Vào hạ tuần tháng 10-2020, phiên thảo luận trực tuyến của kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV đã nóng dần lên sau khi diễn ra vụ việc vợ một nạn nhân vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 bị lừa mất 100 triệu vnd trong tài khoản; một chuyên viên ngân hàng đã bán thông tin của 50 công ty, doanh nghiệp cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Đại biểu Quốc hội đã đề ra đòi hỏi về bảo mật thông tin cá nhân, nghĩ rằng DLCN phải được cho là gia sản cá nhân để được bảo vệ. Theo đại biểu Quốc hội Hứa Thị Hà (Tuyên Quang), tại Việt Nam, con số người sử dụng internet lên tới hơn 68 triệu (chiếm khoảng 70% dân số) nhưng sự kinh nghiệm về bảo mật tin tức cá nhân còn hạn chế. Trong khi đó, các giải pháp giải quyết hành vi đánh cắp thông tin DLCN cũng chưa đủ khả năng răn đe nên đã xuất hiện các hành vi thu thập, sử dụng, buôn bán tin tức cá nhân. Bà Hà nhấn mạnh điều này ảnh hưởng xấu đến đời sống của nhiều người, dẫn tới nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Trước hết, để cũng đều có thể bảo vệ theo pháp luật, DLCN phải được khái niệm rõ rệt và phải được cập nhật, mở rộng theo thời gian cho phù phù hợp với tình hình mới. Chẳng hạn, có người đề xuất hiện giờ phải gọi là tin tức cá nhân bao gồm cả các chi tiết của cuộc sống riêng tư, khuynh hướng sống…

Khi hệ thống CSDLQG về cư dân đã đi vào hoạt động vào cuối tháng 2, đòi hỏi bảo vệ DLCN càng trở bên bức thiết. Vấn đề này đặt ra đòi hỏi phải có quy chế rõ rệt về trách nhiệm quản lý và sử dụng của từng đối tượng, không chỉ tránh để phát lộ mà còn chống lại việc lạm dụng DLCN. Bảo vệ DLCN cần là trách nhiệm chung, phải để dưới sự chi phối của pháp luật với những quy chế và biện pháp chế tài cụ thể như với các tài sản khác của công dân.

Châu Âu phạt nặng hành vi xâm phạm thông tin cá nhân

Ở châu Âu, quy định chung về bảo quản dữ liệu 2016/679 của Liên minh châu Âu (EU) được thành lập từ năm 2016 và có hiệu lực từ ngày 25-5-2018 trên toàn EU và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) yêu cầu mọi người phải biết, hiểu và đồng ý với dữ liệu được thu thập về họ. Có nghĩa là mọi tổ chức khi thu thập thông tin cá nhân của ai đều phải nhắc rõ cho người được thu thập các chi tiết và phải được sự đồng ý. Ở các nước phát triển, trách nhiệm bảo quản tin tức cá nhân rất được coi trọng, các hành vi xâm phạm và lạm dụng tin tức cá nhân bị xử phạt rất nặng.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/phai-de-cao-viec-bao-ve-du-lieu-ca-nhan-20210327214909974.htm Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/phai-de-cao-viec-bao-ve-du-lieu-ca-nhan-20210327214909974.htm

dữ liệu cá nhân,bảo vệ dữ liệu cá nhân,thông tin cá nhân,bảo mật thông tin,mua bán thông tin cá nhân,chuyển đổi số,an toàn thông tin,cơ sở dữ liệu quốc gia,dữ liệu lớn,big data,hacker,đánh cắp thông tin cá nhân,căn cước công dân gắn chíp

Nội dung Phải đề cao việc bảo vệ dữ liệu cá nhân được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--