Phát hiện điều có thể giúp sự sống sinh sôi trên sao Hỏa

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện điều có thể giúp sự sống sinh sôi trên sao Hỏa Một nghiên cứu mới vừa phát hiện các núi lửa trên sao Hỏa có thể còn hoạt động và điều này có khả năng tạo ra các điều kiện giúp vi sinh vật “sinh sôi nảy nở“ dưới bề mặt Hành tinh Đỏ.

Một nghiên cứu mới vừa phát hiện các núi lửa trên sao Hỏa cũng đều có thể còn hoạt động và điều này có khả năng tạo ra các điều kiện giúp vi sinh vật “sinh sôi nảy nở” dưới bề mặt Hành tinh Đỏ.

Phát hiện điều có thể giúp sự sống sinh sôi trên sao Hỏa            

Các điều kiện môi trường sống được coi rằng cũng có thể có thể đã tồn tại bên dưới bề mặt sao Hỏa.

Theo Daily Star, một nghiên cứu mới cho biết, những vụ phun trào của núi lửa trên sao Hỏa cũng có thể đã xảy ra trong 50.000 năm qua. Điều này tăng khả năng tạo nên các điều kiện để vi loại vật “sinh sôi nảy nở” bên dưới bề mặt Hành tinh Đỏ.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phòng thử nghiệm Hành tinh và Mặt trăng của Đại học Arizona và Viện Khoa học Hành tinh cho biết, đa số các núi lửa trên Hành tinh Đỏ đã phun trào từ 3-4 tỷ năm trước.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Icarus viết rằng, lâu nay vẫn chưa hiện hữu bằng chứng nào cho thấy núi lửa trên sao Hỏa còn hoạt động. Tuy nhiên, sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh xoay quanh sao Hỏa, các nhà nghiên cứu đã phát giác ra một vùng núi lửa chưa khi nào được biết đến trước đây.

Phát hiện điều có thể giúp sự sống sinh sôi trên sao Hỏa            

Hoạt động núi lửa được cho rằng cũng đều có thể tạo điều kiện cho sự sống trên sao Hỏa.

Tác giả chính của nghiên cứu, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Arizona, David Horvath cho biết: “Đây có thể là khu vực núi lửa trẻ nhất chưa khi nào được biết tới trước đây trên sao Hỏa”.

Theo ông Horvath, hiện là nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Khoa học Hành tinh, vụ phun trào núi lửa trong khu vực này đã tạo nên một lớp trầm tích tối, mịn, rộng hơn 12m bao quanh một vết nứt núi lửa dài 32m.

Đồng tác giả nghiên cứu Jeff Andrews-Hanna, phó giáo sư tại Phòng thử nghiệm Mặt trăng và Hành tinh Arizona cũng tiết lộ, ngay lần đầu tiên nhìn thấy lớp trầm tích núi lửa trên, họ đã biết nó đặc biệt.

Cụ thể, lớp trần tích này sẽ không giống với bất kỳ cái gì khác từng được tìm thấy trong khu vực, hoặc thực tiễn trên toàn bộ sao Hỏa. Nó gần tương tự những gì được tạo ra bởi các vụ phun trào núi lửa ngày xưa trên Mặt trăng và sao Thủy. Núi lửa trẻ này làm tăng khả năng vẫn còn hoạt động núi lửa trên sao Hỏa và điều này cũng làm tăng khả năng tồn tại những điều kiện có thể sinh sống được bên dưới bề mặt hành tinh này.

“Đặc điểm địa chất ở khu vực này có thể đã tạo điều kiện thuận tiện cho sự sống của vi sinh vật và làm tăng khả năng hiện diện sự sống ở khu vực này”, ông Andrews-Hanna cho biết.

“Tất cả những dữ liệu này có vẻ như đang kể cùng một câu chuyện: Sao Hỏa chưa chết”, vị phó giáo sư nói thêm.

Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-dieu-co-the-giup-su-song-sinh-soi-tren-sao-hoa-post1338211.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-dieu-co-the-giup-su-song-sinh-soi-tren-sao-hoa-post1338211.tpo

Vu tru, sao Hoa

Nội dung Phát hiện điều có thể giúp sự sống sinh sôi trên sao Hỏa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--