Phát hiện hàng loạt hành tinh biến hình ngoài Hệ Mặt Trời

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện hàng loạt hành tinh biến hình ngoài Hệ Mặt Trời Trong vũ trụ có một dạng “hành tinh bị thiếu“, đó là nhóm hành tinh gần gấp đôi kích thước Trái Đất. Nghiên cứu từ Viện Flatiron (Mỹ) đã đem đến câu trả lời.

Trong vũ trụ có 1 dạng “hành tinh bị thiếu”, đó là nhóm hành tinh gần gấp đôi kích thước Trái Đất. Nghiên cứu từ Viện Flatiron (Mỹ) đã đem đến câu trả lời.

Khi tìm kiếm các ngoại hành tinh, các nhà thiên văn hầu như chỉ tìm thấy 2 loại chủ yếu: nhóm hành tinh xấp xỉ Trái Đất và nhóm cực khổng lồ. Các hành tinh cỡ trung bình rất hiếm gặp, thậm chí các lý thuyết thiên văn trước đây không những ra được rào cản nào trong quá trình tạo thành hành tinh ở một “hệ mặt trời” non trẻ.

Phát hiện hàng loạt hành tinh biến hình ngoài Hệ Mặt Trời            

Ảnh đồ họa miêu tả về một hành tinh bị mất đi khí quyển, “biến hình” thành hành tinh đá – Ảnh: NASA

Nghiên cứu công bố trên The Astronomy Journal đã cho câu trả lời. Họ tuyển chọn nhiều ngoại hành tinh đã được tìm bởi kính viễn vọng Kepler của NASA và phát giác ra rằng các hành tinh trong vũ trụ không phải là khối cầu ổn định bằng đá hoặc khí.

Theo SciTech Daily, một số hành tinh khí to gấp bội Trái Đất, có dạng “tiểu Hải Vương Tinh” đã trở nên teo nhỏ nhanh chóng, trở thành một hành tinh đá lớn hơn Trái Đất một chút hoặc xấp xỉ. Quá trình mất khí quyển tạo ra một bước “nhảy vọt” về bán kính, từ quá rộng thành quá nhỏ. Có hành tinh chỉ từ 1/10 kích cỡ trong chớp mắt. Do đó, khó lòng tìm kiếm được 1 hành tinh nào có kích thước nằm giữa 2 loại hành tinh đó, tức khoảng 1,5-2 lần Trái Đất.

Đây được cho là một phát hiện đột phá do đánh đổ suy nghĩ thường thì rằng một hành tinh khi đã hình thành xong thì sẽ giữ kích cỡ ổn định. Có biết bao hành tinh khí có nguy cơ bị teo nhỏ bất ngờ, ngược lại có nhiều hành tinh đá chỉ là “kẻ cải trang”, bởi có nguồn gốc từ một người khổng lồ khí bị mất đi khí quyển.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-hang-loat-hanh-tinh-bien-hinh-ngoai-he-mat-troi-2021060219… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-hang-loat-hanh-tinh-bien-hinh-ngoai-he-mat-troi-20210602191726228.htm

Hành tinh,NASA,hệ mặt trời,kính viễn vọng Kepler,Trái Đất

Nội dung Phát hiện hàng loạt hành tinh biến hình ngoài Hệ Mặt Trời được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--