Phát hiện hành tinh 'địa ngục' nóng đến mức khiến gần như mọi thứ bốc hơi

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện hành tinh 'địa ngục' nóng đến mức khiến gần như mọi thứ bốc hơi TOI-1431b, một hành tinh mới được phát hiện nằm cách Trái đất khoảng 490 năm ánh sáng rất nóng. Nhiệt độ của hành tinh này gần bằng nhiệt độ của khí thải từ động cơ tên lửa.

TOI-1431b, một hành tinh mới được phát giác nằm cách Trái đất khoảng 490 năm ánh sáng rất nóng. Nhiệt độ của hành tinh này gần bằng độ nóng của khí thải từ động cơ tên lửa.

Phát hiện hành tinh 'địa ngục' nóng đến mức khiến gần như mọi thứ bốc hơi            

Nhiệt độ ban ngày trên hành tinh TOI-1431b lên tới 2.700 độ C, nóng hơn cả dung nham nóng chảy.

Theo CNet, hành tinh TOI-1431b mới được phát giác rất lớn. Nó nặng gấp ba lần sao Mộc, hành tinh lớn số 1 trong Hệ Mặt trời.

Nhưng điều thú vị nhất là, TOI-1431b rất là nóng. Hành tinh này ở gần “mặt trời” của nó đến mức nó có quỹ đạo chỉ 2,5 ngày. Theo các nhà khoa học, này là một trong những hành tinh nóng nhất từng được phát hiện.

TOI-1431b được phát hiện bởi một nhóm các nhà thiên văn học toàn cầu, đi đầu bởi nhà vật lý thiên văn Brett Addison từ Trung tâm Vật lý Thiên văn của Đại học Nam Queensland ở Toowoomba, Australia. Theo ông Addison những loại hành tinh cực sock này rất hiếm.

“Đây là một thế giới địa ngục – nhiệt độ buổi ngày khoảng 2.700 độ C và nhiệt độ ban đêm lên tới khoảng 2.300 độ C. Không có sự sống nào có thể tồn tại trong bầu khí quyển của nó”, ông Addison nhấn mạnh.

Trên thực tế, TOI-1431b lần trước mắt được phát giác bởi Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh của NASA. Sau đó, ông Addison đã thu thập dữ liệu bằng phương pháp dùng kính thiên văn đặt tại quần đảo Canary để xác nhận sự hiện diện của hành tinh này.

“Để hình dung 1 cách cụ thể TOI-1431b nóng như thế nào, thì hành tinh này nóng hơn điểm nóng chảy của đa số các kim loại và nóng hơn cả dung nham nóng chảy của núi lửa. Nhiệt độ của hành tinh này gần bằng độ nóng của khí thải từ động cơ hoả tiễn “, ông Addison nói thêm.

Cũng theo nhà thiên văn học này, khám phá về TOI-1431b mang lại một cơ hội tuyệt hảo để nghiên cứu bầu khí quyển của những hành tinh có độ nóng cực nóng để hiểu cách chúng tạo thành và di chuyển.

Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-hanh-tinh-dia-nguc-nong-den-muc-khien-gan-nhu-moi-thu-boc-hoi-pos… Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-hanh-tinh-dia-nguc-nong-den-muc-khien-gan-nhu-moi-thu-boc-hoi-post1332221.tpo

Vu tru, hanh tinh

Nội dung Phát hiện hành tinh 'địa ngục' nóng đến mức khiến gần như mọi thứ bốc hơi được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--