Phát hiện “hành tinh ma” nhiều nước gấp vài trăm lần Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện “hành tinh ma” nhiều nước gấp vài trăm lần Trái Đất (NLĐO)- Trong quá trình nghiên cứu hệ sao Nu2 Lupi với 2 hành tinh bí ẩn quay xung quanh, các nhà khoa học đã phát hiện một “bóng ma“ bay ngang ngôi sao.

(NLĐO)- Trong quá trình nghiên cứu hệ sao Nu2 Lupi với 2 hành tinh huyền bí quay xung quanh, các nhà khoa học đã phát giác một “bóng ma” bay ngang ngôi sao.

Phát hiện tới từ vệ tinh Cheops của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu), một “thợ săn ngoại hành tinh” tối tân. Cheops đã quan sát vùng không gian bao quanh ngôi sao Nu2 Lupi, vốn có thể thấy được từ Trái Đất, và tìm ra 2 ngoại hành tinh là Nu2 Lupi b và Nu2 Lupi c, mỗi vòng quay quanh sao mẹ mất lần lượt 11,6 và 27,6 ngày Trái Đất.

Ảnh đồ họa miêu tả hệ hành tinh Nu2 Lupi – Ảnh: ESA

Thế nhưng theo Phys.org, khi đang nghiên cứu Nu2 Lupi c, một hành tinh được cho rằng giàu nước, các nhà khoa học đã phát giác một “bóng ma” hiện ra. Đó là Nu2 Lupi d, một hành tinh mất tới 107,6 ngày đề quay quanh sao mẹ.

Đây là lần trước mắt một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày được phát giác khi nó tình cờ bay qua giữa khoảng không Trái Đất – sao mẹ, vì khoảnh khắc đó cực kì hiếm hoi.

Hệ sao này được gọi là “hệ sao chuyển tiếp”, tức các hành tinh xoay quanh được “nhìn” bằng những thay đổi ánh sáng của sao mẹ khi nó bay ngang. Theo tiến sĩ Laetitia Delrez từ Đại học Liège (Bỉ), người sáng tác chính của nghiên cứu, những hệ thống như thế đây là cơ hội tuyệt hảo để nghiên cứu trọn vẹn về một hệ sao. Bởi khi bay ngang sao mẹ, ngoại hành tinh đó sẽ cho chúng ta cơ hội quý báu để nghiên cứu bầu khí quyển, quỹ đạo, kích thước và nội thất của nó.

Trong khi Nu2 Lupi b là một hành tinh đá hà khắc thì Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d biết bao nước – cũng đều có thể chiếm tới 1/4 cân nặng hành tinh, tức gấp hàng trăm lần tỉ lệ nước trên Trái Đất (nước trên Trái đất chiếm 0,1% khối lượng hành tinh).

Nu2 Lupi d là toàn cầu thú vị nhất nhờ có độ nóng ôn hòa và ít bị ảnh hưởng bởi bức xạ vũ trụ khắc nghiệt như các ngoại hành tinh khác. Rất tiếc nhóm nghiên cứu không cho rằng nó thích phù hợp với sự sống.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-hanh-tinh-ma-nhieu-nuoc-gap-vai-tram-lan-trai-dat-20210701… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-hanh-tinh-ma-nhieu-nuoc-gap-vai-tram-lan-trai-dat-2021070107592649.htm

Hành tinh,Trái Đất,ESA

Nội dung Phát hiện “hành tinh ma” nhiều nước gấp vài trăm lần Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--