Phát hiện kinh ngạc về “Trái Đất bị thất lạc” của hệ Mặt Trời

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện kinh ngạc về “Trái Đất bị thất lạc” của hệ Mặt Trời Dữ liệu mới mà “nhà thám hiểm“ lâu năm Curiosity của NASA vừa thu thập được trên Sao Hỏa xác thực việc nó đã trải qua nhiều thời kỳ là hành tinh sống được giống như Trái Đất.

Dữ liệu mới mà “nhà thám hiểm” lâu năm Curiosity của NASA vừa thu thập được trên Sao Hỏa xác thực việc nó đã trải qua nhiều thời kỳ là hành tinh sống được giống như Trái Đất.

Theo tiến sĩ Roger Wiens từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, bằng chứng mới được thu thập từ những lớp đá ở miệng hố va chạm Martian Gale, nơi mà cỗ xe tự hành Curiosity khám phá với mục đích tìm kiếm bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh.

Sao Hỏa “sống được” 3 tỉ năm về trước – Ảnh đồ họa từ NASA

Tại dốc núi Sharp nằm trong miệng hố va chạm, những lớp đá đã bật mí thời tiết Sao Hỏa đã có giai đoạn tiết trời xen kẻ giữa ẩm ướt và khô hạn, trước khi chuyển qua giai đoạn khô cằn vĩnh viễn. Điều này thể hiện qua việc trầm tích khu vực này thay đổi mạnh mẽ.

Theo Sci-News, ở trên lớp đất sét lắng đọng, các lớp đá sa thạch bảo tàng những cấu trúc lạ liên quan đến các đụn cát do gió tạo thành những lúc hành tinh hóa sa mạc. Nhưng bên trên nữa, các lớp nền đan xen giòn và mềm lại là dạng trầm tích của vùng sông ngòi, đều đặn ngập lũ…

Nói cách khác, Sao Hỏa đích thực đã có các thời kì là ngoài nước giống Trái Đất, với nước dồi dào, thích hợp cho sự sống. Nhưng xen kẽ đó là “thời kỳ sa mạc”, trước khi một biến động huyền bí nào đó khiến nó khô cằn vĩnh viễn.

Bài ban bố trên tạp chí Geology cho biết giai đoạn đan xen này xảy ra vào thời kỳ Hesperian, khoảng 3 tỉ năm trước.

Việc định vị các thời kỳ sống được của Sao Hỏa là mục đích NASA đeo đuổi những năm gần đây, sau phát hiện vài ba năm trước của Curiosity về “khối thành lập sự sống” cổ đại. Có bộc lộ tại “Trái Đất thứ 2” của hệ Mặt Trời này đã tuyệt chủng, nhưng các nhà khoa học vẫn hy vọng lớn vào một ngoài nước cổ sinh học ngoài hành tinh phong phú.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-kinh-ngac-ve-trai-dat-bi-that-lac-cua-he-mat-troi-20210421… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-kinh-ngac-ve-trai-dat-bi-that-lac-cua-he-mat-troi-20210421075323015.htm

Trái Đất,Sao Hỏa,hành tinh sống được,Curiosity,NASA

Nội dung Phát hiện kinh ngạc về “Trái Đất bị thất lạc” của hệ Mặt Trời được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--