Phát hiện lỗ đen gần Trái Đất nhất, gấp 3 lần Mặt Trời

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện lỗ đen gần Trái Đất nhất, gấp 3 lần Mặt Trời Tuy to lớn và nặng hơn Mặt Trời nhiều nhưng nó vẫn là một “người tí hon“ trong thế giới lỗ đen, được giới thiên văn đặt tên là “Kỳ Lân“.

Tuy to lớn và nặng hơn Mặt Trời nhiều nhưng nó vẫn chính là một “người tí hon” trong ngoài nước lỗ đen, được giới thiên văn đặt tên là “Kỳ Lân”.

Tên “Kỳ Lân” của lỗ đen xuất phát từ tên chòm sao mà nó đang cư ngụ: Monoceros, tức “Kỳ Lân” trong tiếng La Tinh. Theo tiến sĩ Tharindu Jayasinghe từ Đại học Bang Ohio, trưởng nhóm nghiên cứu dùng hình ảnh kỳ lân huyền thoại để đối chiếu với vật thể này là rất hợp lý bởi nó quá độc đáo và kỳ lạ.

Phát hiện lỗ đen gần Trái Đất nhất, gấp 3 lần Mặt Trời            

Ảnh đồ hoa miêu tả lỗ đen Kỳ Lân và ngôi sao khổng lồ đỏ bị nó biến thành hình quả trứng – Ảnh: Lauren Fanfer/Space

Theo tờ Space, với tầm cách 1.500 năm ánh sáng, nó là lỗ đen gần Trái Đất nhất từng được biết đến. Nó có bạn sát cánh là một ngôi sao khổng lồ đỏ đã đi gần đến cuối đời. Sao khổng lồ đỏ chính là những ngôi sao giống Mặt Trời của chúng ta, bị phình to ra khi đến thời kì hết sạch năng lượng. Sau giai đoạn “khổng lồ đỏ”, nó sẽ bị sụp đổ thành một sao lùn trắng bé nhỏ.

Bạn đồng hành của lỗ đen đã được ghi nhận lâu năm vừa qua thông qua “thợ săn ngoại hành tinh” – kính viễn vọng không gian TESS của NASA; cũng giống 2 đài quan sát thuộc hệ thống All Sky Automated Survey (ASAS), đặt ở Chile và Hawaii.

Các nhà thiên văn đã tìm thấy lỗ đen thông qua tương tác cuốn hút của nó đăng quang sao này. “Cũng giống như lực cuốn hút của mặt trăng làm biến dạng các đại dương trên Trái đất, khiến các lãnh hải phình ra về hướng và ra khỏi mặt trăng, tạo nên thủy triều cao, thì lỗ đen cũng làm biến dạng ngôi sao thành hình dạng giống như quả bóng bầu dục với một trục dài hơn trục kia” – đồng tác giả Todd Thompson, chủ nhiệm Bộ phận thiên văn của Bang Ohio, giải thích.

Lỗ đen đều rất lớn, nên vật thể có cân nặng chỉ 3 lần Mặt Trời này được tính là tí hon. Để so sánh, lỗ đen “quái vật” nằm ở đơn vị thiên hà Milky Way có cân nặng khoảng 4,3 triệu Mặt Trời.

Rất ít lỗ đen siêu nhẹ như vậy được biết đến, bởi vì chúng khá là không dễ tìm. Không thể trực tiếp nhìn thấy lỗ đen bởi chúng nuốt chửng mọi thứ, kể cả ánh sáng. Chỉ có thể “nhìn” chúng thông qua việc chúng tác động lên ngoại vật, nhưng lỗ đen càng nhỏ thì tác động càng khó thấy.

Nghiên cứu vừa ban bố trực tuyến và đã được kiểm duyệt để xuất bản trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-lo-den-gan-trai-dat-nhat-gap-3-lan-mat-troi-20210422184111… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-lo-den-gan-trai-dat-nhat-gap-3-lan-mat-troi-20210422184111687.htm

Mat troi

Nội dung Phát hiện lỗ đen gần Trái Đất nhất, gấp 3 lần Mặt Trời được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--