Phát hiện nguồn gốc tiểu hành tinh khiến khủng long trên Trái đất tuyệt chủng

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện nguồn gốc tiểu hành tinh khiến khủng long trên Trái đất tuyệt chủng Khoảng 66 triệu năm trước, một vật thể ước tính rộng 9,6 km đã đâm vào Trái đất, gây ra một loạt các trận đại hồng thủy dẫn đến sự diệt vong của loài khủng long. Giờ đây, các nhà khoa học cho rằng, họ đã biết vật thể đó đến từ đâu.

Khoảng 66 triệu năm trước, một vật thể ước tính rộng 9,6 km đã đâm vào Trái đất, gây nên một loạt các trận đại hồng thủy dẫn đến sự diệt vong của loài khủng long. Giờ đây, các nhà khoa học cho rằng, họ đã biết vật thể đó tới từ đâu.

Phát hiện nguồn gốc tiểu hành tinh khiến khủng long trên Trái đất tuyệt chủng            

Tiểu hành tinh dấn thân Trái đất gây các trận Đại hồng thủy và khiến khủng long tuyệt chủng.

Theo nghiên cứu mới, vụ va chạm là vì một tiểu hành tinh nguyên thủy khổng lồ từ vùng ngoài của vành đai tiểu hành tinh chính của hệ Mặt Trời, nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc, gây ra.

Khu vực này là chỗ có nhiều tiểu hành tinh tối – những tảng đá không gian có phần tử hóa học khiến chúng có vẻ tối hơn (phản xạ rất ít ánh sáng) so với những dòng tiểu hành tinh khác.

Các manh mối về vật thể khiến loài khủng long tuyệt chủng trước đây đã được tìm thấy ở khu vực miệng núi lửa Chicxulub: một vết lõm hình tròn rộng 145 km ở Bán đảo Yucatan của Mexico.

Phân tích địa hóa của miệng núi lửa đã gợi ý rằng vật thể va quệt là một phần của lớp chondrit cacbon, một nhóm thiên thạch nguyên thủy có tỷ lệ cacbon kha tương đối cao và có thể được tạo ra từ rất sớm trong lịch sử của hệ Mặt Trời.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã gợi ý tác nhân va quệt đến từ một họ tiểu hành tinh từ phần bên trong của vành đai tiểu hành tinh chính, nhưng các quan sát tiếp theo về các tiểu hành tinh đó cho thấy chúng không có phần tử phù hợp.

Một nghiên cứu khác, được ban bố vào tháng 2 trên tạp chí Scientific Reports, cho là tác động là do 1 sao chổi gây ra. Nhưng nghiên cứu kia đã trở nên chỉ trích, theo một bài báo tháng 6 được đưa ra trên tạp chí Astronomy & Geophysics.

Trong nghiên cứu mới nhất, được ban bố trên tạp chí Icarus, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình máy tính để xem tần suất các tiểu hành tinh trong vành đai chính “trốn” về hướng Trái đất.

Phát hiện mới này cũng giúp các nhà khoa học hiểu được xuất xứ của các tiểu hành tinh khác đã va quệt vào Trái đất trong quá khứ. Kết quả này cũng có thể giúp các nhà khoa học dự đoán xuất xứ của các tác nhân tác động lớn trong tương lai.

Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-nguon-goc-tieu-hanh-tinh-khien-khung-long-tren-trai-dat-tuyet-chu… Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-nguon-goc-tieu-hanh-tinh-khien-khung-long-tren-trai-dat-tuyet-chung-post1364303.tpo

Khung long

Nội dung Phát hiện nguồn gốc tiểu hành tinh khiến khủng long trên Trái đất tuyệt chủng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--