Phát hiện sao chổi… say xỉn, phóng “rượu vũ trụ” gần Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện sao chổi… say xỉn, phóng “rượu vũ trụ” gần Trái Đất Nghiên cứu “bộ tóc“ tuyệt đẹp của sao chổi 46P/Wirtanen, các nhà khoa học phát hiện nó có… nồng độ cồn cao bất thường.

Nghiên cứu “bộ tóc” đẹp tuyệt của sao chổi 46P/Wirtanen, các nhà khoa học phát hiện nó có… nồng độ cồn cao bất thường.

Nghiên cứu được thực hành bởi Phòng thử nghiệm Vật lý ứng dụng Đại học John Hopkins (Mỹ) đã tìm hiểu vầng coma của sao chổi 46P/Wirtanen. Coma chính là một vỏ bọc mờ, trông như vầng hào quang bao quanh nhân sao chổi, được tạo thành khi sao chổi đến gần mặt trời, ấm lên và thăng hoa. Coma theo tiếng Hy Lạp là “tóc”, nên còn được coi là “đầu sao chổi”.

Sao chổi “say xỉn” 46P/Wirtanen – Ảnh: NASA/ESA

Theo nhà khoa học sao chổi Neil Dello Russo, người đứng đầu nghiên cứu, coma của 46P/Wirtanen cho biết một nồng độ cồn trên aldehyde đỉnh cao từng được ghi nhận ở sao chổi. Điều này hé lộ rất nhiều về phong thái các phân từ carbon, oxy và hydro được phân phối trong hệ Mặt Trời sơ khai, nơi 46P/Wirtanen hình thành.

Science Times cho biết Sao chổi này thường thăm viếng khu vực trong cùng của hệ Mặt Trời, xoay quanh sao mẹ của chúng ta mỗi 5,4 năm và đôi khi ở gần Trái Đất đến mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trong chuyến du lịch của mình, mỗi khi tiến đủ gần Mặt Trời và nóng lên, các hạt đá của 46P/Wirtanen bắt đầu thăng hoa và tạo ta coma. Quần coma này chỉ xuất hiện 10-20 phút trong mọi vòng quay, tiết lộ phần tử gồm axetylen, amoniac, etan, formaldehyde, hydro xyanua, metanol và nước.

Và kia cũng chính là lúc nó phun ra không gian xung quanh rất nhiều hợp chất có cồn.

Theo bài ban bố trên The Planetary Science Journal, các dữ liệu độc đáo này sẽ giúp giới khoa học kinh nghiệm thêm biết bao về hệ Mặt Trời sơ khai.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-sao-choi-say-xin-phong-ruou-vu-tru-gan-trai-dat-2021070408… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-sao-choi-say-xin-phong-ruou-vu-tru-gan-trai-dat-20210704080445269.htm

sao chổi,hệ mặt trời,Trái Đất,46P/Wirtanen,sao mẹ

Nội dung Phát hiện sao chổi… say xỉn, phóng “rượu vũ trụ” gần Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--