Phát hiện siêu hành tinh gấp 1.320 lần Trái Đất nhưng… hỏng nặng

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện siêu hành tinh gấp 1.320 lần Trái Đất nhưng… hỏng nặng Một siêu hành tinh mới vừa được xác định quanh ngôi sao 7,4 tỉ năm tuổi Kepler-174, là đại diện cho nhóm hành tinh “thất bại“.

Một siêu hành tinh mới vừa được xác định quanh ngôi sao 7,4 tỉ năm tuổi Kepler-174, là đại diện cho nhóm hành tinh “thất bại”.

Theo Sci-News, siêu hành tinh nói trên đã rủi ro quay quanh ngôi sao mẹ với quỹ đạo lệch tâm quá lớn, dẫn đến việc lúc thì quá lạnh (-93 độ C), lúc lại quá nóng (627 độ C), giữ khoảng cách với sao mẹ từ 0,6 đến 3,9 công ty thiên văn (AU, 1 AU bằng với mức cách Mặt Trời – Trái Đất).

Phát hiện siêu hành tinh gấp 1.320 lần Trái Đất nhưng... hỏng nặng            

Siêu hành tinh vừa được phát giác – Ảnh: Sci-News

Siêu hành tinh này còn có trọng lượng gấp 4,15 lần Sao Mộc, tương đương 1.320 lần Trái Đất của chúng ta. Tuy nhiên chính quỹ đạo lệch tâm đó đã khiến nó bị hư hỏng hoàn toàn. Có thể nó đã bắt đầu rơi vào quỹ đạo kỳ lạ ngay từ giai đoạn bồi tụ khí hàng tỉ năm về trước, để rồi không bao giờ phát triển được thành một hành tinh đúng nghĩa.

Công trình dẫn đầu bởi nhà thiên văn chương Paul Dalba từ Đại học California (Mỹ), thu thập dữ liệu từ Máy đo phổ Echelle độ phân giải cao (HIRES) trên kính thiên văn Keck I tại Đài quan sát WM Keck, trong suốt 9,6 năm. Thế giới đặc biệt này cách chúng ta 2.691 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Thiên Nga.

Quỹ đạo này sẽ không cho phép sự tuần hoàn thủy triều cũng giống hàng loạt chu trình khác để nó trở thành một “Sao Mộc nóng” đúng nghĩa, tức dạng hành tinh khí khổng lồ quay gần sao mẹ, cũng không cho phép nó trở thành một “hành tinh mẹ” giúp các hành tinh khác trong hệ sao cũng đều có thể phát triển tốt.

Trong Hệ Mặt Trời của chúng ta, Sao Mộc – hành tinh hình thành đầu tiên, xuất hiện ở rất xa ngày nay – được nghĩ là một “hành tinh mẹ” mà sự di chuyển về gần Mặt Trời của nó hay tương tác hấp dẫn của nó nhập vai trò lớn trong sự tạo thành và ổn định của các hành tinh nhỏ hơn sau đó, cho dù là Trái Đất.

Siêu hành tinh mới được nghĩ là một “phòng thí nghiệm” hoàn mỹ của các nhà khoa học để tìm hiểu về một thế giới cực đoan và tạo thành “thất bại”. Nghiên cứu vừa công bố trên Astronomical Journal.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-sieu-hanh-tinh-gap-1320-lan-trai-dat-nhung-hong-nang-20210… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-sieu-hanh-tinh-gap-1320-lan-trai-dat-nhung-hong-nang-20210804075602599.htm

siêu hành tinh,Trái Đất,sao mộc nóng,hành tinh thất bại,hệ mặt trời

Nội dung Phát hiện siêu hành tinh gấp 1.320 lần Trái Đất nhưng… hỏng nặng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--