Phát hiện “siêu mãng xà” vũ trụ cuốn lấy thiên hà chứa Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện “siêu mãng xà” vũ trụ cuốn lấy thiên hà chứa Trái Đất Một cấu trúc khổng lồ ngoài sức tưởng tượng, hoàn toàn mới và khó lòng giải thích nổi đã được phát hiện trong thiên hà chứa Trái Đất.

Một cấu trúc khổng lồ ngoài sức tưởng tượng, hoàn toàn mới và khó lòng giải thích nổi đã được phát giác trong thiên hà chứa Trái Đất.

Cấu trúc mới được đặt tên là “Cattail”, tức “Đuôi Mèo”, vì nó là một vật thể dạng sợi khổng lồ, trông như một con mãng xà “quái vật” đang cuốn lấy thiên hà xoắn ốc của chúng ta.

Trong bài ban bố trên Astrophysical Journal Letters, các nhà khoa học từ Đại học Nam Kinh ở Trung Quốc cho thấy đó là cấu trúc dạng sợi khổng lồ xa nhất và lớn số 1 từng được phát giác trong thiên hà chứa Trái Đất Milky Way.

Thiên hà chứa Trái Đất Milky Way – Ảnh đồ họa từ IFL Science

Theo Science Alert, Cattail được phát giác nhờ công Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ khổng lồ (FAST), công cụ nhằm định vị những đám mây hydro nguyên tử trung tính (HI). Những đám mây như vậy thường được tìm thấy trong số nhánh xoắn ốc của các thiên hà giống như thiên hà của chúng ta.

Tuy nhiên, họ đã phát hiện một chiếc gì đó ngoài dự kiến, bản chất là một sợi khí, nhưng quá lớn so với các sợi khí khác trong thiên hà. Nó có bề dài khoảng 16.300 năm ánh sáng và rộng tận 657 năm ánh sáng, tức còn lớn hơn nhiều so với cấu trúc từng được nghĩ rằng lớn nhất thiên hà là Vành đai của Gould (9.000 năm ánh sáng).

Nó gần như xuất hiện từ hư không, tận gốc không phải một sợi khi bắt nguồn từ công ty thiên hà rồi được nối dài bởi các nhánh xoắn ốc như những sợi khí khác. Nó cũng chẳng cần là một “cánh tay xoắn ốc” mới hình thành của thiên hà, theo IFL Science.

Vì vậy, để trả lời Cattail thật sự là cái gì, còn cần biết bao nghiên cứu tiếp theo. Nhưng nó cũng đã tiết lộ cho chúng ta thấy thiên hà chứa Trái Đất là một toàn cầu ngoạn mục và còn mang rất không ít điều ngoài sức tưởng tượng.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-sieu-mang-xa-vu-tru-cuon-lay-thien-ha-chua-trai-dat-202108… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-sieu-mang-xa-vu-tru-cuon-lay-thien-ha-chua-trai-dat-20210809123621581.htm

thiên hà chứa trái đất,Cattail,Milky Way

Nội dung Phát hiện “siêu mãng xà” vũ trụ cuốn lấy thiên hà chứa Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--