Phát hiện vũ trụ… bị thủng nhiều lỗ

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện vũ trụ… bị thủng nhiều lỗ Bản đồ vũ trụ mới do 400 nhà khoa học từ 7 quốc gia tạo nên đã tiết lộ nhiều điểm kỳ lạ: không có vật chất thông thường lẫn vật chất tối, chỉ đơn thuẩn là lỗ trống.

Bản đồ vũ trụ mới do 400 nhà khoa học từ 7 quốc gia tạo nên đã tiết lộ nhiều điểm kỳ lạ: không có vật chất thông thường lẫn vật chất tối, chỉ đơn thuẩn là lỗ trống.

Nhóm khoa học gia, tập hợp thành một công ty gọi là Cơ quan Khảo sát Năng lượng tối (DES) đã hướng kính viễn vọng Victor M.Blanco đặt ở Chile lên bầu trời để giám sát hàng triệu thiên hà liên kết với nhau bởi vật chất đới, sự phân bố của các thiên hà và phương pháp mà ánh sáng từ chúng đến được Trái Đất.

Phát hiện vũ trụ... bị thủng nhiều lỗ            

Bản đồ vật chất lối mới làm lòi ra những điểm đen chính là những “lỗ thủng vũ trụ”, nơi hầu như không có vật chất tối lẫn vật chất thông thường – Ảnh: DES

Với vật chất tối, tuy là thứ vô hình, nhưng cũng bị lộ diện bởi cách nó tương tác với những vật chất nhìn thấy được xung quanh và cách nó tác động lên ánh sáng từ những thiên hà đến Trái Đất.

Theo Science Alert, trong 1 loạt nghiên cứu vừa công bố, DES khẳng định bản đồ của họ, bao phủ 1/8 bầu trời khi nhìn từ Trái Đất, là bản đồ vật chất tối lớn nhất từ xưa đến giờ và đã chỉ ra được rằng vũ trụ có những cụm thiên hà khổng lồ chụm lại với nhau, nơi vật chất tối cũng bị “đóng gói” dày đặc.

Phát hiện vũ trụ... bị thủng nhiều lỗ            

Khu vực được lập bản đồ vật chất tối (màu tím-cam) – ảnh: DES

Nhưng cũng đều có các mảng vũ trụ kỳ dị hé lộ trong bản đồ: không có vật chất tối và cũng không có thiên hà. Những khu vực lộn xộn và trốnng trải này có vẻ như chỉ được kết nối bằng các sợi khí giữa các vì sao, tạo nên một mạng vũ trụ chỗ dày đặc, chỗ “thủng lỗ”.

Phát biểu trên The Guardian, tiến sĩ Niall Jefferey, nhà vũ trụ học từ University College London (thuộc Đại học London, Anh), gọi các lỗ thủng đây là “khoảng trống vũ trụ”, được định nghĩa là chỗ có mật độ quá thấp của vũ trụ, hầu như vắng bóng thiên hà và vật chất tối. Trong bản đồ của họ, các khoảng trống hiển thị màu đen, trong lúc các cụm thiên hà màu cam sáng được bao vây bởi vật chất tối tím thẫm.

Theo nhóm nghiên cứu, bản đồ của họ đã “gói gọn” một vùng vũ trụ rộng lớn với tận 226 triệu thiên hà.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vu-tru-bi-thung-nhieu-lo-20210601121311763.htm Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vu-tru-bi-thung-nhieu-lo-20210601121311763.htm

vũ trụ,vật chất tối,thiên hà

Nội dung Phát hiện vũ trụ… bị thủng nhiều lỗ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--