Phát hiện vùng “quái vật địa ngục” sắp nổ, cận kề Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện vùng “quái vật địa ngục” sắp nổ, cận kề Trái Đất Cepheus spur là một thế giới đầy những ngôi sao “quái vật“ màu xanh lam cực nóng, lớn gấp 3-6 lần Mặt Trời và sắp nổ tung.

Cepheus spur là một toàn cầu đầy những ngôi sao “quái vật” màu xanh lam cực nóng, lớn gấp 3-6 lần Mặt Trời và sắp nổ tung.

Theo El Paris, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Sinh học thiên văn Tây Ban Nha (CAB) đã sử dụng kính viễn vọng Gaia của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu), để lập bản đồ “vùng cận Mặt Trời”, bao gồm chòm sao Orion (Lạp Hộ hay Thợ Săn) – là nơi có hệ Mặt Trời, chòm sao Perseurs (Anh Tiên) ở khu vực rìa Milky Way (thiên hà chứa Trái Đất) và chòm sao Sagittarius (Nhân Mã) gần công ty thiên hà.

Tiến sĩ Michelangelo Pantaleoni Gozález và Jesús Maíz Apellánz cho biết công đoạn này đã hỗ trợ tìm ra một cấu trúc bí ẩn, được đặt tên là Cepheus spur, tọa lạc ở giữa cánh tay của chàng thợ săn Orion (gần hệ Mặt Trời) và chòm Perseurs.

Vùng Cepheus spur này ẩn chứa dạng sao “manh động” bậc nhất trong vũ trụ, trước đây bị tưởng lầm là một vùng trống rỗng. Chúng có kích thước ít nhất gấp 3 lần Mặt Trời, trong đó hầu hết là khoảng 6 lần Mặt Trời. Những ngôi sao này cực nóng nên tỏa ra ánh màu sáng xanh lam (trong không gian, nhiệt độ của các ngôi sao cho nó các sắc độ từ xanh – vàng – cam – đỏ, trong đó màu xanh là nóng nhất, màu đỏ là mát nhất). Đây cũng chính là những ngôi sao có tuổi thọ ngắn nhất bởi những phản ứng hạt nhân dữ dội trong trái tim, đẩy chúng mau chóng đến ngày bùng nổ thành siêu tân tinh.

Nói trên Live Science, nhóm tác giả cho biết chính những vụ nổ sao này đã phân tán các nguyên tố nặng đi khắp thiên hà. Loại sao “quái vật” này cực hiếm và cực quý giá, được gọi là thứ làm giàu hóa học cho thiên hà. Cũng chính nhờ những “quái vật xanh” cổ xưa, đã chết, mà hệ Mặt Trời của chúng ta mới có đủ các nguyên tố nặng cần thiết để tạo nên những hành tinh phong phú về mặt hóa học, có khả năng tạo nên phản ứng sinh hóa, sinh ra sự sống như Trái Đất.

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of Britain’s Royal Astronomical Society.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vung-quai-vat-dia-nguc-sap-no-can-ke-trai-dat-202104121528… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vung-quai-vat-dia-nguc-sap-no-can-ke-trai-dat-20210412152839389.htm

quái vật,ngôi sao màu xanh,hệ mặt trời,Trái Đất,siêu tân tinh

Nội dung Phát hiện vùng “quái vật địa ngục” sắp nổ, cận kề Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--