Phát hiện vùng “xuyên thời gian” ngay trên Trái Đất, còn mắc kẹt ở kỷ băng hà

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện vùng “xuyên thời gian” ngay trên Trái Đất, còn mắc kẹt ở kỷ băng hà Kỷ băng hà cuối cùng đã kết thúc 12.000 năm về trước, ngoại trừ một vùng bí ẩn vừa được tìm thấy ở Biển Đen.

Kỷ băng hà cuối cùng đã hoàn thành 12.000 năm về trước, ngoại trừ một vùng bí ẩn vừa được tìm thấy ở Biển Đen.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên Earth and Planetary Science Letters, một phân tích về trầm tích khí hydrate – ở này là mêtan bị giữ lại trong các phân tử nước, ẩn trong 1 chất rắn giống băng – tại vùng “Danube fan”, tức khu vực trầm tích hình quạt ở Tây Bắc Biển Đen, chủ đạo được bồi tụ bởi sông Danube, đã tiết lộ kỷ băng hà ở nơi này chưa bao giờ thực sự kết thúc.

Biển Đen – Ảnh: NASA

Nhóm tác giả đi đầu bởi tiến sĩ Michael Riedel từ Trung tâm Nghiên cứu đại dương GEOMAR Helmholtz (Đức) đã tìm kiếm nền tảng của “vùng ổn định khí hydrate” (GHSZ), hội đủ điều kiện nhiệt độ, áp suất và một số điều kiện khác giúp khí hydrate có thể tạo thành tự nhiên. Ở trên và dưới “vùng ổn định” này, khí mêtan sẽ ở trong trạng thái tự do, không mắc kẹt trong hydrate.

Vùng GHSZ chưa được giới hạn bằng những con số cố định mà sẽ thay đổi theo một số thay đổi của hành tinh. Bằng cách khoan xuống đáy biển và đo nhiệt độ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vùng GHSZ ở hầu hết mọi nơi trên Trái Đất đã làm quen với điều kiện ấm hơn trong nhiều thiên niên kỷ qua và có sự thay đổi rõ.

Nhưng ở vùng huyền bí của Biển Đen, phản ứng thích nghi tận gốc chậm trễ. Vùng GHSZ ở đây tương tự như vùng GHSZ trên bề mặt vào thời điểm kỷ băng hà cuối cùng chưa kết thúc. Hệ thống sâu thẳm này dường như mới chỉ nhận ra được sự kết thúc của kỷ băng hòa và loay hoay ứng phó.

Theo Science Alert, phát giác này sẽ giúp ích cho việc lập mô hình khí hậu trong tương lai. Khoa học đã cho biết có một khối lượng các mỏ khí hydrate khổng lồ bên dưới Bắc Cực và đối với việc chúng phản ứng làm sao với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trong số năm tới đây sẽ ảnh hưởng khá lớn đến khí hậu.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vung-xuyen-thoi-gian-ngay-tren-trai-dat-con-mac-ket-o-ky-b… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vung-xuyen-thoi-gian-ngay-tren-trai-dat-con-mac-ket-o-ky-bang-ha-20210401163036436.htm

Kỷ băng hà,biển Đen,khí hậu

Nội dung Phát hiện vùng “xuyên thời gian” ngay trên Trái Đất, còn mắc kẹt ở kỷ băng hà được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--