Phát hiện vùng “xuyên thời gian” ngay trên Trái Đất, còn mắc kẹt ở kỷ băng hà

--
Web Techviewz có bài: Phát hiện vùng “xuyên thời gian” ngay trên Trái Đất, còn mắc kẹt ở kỷ băng hà Kỷ băng hà cuối cùng đã kết thúc 12.000 năm về trước, ngoại trừ một vùng bí ẩn vừa được tìm thấy ở Biển Đen.

Kỷ băng hà cuối cùng đã xong xuôi 12.000 năm về trước, ngoại trừ một vùng huyền bí vừa được tìm thấy ở Biển Đen.

Theo nghiên cứu vừa ban bố trên Earth and Planetary Science Letters, một phân tích về trầm tích khí hydrate – ở này là mêtan bị giữ lại trong số phân tử nước, ẩn trong 1 chất rắn giống băng – tại vùng “Danube fan”, tức khu vực trầm tích hình quạt ở Tây Bắc Biển Đen, chủ đạo được bồi tụ bởi sông Danube, đã tiết lộ kỷ băng hà ở nơi này chưa một lần đích thực kết thúc.

Biển Đen – Ảnh: NASA

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi tiến sĩ Michael Riedel từ Trung tâm Nghiên cứu đại dương GEOMAR Helmholtz (Đức) đã kiếm tìm nền tảng của “vùng ổn định khí hydrate” (GHSZ), hội đủ điều kiện nhiệt độ, áp suất cùng một số điều kiện khác giúp khí hydrate có thể tạo thành tự nhiên. Ở trên và dưới “vùng ổn định” này, khí mêtan sẽ ở trong tình trạng tự do, không mắc kẹt trong hydrate.

Vùng GHSZ không được giới hạn bằng những con số cố định mà sẽ thay đổi theo những thay đổi của hành tinh. Bằng cách khoan xuống đáy biển và đo nhiệt độ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vùng GHSZ ở hầu hết khắp nơi trên Trái Đất đã làm quen với điều kiện ấm hơn trong nhiều thiên niên kỷ qua và có sự thay đổi rõ.

Nhưng ở vùng bí ẩn của Biển Đen, phản ứng làm quen hoàn toàn chậm trễ. Vùng GHSZ ở đây tương tự như vùng GHSZ trên bề mặt vào thời điểm kỷ băng hà cuối cùng chưa kết thúc. Hệ thống sâu thẳm này hình như chỉ mới nhận biết được sự xong xuôi của kỷ băng hòa và loay hoay ứng phó.

Theo Science Alert, phát giác này sẽ giúp ích cho chuyện lập loại hình thời tiết trong tương lai. Khoa học đã cho biết có một cân nặng các mỏ khí hydrate khổng lồ bên dưới Bắc Cực và đối với việc chúng phản ứng thế nào với sự gia tăng nhiệt độ ngoài nước trong số năm tới đây sẽ ảnh hưởng khá lớn đến khí hậu.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vung-xuyen-thoi-gian-ngay-tren-trai-dat-con-mac-ket-o-ky-b… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-vung-xuyen-thoi-gian-ngay-tren-trai-dat-con-mac-ket-o-ky-bang-ha-20210401163036436.htm

Kỷ băng hà,biển Đen,khí hậu

Nội dung Phát hiện vùng “xuyên thời gian” ngay trên Trái Đất, còn mắc kẹt ở kỷ băng hà được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--