Pixel 6 sử dụng chip do Google tự phát triển – Tin Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Pixel 6 sử dụng chip do Google tự phát triển – Tin Công Nghệ Số hóa Sau Samsung và Apple, Google là nhà sản xuất smartphone tiếp theo tự phát triển bộ vi xử lý với chip Tensor trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro. – Tin Công Nghệ

Hôm 2/8, Alphabet, cửa hàng mẹ của Google, cho biết dòng sản phẩm flagship sắp tới của hãng, Pixel 6 và Pixel 6 Pro, sẽ được trang bị chip Tensor mới và bán ra vào cuối năm nay. Google ngày trước sử dụng bộ vi giải quyết Qualcomm cho mọi thứ điện thoại Pixel tính từ lúc khi ra mắt năm 2016. Theo Google, chip Tensor được thiết kế để bổ trợ công nghệ trí não nhân tạo, cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói cũng như giải quyết tốt hơn uy tín ảnh và video.

Pixel 6 sử dụng chip do Google tự phát triển - Tin Công Nghệ Số hóa

Dòng smartphone Pixel mới của Google sẽ chạy trên chip giải quyết Tensor, được thiết kế để hỗ trợ các tác vụ AI. Ảnh: Google .

Việc thiết kế các dòng chip xử lý SoC (System On Chip) này mất lâu năm và là một khoản đầu tư lớn về mặt tài chính và nhân lực. Do đó, để mang lại doanh số cho mảng sản xuất phần cứng, Google dự kiến trình làng chiến lược bán điện thoại Pixel mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Các nhà sản xuất smartphone lớn khác như Apple đã tự phát triển chip cho iPhone từ 2010 và bán tốt hơn 100 triệu chiếc mỗi năm. Samsung cũng tập trung nhiều nguồn lực vào nghiên cứu linh kiện bán dẫn và là nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới.

Về phía Google, dù nắm giữ hệ điều hành smartphone phổ biến nhất thế giới, điện thoại của Google lại không thu hút được người dùng, ngay khi khi nhận được nhiều lời khen về thiết kế và tính năng.

Doanh số bán Pixel mờ nhạt trong vài năm đầu, trước lúc tăng vào năm 2019 khi trung tâm tập trung nhiều hơn vào mảng thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đó không liên tục. Theo Counterpoint Research, trong nửa đầu năm 2021, thị phần Pixel giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, OnePlus chứng kiến doanh số bán hàng tăng hơn 400%. Motorola, Apple, Nokia và Samsung đều tăng trưởng.

Google cũng sẽ được cho là có kế hoạch ra mắt điện thoại Pixel 5a giá rẻ mới trong tháng này, nhưng thiết bị sẽ tiếp tục sử dụng bộ vi xử lý của Qualcomm.

Google không cung cấp thông số kỹ thuật của cục xử lý mới, nhưng cho thấy cửa hàng đã phát triển phần tử này với một số chuyên viên là cựu kỹ sư chip của Apple. Chưa rõ hiệu xuất thực tế của chip Tensor trên các thiết bị di động, tuy nhiên, nó được thành lập trên cấu trúc Arm, và một công nghệ cơ bản được đa số ngành công nghiệp sử dụng.

Trong một tuyên bố, CEO Google Sundar Pichai cho biết con chip này đã được phát triển trong bốn năm và gọi nó là “cải tiến lớn số 1 trên Pixel mà chúng tôi từng thực hiện”. Rick Osterloh, Giám đốc thiết bị và dịch vụ của công ty, cho thấy trong 1 cuộc vấn đáp rằng điện thoại Pixel sẽ chính thức ra mắt vào tháng 10 và bán ra vào cuối năm nay.

Ngoài chip mới, điện thoại Pixel mới cũng đã được thiết kế lại ngoại hình. Cả hai phiên bản đều có màn hình tràn cạnh viền kim loại, một camera dạng đục lỗ và cảm biến vân tay tích hợp trên màn hình.

Pixel 6 bản tiêu chí sẽ có màn hình nhỏ hơn chút ít so với Pixel 6 Pro. Cả hai mẫu đều có 1 cảm biến máy ảnh tiêu chuẩn, ống kính góc rộng và cảm biến ToF để đo khoảng cách. Mẫu Pro có thêm một ống kính tele để tạo ra phạm vi thu phóng rộng hơn.

Google cũng sử dụng dòng Pixel 6 để ra mắt hệ thống thiết kế Material You mới trên Android 12, cho phép thay đổi màu sắc của nút nguồn và giao diện để phù phù hợp với hình nền đã chọn của điện thoại.

Đăng Thiên (theo SCMP )

Google, Tensor, Pixel 6, Thiết bị, Tin

Nội dung Pixel 6 sử dụng chip do Google tự phát triển – Tin Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--