Quản lý người cách ly tại nhà bằng nhận diện khuôn mặt – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Quản lý người cách ly tại nhà bằng nhận diện khuôn mặt – Công Nghệ Số hóa Người được cách ly tại nhà sẽ phải khai báo số điện thoại, kích hoạt nhận diện khuôn mặt, vị trí thông qua ứng dụng cài trên smartphone. – Công Nghệ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế dự kiến được triển khai từ 17/7 tại địa bàn này. Ứng dụng được phát triển và vận hành bởi Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Y tế TP HCM và Viettel. Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế được phát triển dựa trên nền tảng hạ tầng của trang web tokhaiyte.vn và phần mềm di động Vietnam Health Decleration (VHD).

Quản lý người cách ly tại nhà bằng nhận diện khuôn mặt - Công Nghệ Số hóa

Dự kiến người cách ly ở tại nhà sẽ đăng ký dữ liệu luôn mặt, định vị thông qua smartphone để khai báo y tế ba lẫn mỗi ngày.

Những trường hợp đủ điều kiện tách biệt ở tại nhà sẽ tải phần mềm về smartphone. Người dùng sẽ khai báo số điện thoại, đăng ký nhận diện khuôn mặt và kích hoạt vị trí bằng smartphone. Hàng ngày, người cách ly tại nhà được đòi hỏi khai báo y tế. Để tránh gian lận, phần mềm đòi hỏi truy cập bằng nhận diện khuôn mặt. Hệ thống xác định trên phần mềm sẽ kích hoạt địa thế dựa trên GPS để đáp ứng người sử dụng không rời khỏi nhà.

Dự kiến người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần mỗi ngày và khai báo ngay nếu có triệu chứng thất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở… Thông qua phần mềm, chuyên viên y tế trực diện theo dấu những tình huống cách ly ngay tại nhà cập nhật được tình hình sức khoẻ từng người và theo dấu việc tuân thủ các quy định phòng trừ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số lượng người tiếp xúc gần lớn, gây quá tải các cơ sở y tế tập trung, một số khu vực tại TP HCM đã tiến hành thí điểm cách ly F1 tại nhà. Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP HCM đề xuất ứng dụng công nghệ tin tức trong quản lý, quan sát tách biệt F1 tại nhà. Các giải pháp công nghệ đang được đề xuất là dùng phần mềm di động hoặc vòng tay thông minh.

Mặc dù được đánh giá là giải pháp ưu việt trong bối cảnh dịch bệnh tình tiết phức tạp, việc cách ly và theo dấu ở tại nhà bằng công nghệ vẫn được những bản địa tiến hành một cách thận trọng. Rủi ro trong việc quản lý người tự cách ly ngay tại nhà bằng công nghệ là người sử dụng cũng có thể không tự giác chấp hành, cố ý gian dối. Nếu người được cách ly tại nhà không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch sẽ truyền nhiễm cho đứa ở cùng và lan ra cộng đồng.

Một số quốc gia như Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore… đã sớm triển khai việc quản lý người tách biệt tại nhà bằng công nghệ. Singapore phối hợp cả hai phương án theo dõi người tách biệt bằng phần mềm trên smartphone và vòng đeo tay thông minh. Người dân sẽ có định danh bằng một mã QR, trên đó có mọi thứ thông tin về danh tính, lịch trình di chuyển cũng giống tình hình sức khoẻ. Việc phần mềm công nghệ trong việc theo dõi tách biệt không những giúp giảm tải cho hệ thống y tế mà còn hỗ trợ người dân có thể chung sống an toàn với dịch bệnh.

Khương Nha

Cách ly tại nhà, Hệ thống nền tảng cách y tế, nhận diện khuôn mặt, Phần mềm, Tin

Nội dung Quản lý người cách ly tại nhà bằng nhận diện khuôn mặt – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--