Quạt năng lượng mặt trời giá từ 200.000 đồng – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Quạt năng lượng mặt trời giá từ 200.000 đồng – Công Nghệ Số hóa Các mẫu quạt dùng động cơ một chiều, đi kèm tấm pin năng lượng mặt trời, nhiều kiểu dáng khác nhau đang được bán với giá từ 200.000 đồng. – Công Nghệ

Các loại quạt dùng pin năng lượng mặt trời mới đây được bán rộng rãi trên các trang thương mại điện tử, các đơn vị bán thiết bị năng lượng mặt trời, cũng như các khu “chợ trời”. Mẫu quạt đa dạng về thiết kế, chủng loại, tính năng và mức giá. Quan sát tại một số đơn vị bán thiết bị điện, các mẫu quạt cỡ nhỏ, pin từ 5.000 mAh kết nối với bộ pin năng lượng mặt trời, có mức giá từ 200.000 đồng. Các mẫu lớn tương tự quạt cây thông thường, giá từ 700.000 đến 3 triệu đồng, tùy theo hiệu suất và tính năng.

Quạt năng lượng mặt trời giá từ 200.000 đồng - Công Nghệ Số hóa

Một số mẫu quạt cây (trái) và quạt cầm tay mini (phải) đang được bán trên thị trường.

Lê Vũ, chủ một cửa hàng thiết bị điện trên đường Cách mạng tháng Tám (quận 10) cho biết, giá bán một bộ quạt chủ đạo tùy thuộc vào giá của tấm pin năng lượng mặt trời. “Chẳng hạn, một bộ quạt có giá 500.000 đồng, tấm pin năng lượng mặt trời đã chiếm khoảng 4/5 giá, nghĩa là khoảng 350.000 đồng tới 370.000 đồng. Giá chiếc quạt khi bán riêng chỉ ở mức 70.000 đồng tới 150.000 đồng”, anh Vũ giải thích.

Đối với các loại quạt mini, thiết kế và thông số tính năng không khác nhiều so với quạt tích điện thông thường. Chúng gồm một motor điện 1 chiều cỡ nhỏ, bo mạch điều khiển và pin trữ điện. Quạt được chuẩn bị cổng kết nối với pin năng lượng mặt trời cùng bo mạch riêng làm trọng trách quản lý việc sạc pin. Một số mẫu còn tích hợp tấm pin năng lượng lên quạt để dễ sử dụng hơn, nhưng loại này thường có năng suất thấp, chỉ sử dụng trong 2 đến 3 tiếng.

Quạt năng lượng mặt trời giá từ 200.000 đồng - Công Nghệ Số hóa

Bên trong động cơ của 1 chiếc quạt cây dùng điện năng lượng mặt trời.

Các mẫu quạt lớn hơn có thiết kế tựa như các dòng quạt hộp, quạt cây thông thường. Tuy nhiên, thay vì dùng động cơ điện xoay chiều, chúng dùng động cơ điện một chiều. Bên trong chuẩn bị viên pin từ 10.000 mAh – 30.000 mAh tùy theo kích thước và công suất, hoặc dùng ắc-quy rời. Thiết bị đi cùng dây cáp để kết nối với tấm pin năng lượng mặt trời và bộ sạc để sạc bằng điện lưới trong tình huống không có nắng.

Việc lắp ráp và vận hành quạt khá dễ dàng, chỉ cần chọn vị trí gắn tấm pin để tiếp ánh nắng, sau đó kết nối với bộ quạt. Tuy nhiên, do đặc trưng quạt và tấm pin tách rời, việc di chuyển thiết bị cũng có thể có thể gặp nhiều khó khăn, kể cả gây phiền phức.

Theo anh Ngô Thu, một chuyên gia về điện mặt trời, tựa như đèn năng lượng mặt trời, cơ quan quan trọng nhất của các dòng quạt đây là tấm pin thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Anh Thu cho là người sử dụng không nên mua quạt năng lượng có mức giá vài trăm nghìn đồng, bởi chúng nhiều khả năng sử dụng các tấm pin uy tín kém, hiệu suất thu điện thấp, công suất sử dụng giảm nhanh sau thời gian ngắn và gây ô nhiễm môi trường.

Viên pin trữ điện nhập vai trò quan trọng do nó ảnh hưởng trực diện đến thời gian sử dụng quạt. Anh Hữu Bình, kỹ thuật viên của một dịch vụ mua bán đèn năng lượng mặt trời tại TP HCM, nghĩ rằng các mẫu quạt giá rẻ có thể dùng pin không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng, dùng nhiên liệu bài bản kém. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, như thời gian sử dụng nhanh, quạt chạy chậm, hoạt động chập chờn, thậm chí là các nguy cơ về cháy nổ.

Một số người công nhận quạt dùng pin năng lượng mặt trời chỉ cho 1 số mục đích nhất định, chứ không đạt hiệu quả về kinh tế hay để dành điện. Trong tình huống của anh Trung, anh thừa nhận số chi phí hai triệu đồng cho hai chiếc quạt, anh có thể dùng để làm trả tiền điện, bởi hóa đơn mỗi tháng cho việc dùng quạt truyền thống không quá cao. Tuy nhiên, những chiếc quạt này còn có thể giải quyết được một số trường hợp bất ngờ, như mất điện – vốn dĩ là điều đều đặn xảy ra tại khu vực anh sinh sống. Trong khi đó, chị Thương cũng thừa nhận chiếc quạt chị mua chỉ dùng khi trong rẫy hoặc nơi xa nguồn điện. Còn khi về nhà, chị vẫn dùng quạt sử dụng điện lưới.

Trên các trang thương mại điện tử, phía dưới phần bình luận phản hồi về sản phẩm, nhiều quan điểm cũng cho thấy hữu hiệu sử dụng của quạt năng lượng mặt trời hạn chế. Một số người công nhận đã trả hàng hoặc vứt bỏ chiếc quạt sau thời gian ngắn sử dụng do công năng thấp, đặc biệt là các mẫu giá vài trăm nghìn đồng.

Bảo Lâm

Quạt điện, Quạt năng lượng mặt trời, Pin năng lượng mặt trời, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung Quạt năng lượng mặt trời giá từ 200.000 đồng – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--