Robot AI có thể bị thôi miên như con người hay không?

--
Web Techviewz có bài: Robot AI có thể bị thôi miên như con người hay không? Thông minh có thể làm mọi việc cho con người, liệu AI robot có thể bị thôi miên hay không?

Thông minh cũng có thể làm mọi việc cho con người, liệu AI robot cũng đều có thể bị thôi miên hay không?

Trí tuệ nhân tạo (AI) dường như không còn là chuyện khoa học viễn tưởng bởi trong lâu năm trở lại đây, sự tham dự của AI vào các mảng y tế, giáo dục, dịch vụ… không còn là điều mới mẻ. Chúng ta chứng kiến việc các thuật toán lý thuyết của ngày bữa qua trở thành ứng dụng thực tế cho hôm nay.

AI ngày nay đã khá thông minh nhưng vẫn chưa đạt đến sự tự chủ, chúng vẫn luôn phải có sự chỉ đạo của nhân loại mới thực hành được nhiệm vụ.  

Một câu hỏi thú vị đặt ra, trong trường hợp, AI đạt đến trình độ suy nghĩ và suy đoán như con người, chúng cũng có thể bị tin tặc thôi miên và lừa gạt như chính chúng ta hay không? Và nếu bị tin tặc tấn công, đó có cần là 1 thảm họa?

AI bản chất không có suy nghĩ và linh hồn, chúng hành động theo các gì được lập trình sẵn, dĩ nhiên AI không hề có khả năng tự suy nghĩ. Thế nhưng, để AI có ký ức và suy nghĩ riêng chẳng cần là việc không thể thực hành bởi các nhà khoa học đã nghĩ ra cách tạo ra một mạng lưới tâm thần nhân tạo bắt chước hoạt động não bộ của con người cài cho robot AI.

Nếu điều đó xảy ra, điều quan trọng phải đảm bảo là những robot AI đó sẽ tránh bị thôi miên như con người!

Robot AI có thể bị thôi miên như con người hay không?            

Nếu có ý niệm, robot AI cũng đều có thể bị thôi miên như con người.

Thuật thôi miên là một phạm trù gây nhiều tranh cãi. Các nhà khoa học trong số nghiên cứu về thôi miên đã tìm ra một vài kỹ thuật để minh chứng giả thiết rằng một số người có thể bị dẫn vào trạng thái ý thức khác thông qua việc lặp đi lặp lại một từ ngữ nào đó.

AI sẽ dễ dàng bị thôi miên nếu chúng hoàn toàn giống con người, khi loài người cung cấp hoặc gắn nhãn cho rập khuôn một lượng lớn dữ liệu, chúng cũng sẽ mang theo không ít suy nghĩ của con người.

Chúng ta cần phải trang bị cho 1 kịch bản khi mà tin tặc cũng có thể vượt qua hệ thống bảo mật bằng việc “thôi miên” AI. Nếu AI giải quyết được tin tức giống như cách nhân loại tư duy, chúng tận gốc có khả năng bị thôi miên hoặc bị lừa gạt giống với loài người chúng ta.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ai-co-the-bi-thoi-mien-nhu-con-nguoi-hay-khong-a509827.html Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ai-co-the-bi-thoi-mien-nhu-con-nguoi-hay-khong-a509827.html

thôi miên, trí tuệ nhân tạo, công nghệ ai

Nội dung Robot AI có thể bị thôi miên như con người hay không? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--