Rủi ro từ ứng dụng sửa ảnh hoạt hình đang 'hot' tại Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Rủi ro từ ứng dụng sửa ảnh hoạt hình đang 'hot' tại Việt Nam – Công Nghệ Số hóa Chuyên gia bảo mật lo ngại ứng dụng Voilá có thể xâm phạm quyền riêng tư, dữ liệu hình ảnh cá nhân và âm thầm "móc túi" người dùng. – Công Nghệ

Mấy ngày qua, mạng xã hội ở Việt Nam tràn ngập hình ảnh chuyển đổi gương mặt từ ứng dụng Voilá. Trào lưu này tương tự xu hướng sử dụng FaceApp năm ngoái. “Voilá có nhiều bộ lọc hơn FaceApp, người sử dụng cũng cũng đều có thể chọn nhiều hình ảnh đáng yêu chứ không những chuyển đổi giới tính hoặc tuổi”, Hoàng Vỹ, một người sử dụng Voilá nhận xét.

Rủi ro từ ứng dụng sửa ảnh hoạt hình đang 'hot' tại Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Giao diện phần mềm Voilá đơn giản, dễ dùng. Bản dùng thử bị hạn chế nhiều bộ lọc, chèn nhiều quảng cáo và xử lý hình ảnh chậm.

Không chỉ gây sốt tại Việt Nam, ứng dụng Voilá còn “gây bão” toàn cầu. Theo dữ liệu từ Sensor Tower , phần mềm đã tăng từ gần 300.000 lượt cài đặt vào tháng bốn lên gần 8 triệu vào tháng 6. Hơn một nửa lượt cài tới từ Brazil và 2,3 triệu đến từ Mỹ.

Tương tự nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh khác, Voilá miễn phí trên các kho ứng dụng App Store và CH Play. Người dùng chỉ cần tải về mà chẳng cần tạo tài khoản. Ứng dụng có 8 nhóm bộ lọc, chia thành bốn chế độ chính, gồm phim thiếu nhi 3D (phong cách Pixar/Disney); vẽ tranh phong cách Phục hưng; phim hoạt hình 2D và biếm họa. Trong mỗi bộ lọc lại có nhiều tuỳ chọn khác nhau. Ví dụ, với bộ lọc đẳng cấp Phục hưng, người sử dụng có thể chọn phong cách vẽ thế kỷ 15, 18 hoặc 20. Tuy nhiên, ứng dụng không cho phép chỉnh sửa các chi tiết trên khuôn mặt như miệng, tóc, mắt…

Thao tác sử dụng Voilá cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần chọn ảnh muốn chỉnh sửa, chọn bộ lọc, chờ kết quả và lưu về máy. Theo giới thiệu của nhà phát triển, các bộ lọc và hình ảnh được giải quyết bằng AI. Ứng dụng thậm chí có thêm tính năng tìm kiếm hình ảnh những người nổi tiếng, cấp phép người dùng xem thần tượng của mình trông như làm sao khi nhập vai công chúa Disney hoặc trong phong cách tranh biếm hoạ.

Mặc dù đang được người sử dụng khắp toàn cầu hưởng ứng, các chuyên gia công nghệ vẫn lo ngại về những không may liên quan đến Voilá. Theo Wired , nhà ban hành ứng dụng cho thấy họ sẽ xóa dữ liệu người dùng sau 24 đến 48 giờ, nhưng không có cách nào để xác nhận điều đó. Ứng dụng cũng sẽ được dùng để quảng cáo nhắm mục tiêu.

“Ngoài các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu thông thường, điều quan trọng là phải biết ứng dụng có được dùng như 1 công cụ thu thập dữ liệu hay không”, Wired lưu ý.

Rủi ro từ ứng dụng sửa ảnh hoạt hình đang 'hot' tại Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Nếu muốn phần mềm giải quyết ảnh nhanh hơn, không chèn quảng cáo và cũng đều có thể sử dụng mọi thứ bộ lọc, người sử dụng thanh toán phí 6,99 USD một tuần.

Ngay khi không có hoạt động thu thập dữ liệu trái phép diễn ra, Voilá cũng chính là một phần mềm biết phương pháp “móc túi” người dùng. Ứng dụng cấp phép dùng miễn phí ba ngày, nhưng người sử dụng phải đăng ký tài khoản, hết ba ngày, gói đăng ký này sẽ tự động gia hạn với mức giá 6,99 USD một tuần. Nếu không, người sử dụng chỉ có thể dùng một vài bộ lọc đơn giản.

“Tôi vừa bị Voilá trừ tiền dù không hề muốn tiếp tục sử dụng. Ban đầu bạn được mời chào là miễn phí ba ngày đầu tiên. Nhưng trên thực tế, nếu bạn đồng ý dùng thử, hết ba ngày là phần mềm sẽ tự động gia hạn, tính phí, trừ tiền của bạn chứ không phải hết ba ngày là trở về như ban đầu. Bạn bè tôi nhiều người bị trừ tiền nhưng không thể làm cái gi được, vì đây là mánh khoé của nhà sản xuất. Tự bạn đồng ý dùng thử và không vào tài khoản cá nhân tắt tính năng tự động gia hạn”, Minh Đức, người dùng ở TP HCM chia sẻ.

Khương Nha

Ứng dụng sửa ảnh, ứng dụng, AI, Voilá, chỉnh ảnh hoạt hình, Phần mềm, Tin

Nội dung Rủi ro từ ứng dụng sửa ảnh hoạt hình đang 'hot' tại Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--