Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

--
Web Techviewz có bài: Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một “nhịp đập“ địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. “Nhịp đập“ này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền…

Các nhà khoa học New York đã phân tích các buổi lễ địa chất lớn trong 260 triệu năm vừa qua trên Trái đất và phát giác ra rằng, hành tinh của chúng ta có 1 “nhịp đập” địa chất xảy ra theo quy luật 27,5 triệu năm. “Nhịp đập” này của Trái đất gây ra các buổi lễ tàn khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền…

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm            

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các buổi lễ địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, các buổi lễ thảm khốc trên Trái đất không diễn ra 1 cách tình cờ mà theo quy luật của một “nhịp đập” địa chất diễn ra sau mỗi 27,5 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua, kể cả những vụ tuyệt chủng trên biển và trên cạn, những vụ phun trào núi lửa, biến động mực nước biển cũng như những thay đổi hoặc tổ chức lại các mảng kiến ​​tạo của Trái đất.

Theo đó, họ phát giác ra rằng, các thảm họa chết người trên diễn ra theo “các cụm lặp lại” cách đều nhau khoảng 27,5 triệu năm.Cụm buổi lễ địa chất mới đây nhất cách đây khoảng 7 triệu năm, cho biết nhịp kế đến của hoạt động địa chất lớn là hơn 20 triệu năm tới.

Những cụm buổi lễ địa chất này có thể là kết quả của các “chu kỳ” hoạt động chưa được xác định bên trong Trái đất mặc dù các chu kỳ tựa như của quỹ đạo của Trái đất trong không gian cũng cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Tác giả nghiên cứu, ông Michael Rampino, một nhà địa chất kiêm giáo sư tại Khoa Sinh học của Đại học New York cho biết: “Nhiều nhà địa chất tin rằng các sự kiện địa chất diễn ra trên Trái đất là ngẫu nhiên. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng hoạch toán cho có 1 chu kỳ chung cho các sự kiện này. Điều này cho thấy rằng các buổi lễ địa chất có mối tương quan với nhau chứ không phải ngẫu nhiên”.

Trước đó, trong 5 thập kỷ qua, các nhà khoa học đã gợi ý rằng, chu kỳ của các buổi lễ địa chất lớn – kể cả hoạt động núi lửa, sự tuyệt chủng hàng loạt trên đất liền và trên biển – nằm ở phía trong vòng từ 26 triệu đến 36 triệu năm.

Tuy nhiên, những ước lượng này bị cản trở bởi những có hạn trong việc định vị niên đại của các sự kiện địa chất đã diễn ra trên Trái đất.

Sử dụng dữ liệu định vị niên đại mới nhất hiện có, giáo sư Rampino và các đồng nghiệp đã biên tập hồ sơ cập nhật về 89 sự kiện địa chất có niên đại chuẩn xác trong 260 triệu năm qua.

Chúng kể cả những vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền, các đợt phun trào dung nham khổng lồ của núi lửa, các đại dương bị hết sạch oxy, dao động mực nước biển và những thay đổi hoặc sự tổ chức lại các mảng kiến ​​tạo của Trái đất.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các buổi lễ địa chất thế giới trên thường tập trung ở 10 mốc thời gian không trùng lặp trong 260 triệu năm vừa qua và được nhóm lại thành các đỉnh hoặc nhịp cách nhau khoảng 27,5 triệu năm.

Sự tuyệt chủng hàng loạt trên đất liền, diễn ra với chu kỳ 27,5 triệu năm, phù hợp với những sự kiện tàn khốc như tiểu hành tinh va vào Trái đất hay những đợt núi lửa phun trào dung nham khổng lồ.

Những sự kiện này còn có thể được quyết định bởi quỹ đạo của Trái đất trong Dải Ngân hà, vốn cũng có thể gây ra những trận mưa sao chổi có khả năng quét sạch mọi thứ sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Giáo sư Rampino cũng cho biết, sự kiện tuyệt chủng (tương đối nhỏ) gần đây nhất của động vật có xương sống xảy ra cách đây 7,25 triệu năm. Vì vậy sự kiện kế đến “có thể xảy ra trong khoảng 20 triệu năm tới”.

Nguồn: https://tienphong.vn/rung-minh-nhip-dap-reo-rac-tham-hoa-chet-choc-cua-trai-dat-sau-moi-27-5-tri… Nguồn: https://tienphong.vn/rung-minh-nhip-dap-reo-rac-tham-hoa-chet-choc-cua-trai-dat-sau-moi-27-5-trieu-nam-post1348480.tpo

tuyensinh_2020

Nội dung Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--