“Sao phun trào” cực hiếm vừa hiện ra trên bầu trời Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: “Sao phun trào” cực hiếm vừa hiện ra trên bầu trời Trái Đất Bầu trời Trái Đất vừa xuất hiện thêm một vật thể lạ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, là một “sao phun trào“ 15 năm bùng nổ một lần.

Bầu trời Trái Đất vừa xuất hiện thêm một vật thể lạ, cũng đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường, là một “sao phun trào” 15 năm bùng nổ một lần.

Đó là một ngôi sao có tên RS Ophiuchi, cách chúng ta khoảng 4.566 năm ánh sáng, nằm ở trong chòm sao Ophiuchus (Xà Phu), mà thực ra là một cặp sao đang “ngấu nghiến” nhau.

Theo Science Alert, RS Ophiuchi được xếp vào dạng “sao phun trào” cực hiếm gặp, phun trào sau mỗi 15 năm. Nó được phát giác lần thứ nhất vào năm 2006 bởi một nhà thiên văn chương nghiệp dư, sau đó tận gốc biến mất. Nay nó đã xuất hiện trở lại nhờ đến chu kỳ phun trào.

Ảnh đồ họa mô tả về cặp sao phun trào – Ảnh: ESA

Tờ Daily Mail trích dẫn lý giải của các nhà thiên văn về bản tính của RS Ophiuchi: nó là một cặp gồm một sao lùn trắng và một sao khổng lồ đỏ, trong đấy sao lùn trắng là một “ma cà rồng” đang hút vật chất từ ngôi sao khổng lồ đỏ.

Sau mỗi 15 năm, sao lùn trắng quá “no bụng”, hydro tích tụ trên bề mặt quá độ và bắt đầu bùng nổ thành một “tân tinh” sáng rực rỡ.

Theo EarthSky, bạn sẽ tìm thấy RS Ophiuchi lọt thỏm giữa chòm Xà Phu, phúa trên chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) và ở ngay trên phần vòi của chòm Ấm Trà (Teapot).

Những bộ đôi như RS Ophiuchi sẽ tiếp tục nghiến ngấu nhau một khoảng thời gian và đến thời kì nào đó, ngôi sao khổng lồ đỏ sẽ bị hút quá nhiều vật chất, cũng giống sao lùn trắng trở nên quá no bụng và cùng phát nổ lần cuối. Khi đó chúng sẽ tạo nên một “siêu tân tinh”, rực rỡ hơn ngày nay gấp nhiều lần.

Sao lùn trắng – ma cà rồng vũ trụ – thật ra là tàn tích của 1 ngôi sao lớn khác đã chết, co cụm lại những vẫn cực giàu năng lượng.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/sao-phun-traocuc-hiem-vua-hien-ra-tren-bau-troi-trai-dat-20210812131… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/sao-phun-traocuc-hiem-vua-hien-ra-tren-bau-troi-trai-dat-20210812131303143.htm

sao phun trào,siêu tân tinh,sao lùn trắng,Trái Đất,sao khổng lồ đỏ

Nội dung “Sao phun trào” cực hiếm vừa hiện ra trên bầu trời Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--