Sắp có sự kiện thiên văn kỳ thú nhất năm

--
Web Techviewz có bài: Sắp có sự kiện thiên văn kỳ thú nhất năm Hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần đồng thời xảy ra vào ngày 26/5 là sự kiện thiên văn được mong chờ nhất trong năm nay ở Việt Nam.

Hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần đồng thời diễn ra vào ngày 26/5 là sự kiện thiên văn được mong chờ nhất trong năm nay ở Việt Nam.

Sắp có sự kiện thiên văn kỳ thú nhất năm            

Hiện tượng siêu trăng và nguyệt thực toàn phần cùng theo đó diễn ra vào tối 26/5, trở thành hiện tượng thiên văn đáng chờ mong nhất năm.

Vào tối 26/5 (rằm tháng Tư âm lịch), người yêu thiên văn sẽ được cơ hội nhìn ngắm siêu trăng thứ 2 trong năm nay. Mặt Trăng được Mặt Trời chiếu sáng toàn bộ và về gần Trái Đất hơn trăng tròn thông thường. Trong lần siêu trăng sắp tới, quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn khoảng 14% và sáng hơn 30%.

Lần siêu trăng này còn được biết đến với tên gọi Trăng Hoa do các bộ lạc địa phương Châu Mỹ đặt, đây là thời điểm trong năm các loại hoa mùa xuân khoe sắc khắp nơi. Nó cũng có tên thường coi là Trăng Trồng Bắp bởi đây là thời gian này thường bắt đầu vụ mùa của nông dân. Một tên gọi khác là Trăng Sữa.

Đây là lần siêu trăng thứ 2 trong những 3 lần Siêu Trăng của năm 2021. Lần siêu trăng cuối cùng của năm sẽ xảy ra vào trong ngày 25/6.

Một điều rất thú vị là lần siêu trăng thứ 2 lại trùng với nguyệt thực toàn phần – là sự kiện thiên văn thú vị nhất có thể giám sát tại Việt Nam trong năm nay. Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời nằm chính xác trên một đường thẳng. Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối (Umbra) của Trái Đất và bị che khuất tận gốc và chuyển dần sang màu đỏ thẫm, vì thế hiện tượng này còn mang tên coi là trăng máu.

Lần nguyệt thực này nối dài hơn 5 tiếng, bắt đầu lúc 15h47 phút khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái Đất và chuyển qua màu đỏ nhạt, đạt cực lớn lúc 18h18 phút khi Mặt Trăng nằm ở trung tâm vùng bóng tối và chuyển sang đỏ thẫm. Quá trình nguyệt thực toàn phần nối dài khoảng 7 phút, sau đó chuyển sang nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối và kết thúc lúc 20h49 phút.

Lần nguyệt thực này còn cũng đều có thể quan sát được ở một vùng rộng lớn gồm Thái Bình Dương, phần phía Đông của Châu Á, Nhật Bản, Châu Úc và phía Tây của Bắc Mĩ. Tại Việt Nam cũng có thể giám sát phần nào diễn biến của nguyệt thực lần này, bắt đầu từ 18:35 khi Mặt Trăng mọc lên từ đường chân mây cho đến khi kết thúc.

Không giống như nhật thực phải giám sát bằng thiết bị chuyên dụng, nguyệt thực cũng đều có thể quan sát bằng mắt thường. Người quan sát nên lựa chọn địa thế rộng rãi, thoáng đãi, ít đèn đường và khói bụi, cũng đều có thể sử dụng ống nhòm hoặc kính thiên văn để giám sát rõ hơn.

Nguồn: https://tienphong.vn/sap-co-su-kien-thien-van-ky-thu-nhat-nam-post1335245.tpo Nguồn: https://tienphong.vn/sap-co-su-kien-thien-van-ky-thu-nhat-nam-post1335245.tpo

Thien van

Nội dung Sắp có sự kiện thiên văn kỳ thú nhất năm được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--