'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: 'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ – Công Nghệ Số hóa Zhang Jun – Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent – đang là tâm điểm của mạng xã hội Trung Quốc khi công khai chỉ trích giới trẻ nước này lười biếng. – Công Nghệ

“Tencent Zhang Jun” đang là một trong số từ khoá được tìm kiếm tối đa trên Weibo với hơn 140 triệu lượt đọc và 11 nghìn lượt bình luận. Mọi việc bắt đầu từ ngày 4/5, trên trang cá nhân của mình, Zhang Jun – Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent đăng dòng trạng thái: “Khi chúng tôi bận bịu với những kế hoạch để tri ân người trẻ, thì họ đang bận ngủ nướng”.

'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ - Công Nghệ Số hóa

Nhiều người trẻ Trung Quốc đang quay cuồng trong văn hoá 996 – làm việc từ 9h sáng đến 9h tối 6 ngày trong tuần, nhưng vẫn bị nghĩ rằng lười biếng, thất bại. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ của Zhang Jun lập tức vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dùng mạng xã hội Trung Quốc. Sau một ngày, bài viết thu hút hàng triệu lượt tương tác và hơn 35 nghìn lượt chia sẻ. Phần lớn người sử dụng nghĩ rằng Tencent nói chung và Zhang Jun nói riêng không có quyền lên án việc ngủ của người trẻ. “Vì sao chúng tôi không được ngủ? Bây giờ ngủ cũng đều có tội hay sao? Sau khi đã biết thành vắt kiệt sức lao động, chúng tôi về nhà nghỉ dưỡng rồi bị lên án? Cuối cùng ông muốn người trẻ phải làm việc 24/7 mới vừa lòng sao?”, người dùng Mu Yan bình luận và nhận được hàng chục nghìn lượt đồng tình từ cộng đồng.

“Nói đến tri ân là nói tới sự chân thành. Nếu không giữ được điều ít nhất đó thì xin đừng xúc phạm chúng tôi. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày chứ không phải loại lười biếng, chỉ biết ngủ. Không ít người đã thiệt mạng vì văn hoá 996, làm ơn đừng nói những lời thiếu suy nghĩ như thế”, người khác bình luận.

Chỉ gần đầy một ngày, hàng chục nghìn người đã tìm vào trang cá nhân của Zhang Jun để phản đối phát ngôn của ông. Căng thẳng tiếp tục nối dài khiến trang công nghệ Sina nên làm một cuộc khảo sát xem người Trung Quốc nghĩ gì về phát ngôn của sếp Tencent. Trong vòng hai tiếng đã có 71 nghìn người tham dự khảo sát. Trong đó, 28 nghìn người cho rằng, nếu Tencent muốn làm cái gi để tri ân người trẻ thì cứ làm, việc gì phải lên án rằng họ chỉ biết ngủ. 21 nghìn người chọn đáp án: “Chúng tôi đã làm gì sai khi ngủ?”. 14 nghìn người đồng ý với quan điểm: “Ngay cả những kế hoạch đó, cuối cùng rồi cũng do người trẻ thực hiện”. Cuối cùng, 7,5 nghìn người nói đây là trang cá nhân của Zhang Jun, ông ấy thích nói gì thì mặc kệ.

Đây không phải lần trước mắt các lãnh đạo công nghệ ở Trung Quốc “vạ miệng” khi chỉ trích người trẻ. Trước đó vào tháng 12/2020, Wang Mei, nữ Giám đốc điều hành của tập đoàn Xiaomi, gây căm phẫn trong dư luận khi nói giới trẻ Trung Quốc toàn những người “thất bại”. Sau đó Xiaomi phải lên tiếng xin lỗi và Wang Mei buộc phải từ chức sau bài phát biểu.

Thiên An

Tencent, 996, Đời sống số hóa, Tin

Nội dung 'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--