Shark Tank: Dàn “cá mập” lắc đầu với ước mơ lớn của startup công nghệ này

--
Web Techviewz có bài: Shark Tank: Dàn “cá mập” lắc đầu với ước mơ lớn của startup công nghệ này Đây là startup mong muốn xây dựng một ứng dụng và mạng xã hội “khủng“ tại Việt Nam và vươn ra thế giới.

Đây là startup mong muốn xây dựng một ứng dụng và mạng xã hội “khủng” tại Việt Nam và vươn ra thế giới.

Thúy Trần – nhà sáng lập và điều hành Pety (ứng dụng và mạng xã hội dành riêng cho thú cưng) đã đến với Shark Tank Việt Nam để kêu gọi 100.000 USD đổi lấy 8% cổ phần.

Thúy Trần (trái) – nhà sáng lập và Ngọc Giang (phải) – giám đốc công nghệ Pety.

Chia sẻ về ý tưởng của ứng dụng Pety, nhà sáng lập cho biết, cô nhận thấy hiện trạng chó mèo bị bỏ rơi rất nhiều, một số ít may mắn có một số người đàng hoàng nhận nuôi, còn hàng triệu chó mèo khác cũng đều có thể bị bán vào lò mổ. Từ câu truyện thực tiễn và dùng thử của chính bản thân mình, Thúy Trần nung nấu ý tưởng làm ra một phần mềm dành riêng của thú cưng, ở đó giúp nâng lên và thay đổi nhận thức của người dùng về thú nuôi.

Trả lời câu hỏi của shark Hưng về kiểu cách định giá và nguồn doanh thu, Thúy Trần cho biết, doanh nghiệp của tôi đã qua vòng gọi vốn đầu tiên với mức định giá 1 triệu USD, nhà đầu tư đã bỏ 100.000 USD cho 10% cổ phần. Doanh thu những tháng trước mắt chỉ tầm 10 triệu nhưng tháng gần đặc biệt là 270 triệu tới từ các nguồn: Quảng cáo trên mạng xã hội, tham vấn truyền thông cho các nhãn hàng món ăn thú nuôi và trở thành nhà phân phối online chính thức của các nhãn hàng món ăn này.

“Với 200.000 người dùng mà tụi em nhắm tới trong năm nay, em kỳ vọng là 5% sẽ trở thành khách hàng. Ngay tức thì sẽ có 10.000 khách hàng tiềm năng. Cuối tháng 5 – đầu tháng 6 sẽ cho ra mắt một nhóm tính năng về đặt hàng sản phẩm trung tâm ngay trực tiếp trên phần mềm ”, Thúy Trần tiết lộ. 

Shark Liên và shark Bình cùng đánh giá, trên Facebook đã có nhiều cộng đồng yêu thích và bảo quản chó mèo. Do đó, các shark muốn startup trình bày rõ hơn về điểm khác biệt của phần mềm Pety. 

Nhà sáng lập Pety cho biết, tại ứng dụng này, thú nuôi sẽ được profile riêng với đầy đủ tên tuổi, giống loài và hồ sơ sức khỏe online. Từ thông tin đó, có thể tùy biến được những sản phẩm công ty cho mỗi thú cưng. Cô cũng cho biết, Pety đã có 30.000 người dùng và 12.000 profile thú nuôi ở trên app.

“Facebook chỉ xử lý mối quan hệ giữa con người với con người, đó là profile của chủ nuôi. Còn ở Pety đề cao profile của thú cưng, giúp người nuôi thú nuôi tìm thú nuôi mất tích và nhận nuôi thú cưng bị bỏ rơi”,  Thúy Trần giải thích.

“Tôi thấy những tính năng bạn nói, một chiếc group trên Facebook có thể giải quyết hết” , shark Bình nhận xét. 

Các “cá mập” không nhìn thấy thực lực buôn bán từ Pety.

Shark Hưng gợi ý, Pety nên phát triển phần mềm này thành một app thương mại điện tử về thú cưng. Shark Hưng hỏi thêm nhà sáng lập, dự kiến Pety sẽ có bao nhiêu người sử dụng và bao nhiêu profile thú cưng tại Việt Nam. 

Thúy Trần cho biết, theo thống kê, Việt Nam có 23 triệu người đang nuôi thú cưng và Đông Nam Á là 600 triệu người. Cô mong muốn đến năm thứ 3 cũng có thể phủ được hết toàn bộ thị trường Việt Nam. Lúc này, Ngọc Giang – đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ của Pety cũng bày tỏ tin tưởng, tới năm 2025 Pety sẽ được 100 triệu người dùng ở 50 quốc gia khác nhau. khiến shark Bình phải thốt lên:  “Ước mơ lớn đấy” .

Trả lời thêm các câu hỏi của các shark về các yếu tố công nghệ hay ho của ứng dụng này, Ngọc Giang cho biết, mình đã ứng dụng trí óc nhân tạo từ các bước nhỏ nhất như: Khả năng tự điều tiết để hình ảnh chó mèo hiển thị tốt hơn; sử dụng chatbot và nhân cách hóa ứng dụng; phân tích và nhắc nhở người dùng lịch khám chữa bệnh, tiêm phòng cho chó mèo,…

Bên cạnh đó, Pety còn có tính năng bổ trợ tìm kiếm thú cưng thất lạc, giới thiệu và minh bạch chất lượng, giá thành của những phòng khám thú y ngày nay để người nuôi yên tâm trong qui trình khám chữa bệnh cho thú nuôi của mình. Thêm 1 điểm đặc biệt của ứng dụng Pety là chức năng wishlist, tức mô tả thú cưng mong muốn được nuôi mà không có khả năng tài chính, để tạo ra thể kết nối với những người có thú cưng muốn đem cho.

Dù đánh giá rất cao ý tưởng bảo vệ thú cưng của startup nhưng nhận thấy thực lực thị trường ít cùng theo với startup không nằm ở phía trong tiêu chí đầu tư, nên shark Liên và shark Phú đã rút khỏi deal này.

Nhận đánh giá về loại hình này, shark Bình cho rằng, làm mạng xã hội rất tốn kém, cần ngân sách lớn. Dù biết cộng đồng thú nuôi đang tăng trưởng rất nhanh nhưng không muốn hợp khẩu vị đầu tư, shark Bình cũng tuyên bố rút khỏi deal.

Shark Hưng đánh giá: Ứng dụng có thể có thực lực nhưng Pety nên thay đổi loại hình kinh doanh, phát triển cộng đồng là tốt nhưng ra sao để phát triển dòng tiền tốt hơn, việc mua bán quảng cáo rất bất ổn. Ngoài ra, shark cho rằng, định giá ngay từ vòng đầu của Pety đã rất cao, rất khó để shark đưa ra deal cụ thể nên từ chối đầu tư.

Kết cục, toàn bộ 5 shark đều phủ nhận với Pety.

Nguồn: http://danviet.vn/shark-tank-dan-ca-map-lac-dau-voi-uoc-mo-lon-cua-startup-cong-nghe-nay-5020212… Nguồn: http://danviet.vn/shark-tank-dan-ca-map-lac-dau-voi-uoc-mo-lon-cua-startup-cong-nghe-nay-50202126714592468.htm

Mang xa hoi thu cung, Shark Tank

Nội dung Shark Tank: Dàn “cá mập” lắc đầu với ước mơ lớn của startup công nghệ này được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--