Shark Tank: Nghi startup “chết lâm sàng” vẫn đi gọi vốn, shark Bình gay gắt “phí thời gian”

--
Web Techviewz có bài: Shark Tank: Nghi startup “chết lâm sàng” vẫn đi gọi vốn, shark Bình gay gắt “phí thời gian” “Anh thấy làm kinh doanh lơ ma lơ mơ như vậy chỉ có hai khả năng: Hoặc em làm kinh doanh cho vui, hoặc khả năng là startup của em chết rồi, chết lâm sàng và lên đây gọi vốn để đội mồ sống dậy“, shark Bình thẳng thắn bình luận về startup Bluecare.

“Anh thấy làm kinh doanh lơ ma lơ mơ như vậy chỉ có hai khả năng: Hoặc em làm mua bán cho vui, hoặc khả năng là startup của em chết rồi, chết lâm sàng và lên đây gọi vốn để đội mồ sống dậy”, shark Bình thẳng thắn bình luận về startup Bluecare.

Xuất hiện trong Shark Tank mùa 4 – tập 6, Nguyễn Văn Phong – nhà điều hành phần mềm đặt lịch chăm sóc y tế ở tại nhà Bluecare đến để gọi số vốn 200.000 USD cho 10% cổ phần.

Nguyễn Văn Phong kể lại câu chuyện của chính mình: Năm 2017, anh bị tai biến y khoa nghiêm trọng. Trong thời gian ở bệnh viện, anh cũng giống tất cả những bệnh nhân khác trong khoa luôn cần 2 – 3 người thân túc trực cạnh bên để hỗ trợ chăm sóc. Để xử lý vấn đề này, anh đã sáng lập ứng dụng Bluecare để giúp người bệnh dù ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào cũng cũng đều có thể đơn giản thu được sự chăm sóc y tế tại nhà, trực tiếp từ những nhân viên y tế. 

“Chúng tôi đã bắt đầu có doanh thu từ ngày bắt đầu cung cấp dịch vụ là 1/4/2019 với mô hình siêu tinh gọn và hoạt động hiệu quả”, Nguyễn Văn Phong tự hào. Nhà điều hành Bluecare cho thấy chỉ từ thiếu 700 USD để đạt được điểm hòa vốn vào tháng 11/2020.

Nhà sáng lập Bluecare Nguyễn Văn Phong gọi vốn tại Shark Tank.

Điều này khiến Shark Bình thắc mắc: “Tại sao lại là tháng 11? Tháng 3 vừa rồi thì sao?”. Khi startup cho biết là chưa cập nhật kịp số liệu, ngay lập tức shark Bình, shark Hưng bày tỏ sự không đồng tình.  

Shark Bình đánh giá: “Anh làm kinh doanh mà số liệu tháng vừa rồi lời lãi như ra sao chưa update kịp, thế thì ra sao quản trị điều hành được”. Shark Hưng cho rằng: “Ngày bữa qua bao nhiêu còn phải biết”. Shark Bình tiếp lời: “Không cần là hôm qua, hôm nay ấy. Từ sáng đến nay bao nhiêu lợi nhuận phải biết”.

Shark Liên và shark Hưng lần lượt đặt câu hỏi để tìm hiểu về sự khác biệt của phần mềm Bluecare, cách lựa chọn đội ngũ nhân viên y tế, khách hàng, cách thu thập phản hồi của khách hàng về dịch vụ,…

Nguyễn Văn Phong cho biết, các chuyên viên y tế muốn trở thành đối tác cung cấp dịch vụ của Bluecare, phải nạp hồ sơ cho dù là bằng tốt nghiệp, đã có chứng thư hành nghề và có hiểu biết hoạt động trong những cơ sở y tế tối thiểu 8 tháng. Sự khác biệt của phần mềm này là bổ trợ chăm bẵm người bệnh tại nhà. Nghe vậy, các shark cho rằng Bluecare cũng tựa như như phần mềm thuê giúp việc, gia sư tại nhà.

Shark Hưng nhận xét: “Nguyên lý trùng lặp nhưng công ty cũng có thể không giống nhau một chút” và phân tích thêm: “Cái này nó còn khó hơn ở một chỗ ngoài độ tin cậy về sự thật thà và không gian dối, lừa đảo, trộm cắp thì còn yếu tố chuyên môn”. Do đó, shark muốn biết rằng người dùng có thể đánh giá sau khi dùng dịch vụ hay không.

Nguyễn Văn Phong cho hay, sau khi sử dụng dịch vụ, bệnh nhân đều có quyền đánh giá uy tín dịch vụ. “Hiện tại Blucare có 2.200 người đã sử dụng dịch trên hệ thống. Bên em giai đoạn này tập trung vào đơn vị mẹ và bé ở Hồ Chí Minh và TP.HCM”, nhà điều hành Bluecare cho thấy thêm.

Shark Bình tỏ ra khá gay gắt với nhà sáng lập startup Bluecare.

Shark Liên lúc này lý giải: “Chị muốn hỏi về sự khác biệt và đáp ứng đầu vào của em. Các bác sĩ, y tá giỏi chắc chắn không tìm về em. Bởi vì các bệnh viện những người làm tối mặt tối mũi không hết việc, làm sao người ta chạy đến nhà để mà chăm bẵm và lại thông qua app của em”.

Shark Bình thì gay gắt: “Anh thấy em lên đây làm phí thời gian của các shark. Anh hỏi mỗi câu là tháng vừa rồi, chưa hỏi đến tuần vừa rồi, ngày hôm qua doanh số doanh số bao nhiêu mà cũng không biết. Anh thấy làm mua bán lơ ma lơ mơ như vậy chỉ có hai khả năng: Hoặc em làm buôn bán cho vui, hoặc khả năng là startup của em chết rồi, chết lâm sàng và lên đây gọi vốn để đội mồ sống dậy. Anh cảm giác định lên lấy tiền của các shark, dùng mỡ shark để rán shark. Tôi lên Shark Tank để tìm startup đầu tư để kiếm tiền chứ không phải để bị rán”. Chính vì vậy Shark Bình không đầu tư.

Shark Liên và shark Hưng cũng lần lượt từ chối đầu tư.

Shark Phú giảng giải về bức tranh tài chính: “Người lãnh đạo doanh nghiệp trong thời kì đầu mấy thứ quan trọng, về mặt hàng phải hiểu rõ, về khách hàng phải hiểu rõ, về nội tại doanh nghiệp phải hiểu rõ. Người ta hỏi doanh số bao nhiêu thì phải trả lời ngay doanh số em từng này. Ví dụ chi phí từng này, lỗ lãi chính xác từng đồng. Doanh số quá nhỏ, mình chả cần đến kế toán cũng nhớ được, chẳng cần đến chuyển đổi số của anh Bình, dùng bút để cộng tay cũng cũng có thể nhớ được”. Vì trạng thái doanh nghiệp của startup như vậy, shark Phú cũng không đầu tư.

Shark Việt nhận xét: “Mình phải biết được đường đi nước bước của mình như làm sao từ lúc tiền vào, tiền của cổ đông, tiền của mình hay của người nào đi nữa. Bạn không biết được cái đó là hỏng luôn”.

Cho rằng lời dặn quan trọng hơn tiền, shark Việt nói: “Bạn biết không, quản lý chuyên viên ngành y không phải dễ. Người ta học 9 năm, trí óc họ khác nên quản lý khó đấy, không phải dễ đâu. Cách bạn làm chính là thầy thuốc gia đình, bệnh viện Phương Đông chúng tôi cũng muốn triển khai nhưng vì những không may ấy chưa tiến hành nổi. Làm không cẩn thận là tiền đi không bao giờ trở về. Hãy đầu tư tiền để mình có lý thuyết đã. Mà tốt nhất là học những người đã làm. Đừng vì cái mình mến mộ mà mình nhích một tí là mình chết”.

Lúc này, shark Bình cũng mang ra lời chỉ bảo cho startup: “Quà của anh cho em là hai câu. Một, làm kinh doanh là phải nắm số liệu. Cái số hai, đi gọi vốn dĩ là phải trung thực”.

Kết thúc màn gọi vốn, Nguyễn Văn Phong cho biết: “Tôi muốn truyền tải để các shark có thể hiểu được câu truyện của mình cũng như người xem cũng đều có thể hiểu được, nhưng rất tiếc chưa kịp trình bày về điều đó. Tôi lắng nghe, tiếp thu quan điểm của shark và tôi sẽ dùng nó để so sánh lại với các hoạt động của tôi”.

Nguồn: http://danviet.vn/shark-tank-nghi-startup-chet-lam-sang-van-di-goi-von-shark-binh-gay-gat-phi-th… Nguồn: http://danviet.vn/shark-tank-nghi-startup-chet-lam-sang-van-di-goi-von-shark-binh-gay-gat-phi-thoi-gian-502021106759535.htm

Shark Tank

Nội dung Shark Tank: Nghi startup “chết lâm sàng” vẫn đi gọi vốn, shark Bình gay gắt “phí thời gian” được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--