Siêu hành tinh chứa đầy thứ ma quái nhất vũ trụ, đang tự hủy diệt

--
Web Techviewz có bài: Siêu hành tinh chứa đầy thứ ma quái nhất vũ trụ, đang tự hủy diệt Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra một hướng đi mới trong công cuộc truy tìm “vật chất tối“: Chính là trong trái tim các hành tinh khí khổng lồ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm ra một hướng đi mới trong công cuộc truy tìm “vật chất tối”: Chính là trong trái tim các hành tinh khí khổng lồ.

Các người sáng tác từ Đại học Bang Ohio (Mỹ) cho là vật chất tối được cấu tạo từ những hạt riêng lẻ và các hạt này đôi khi có thể va vào các hành tinh khổng lồ, để rồi chui tọt vào sâu bên trong hành tinh, tích tụ và liên tiếp va đập vào nhau, phá hủy lẫn nhau và sinh ra nhiệt.

Siêu hành tinh chứa đầy thứ ma quái nhất vũ trụ, đang tự hủy diệt            

Các hành tinh khí khổng lồ “mồ côi” hay các sao lùn nâu cũng có thể chứa đầy vật chất tối đang tự hủy diệt trong “trái tim” – Ảnh: SPACE

Nói với Live Science, nhà vật lý thiên văn Juri Smirnov, một trong những tác giả, cho biết qui trình tự hủy diệt của vật chất tối ẩn núp trong “trái tim” các hành tinh khí khổng lồ cũng có thể được phát hiện bằng cách coi xét sự nóng thất thường của các hành tinh lạnh.

Theo bài công bố trên Physical Review Letters, đầu tiên, chúng ta cần tìm những hành tinh già cỗi bị hất văng khỏi hệ sao của chính nó nên không còn được sưởi ấm; hoặc những “ngôi sao thất bại” thấp hơn sao nhưng cấp cao hơn hành tinh, xem là sao lùn nâu.

Tiếp theo, cần phân loại hành tinh nào trong những đó có vật chất tối bên trong bằng cách ghi nhận sự chiếu sáng hồng ngoại. Với việc không được làm ấm và không có phản ứng nhiệt hạch để tự tỏa nhiệt, các thiên thể này cần phải có một thứ gì đó khác để sinh ra bức xạ hồng ngoại.

Nghiên cứu nhằm cung cấp một trọng trách dự tính cho kính viễn vọng không gian James Webb tối tân mà NASA dự định sẽ phóng vào tháng 10 năm nay.

Vật chất tối được xem là chiếm ít nhất 1/6 vật chất trong vũ trụ, nhưng cực kì ma quái, bí ẩn và vô hình. Tuy nhiên đã nhiều đợt các nhà thiên văn đã “nhìn” thấy nó thông qua các tương tác của nó lên vật thể khác xung quanh, giống như cách các bóng ma xô đẩy ngoại vật trong phim giả tưởng.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/sieu-hanh-tinh-chua-day-thu-ma-quai-nhat-vu-tru-dang-tu-huy-diet-202… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/sieu-hanh-tinh-chua-day-thu-ma-quai-nhat-vu-tru-dang-tu-huy-diet-20210503174212508.htm

Hành tinh,vật chất tối,sao lùn nâu,tự hủy diệt,NASA

Nội dung Siêu hành tinh chứa đầy thứ ma quái nhất vũ trụ, đang tự hủy diệt được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--