Smart TV bán tại Việt Nam đã có 'trợ lý' tiếng Việt – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Smart TV bán tại Việt Nam đã có 'trợ lý' tiếng Việt – Công Nghệ Số hóa Sau TV LG chạy webOS hay Sony, Casper chạy Google TV, TV Samsung chạy Tizen đã có thể điều khiển và tìm kiếm bằng tiếng Việt. – Công Nghệ
Smart TV bán tại Việt Nam đã có 'trợ lý' tiếng Việt - Công Nghệ Số hóa

TV Samsugn có thêm tùy chọn Google Assistant bên cạnh Bixby.

Sau lần cập nhật dòng TV mới nhất đầu 2021 tại Việt Nam, Smart TV của Samsung đã có thêm tùy chọn “trợ lý” Google Assistant cạnh bên Bixby (trợ lý ảo do hãng tự phát triển). Trước đó, Bixby được đánh giá ổn ở thị trường nước ngoài nhưng vẫn không hỗ trợ tiếng Việt. Đây cũng đã được cho là yếu điểm của TV Samsung so với các đối thủ ở thị trường trong nước, nhất là LG – dịch vụ vốn đã có kiếm tìm tiếng nói tiếng Việt trên webOS nhiều năm, hay Sony – hãng được bổ trợ đầy đủ từ khi chuyển sang dùng hệ điều hành Android TV.

Chạy khác hệ điều hành, nhưng được tích hợp sâu, Google Assistant hoạt động trên Tizen của TV Samsung không khác biệt mấy so với thiết bị chạy Google TV. Người dùng cũng có thể kiếm tìm nội dung, nhập liệu và ra lệnh bằng giọng nói. Các thiết bị thông minh liên kết Google Home đều cũng có thể điều khiển qua tiếng nói với những dòng TV mới của Samsung. Ngoài ra, hãng còn tích hợp thêm nền tảng nhà sáng dạ khác cũng rất phổ biến là Smarthings.

Google Assistant bổ trợ tiếng Việt từ đầu năm 2019, nhận dạng tốt cả cách phát âm khác nhau theo vùng miền. Nhờ lượng người sử dụng đông đảo trên smartphone, các thiết bị smarthome như Google Nest Mini, Nest Hub…, trợ lý ảo của Google có vận tốc phát triển nhanh và hiện phổ biến nhất thế giới.

Samsung hợp tác với Google để đưa trợ lý ảo Google Assistant lên các dòng TV của hãng từ cuối 2020. Một số dòng TV cao cấp năm ngoái sẽ được cập nhật phần mềm mới trong lúc các model đầu 2021 sẽ tích hợp sẵn.

Smart TV bán tại Việt Nam đã có 'trợ lý' tiếng Việt - Công Nghệ Số hóa

Các Smart TV bổ trợ kiếm tìm giọng nói tiếng Việt đều cũng có thể tích hợp microphone trên điều khiển.

Từ giữa năm 2020, đầu 2021, các dòng TV của Sony, Casper cũng được nâng cấp lên hệ điều hành Google TV (Android TV được đổi tên và làm mới). Với Sony, hãng còn tích hợp microphone lên TV trong năm 2021 thay vì chỉ có trên điều khiển như các năm trước. Người dùng vì thế cũng có thể có thể bật/tắt TV trực tiếp, ra lệnh tiếng nói mà chẳng cần điều khiển rời.

Với LG, webOS là nền tảng TV hỗ trợ kiếm tìm giọng nói tiếng Việt sớm nhất tại thị trường Việt Nam. Nhờ phát triển sớm, các TV của LG đều nhận diện tiếng nói tiếng Việt rất tốt, chuẩn xác với ngữ điệu ở nhiều vùng miền khác nhau. Microphone nhận dạng giọng nói được tích hợp trên điều khiển bổ trợ nhận diện cử chỉ cũng là điểm nổi trội so với đối thủ của Smart TV LG trong lâu năm qua.

Điều khiển, tìm kiểm bằng giọng nói là tính năng quan trọng trên TV. Thay vì phải nhập liệu trên điều khiển kích thước nhỏ, di chuyển trỏ chuột trên bàn phím ảo mất thời gian, người dùng chỉ cần ấn nút và đọc câu lệnh. Việc các hãng đều hỗ trợ tính năng này với ngôn ngữ tiếng Việt sẽ giúp Smart TV phổ biến và dễ sử dụng hơn tại thị trường trong nước.

Tuấn Hưng

sony, samsung, lg, google assistant, Công nghệ, Tin

Nội dung Smart TV bán tại Việt Nam đã có 'trợ lý' tiếng Việt – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--