Smart TV của Skyworth theo dõi người dùng – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Smart TV của Skyworth theo dõi người dùng – Công Nghệ Số hóa Skyworth thừa nhận ứng dụng Gozen Service trên Android TV tại thị trường Trung Quốc của hãng thu thập nhiều dữ liệu nhạy cảm hơn mức cần thiết. – Công Nghệ

Một người sử dụng trên V2EX , diễn đàn dành cho những người đam mê công nghệ, nhận ra Smart TV Skyworth của anh trở nên chậm chạp và quyết định phân tích code của các chương trình back-end để tìm lý do. Sau đó, anh tìm thấy Gozen Service – một chương trình đáng ngờ của cửa hàng Gozen Data, trung tâm có hội sở tại Bắc Kinh, chuyên phân tích dữ liệu về quảng cáo nhắm mục đích trên TV thông minh.

Smart TV của Skyworth theo dõi người dùng - Công Nghệ Số hóa

Skyworth là hãng sản xuất TV lớn thứ ba Trung Quốc. Ảnh: AFP .

Người này cho thấy phần mềm Gozen Service trên TV của anh thu thập dữ liệu về các tiện ích được kết nối Internet trong gia đình, cũng như tên các mạng Wi-Fi lân cận và gửi đến máy chủ do Gozen điều hành.

“Nói cách khác, Gozen Service biết bạn có thiết bị thông minh nào, điện thoại di động của bạn có bên trong nhà hay không, ai đang kết nối Internet, tên Wi-Fi của bạn và nhà hàng xóm. Tất cả tin tức này bị thu thập liên tục và tải lên bất kỳ lúc nào”, bài đăng của người này viết.

Chủ đề liên quan đến hoạt động thu thập dữ liệu thường xuyên được nhắc tới và đã được nhà chức trách Trung Quốc quản lý chặt hơn thời gian gần đây, nhưng vẫn chủ yếu tập trung vào các phần mềm trên smartphone. Đây có thể gọi là tình huống đầu tiên tại Trung Quốc liên quan đến bảo mật dữ liệu tập trung vào Smart TV.

Báo cáo năm 2019 ước lượng 270 triệu Smart TV đang được dùng tại Trung Quốc. Gozen Data cho biết đã làm việc với những nhà sản xuất Smart TV từ năm 2014 để nhúng các chương trình thu thập dữ liệu. Cho đến ngày 27/4, trang web của Gozen Data cho thấy dịch vụ thu thập dữ liệu của hãng đã bao phủ 149 triệu hộ gia đình, 140 triệu TV và 457 triệu đứa ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu như không người sử dụng Smart TV nào biết về hoạt động này.

Dữ liệu mà Gozen thu thập có khả năng được dùng để làm phân tích lượt thích của người dùng và kích hoạt quảng cáo cá nhân hóa. Trong một bài phát biểu trước công chúng năm 2019, Chen Zhengxuan, Phó chủ tịch của Gozen Data, cho thấy công ty thu thập tin tức về những gì được phát trên TV và những thiết bị nào đang được dùng trước màn hình TV, “như điện thoại thông minh, iPad, loa sáng dạ Xiaomi hay Alibaba. Kết hợp với nhau, những dữ liệu này cấp phép Gozen đoán xem ai đang xem TV và giúp các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến các nhóm rất cụ thể”.

Trước phản ứng của người dùng và giới truyền thông trong nước, Gozen Data đã xin lỗi và hứa “cải thiện chính sách bảo mật người sử dụng và đảm bảo đang thu thập tin tức với sự đồng ý của người sử dụng và trong phạm vi tuân thủ pháp luật”. Skyworth cũng cho biết hãng đã ngừng sử dụng phần mềm Gozen trên TV của mình và đổ lỗi cho ứng dụng của bên thứ ba.

Theo SCMP , các quy chế của Trung Quốc quy định người sử dụng cũng có thể từ chối việc thu thập dữ liệu không cần có để phần mềm hoặc thiết bị hoạt động. Các nhà cung cấp và nhà cung cấp trung tâm cũng chịu trách nhiệm phải thông báo cho người dùng về bất kỳ hình thức thu thập dữ liệu cá nhân nào.

Trong phát biểu chính thức, Skyworth cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ thực hành các đánh giá nghiêm ngặt hơn về hành vi của các đối tác và nhà cung cấp cửa hàng nhằm bảo vệ quyền riêng tư, dữ liệu, quyền và lợi ích của người dùng”.

Trả lời phỏng vấn của Tom's Guide, đại diện của Skyworth Mỹ khẳng định các mặt hàng Smart TV của hãng ở thị trường Bắc Mỹ không được cài sẵn phần mềm thu thập dữ liệu người dùng. Skyworth cũng cho biết, dữ liệu thu thập bởi Gozen Data “chỉ giới hạn trong việc khảo sát xếp thứ hạng các chương trình truyền hình nội địa ở Trung Quốc Đại lục. Các vi phạm vượt quá độ rộng này không được Skyworth chấp thuận hoặc cho phép”.

Không có báo cáo nào cho thấy Skyworth hay Gozen đang bị nhà chức trách điều tra. Tuy nhiên, bật mí và tuyên bố của dịch vụ đã làm dấy lên nỗi lo của người dùng Trung Quốc, nơi Skyworth là nhãn hiệu TV lớn thứ ba tính theo doanh thu năm 2020, sau Xiaomi và Hisense, chiếm đến 13% thị trường. Trên toàn cầu, Skyworth cũng chính là nhà sản xuất TV lớn thứ năm, theo dữ liệu từ Trendforce , sau Samsung, LG, TCL và Hisense.

Đăng Thiên tổng hợp

Skyworth, Ứng dụng theo dõi, Smart TV, Bảo mật, Tin

Nội dung Smart TV của Skyworth theo dõi người dùng – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--