Smartphone Trung Quốc gặp khó tại Ấn Độ – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Smartphone Trung Quốc gặp khó tại Ấn Độ – Công Nghệ Số hóa Việc sản xuất và kinh doanh smartphone của Xiaomi, Oppo, Vivo, Realme tại Ấn Độ đang rất khó khăn do tình hình Covid-19 tại đây ngày một phức tạp. – Công Nghệ

“Mọi người không còn mạo hiểm ra ngoài, trừ khi họ cần tìm kiếm cái gì đó đích thực cần thiết. Giờ đây, các nhà bán lẻ cũng chỉ cung cấp những thứ thiết yếu, và smartphone không nằm ở trong số đó”, Kiranjeet Kaur, nhà phân tích cao cấp của IDC, nhận xét về bối cảnh Ấn Độ hiện tại.

Smartphone Trung Quốc gặp khó tại Ấn Độ - Công Nghệ Số hóa

Một người đàn ông mua smartphone qua máy bán đồ tự động tại Ấn Độ. Ảnh: Xinhua .

Ấn Độ là thị trường trọng điểm của đa số hãng smartphone Trung Quốc. Sau đợt dịch Covid-19 trước mắt vào năm ngoái, thị trường này dần hồi phục. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ 2 đã khiến tất cả trầm trọng hơn. Theo thống kê của chính phủ Ấn Độ, ca nhiễm mới hàng ngày đã đạt mức 300.000, thậm chí đạt kỷ lục hơn 400.000 ca hôm 6/5.

Phân tích của Bloomberg Intelligence cho thấy, dịch bệnh đang làm suy yếu nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó, đẩy lượng xuất xưởng smartphone tại Ấn Độ giảm 25% trong quý II. Điều này cùng nghĩa với việc sẽ chỉ có khoảng 19 triệu điện thoại có mặt trên thị trường trong quý tới, ít hơn 9 triệu máy so với dự báo 28 triệu máy ban đầu.

Ấn Độ đóng vai trò quan trọng đối với những hãng sản xuất smartphone Trung Quốc. Xiaomi là hãng điện thoại đứng đầu ở đây, khi xuất xưởng hơn 41 triệu máy trong 2020, theo IDC. Bloomberg Intelligence ước tính, nhu cầu suy yếu do đại dịch có thể khiến đơn vị mất 3% doanh số dự kiến hàng quý.

Vivo, Realme và Oppo – ba “anh em” thuộc về của tập đoàn BBK Electronics, cũng nằm ở trong các các hãng smartphone hàng đầu tại đây. Realme là hãng có mức phụ thuộc vào thị trường này cao nhất. Theo IDC, lượng smartphone Realme bán tại Ấn Độ chiếm 45% tổng doanh thu ngoài nước năm ngoái.

“Hoạt động phát triển buôn bán của chúng tôi ở Ấn Độ đang bị ảnh hưởng ở mức độ nhất định. Hy vọng tình hình cũng có thể có thể được cải thiện và chúng tôi có thể khôi phục nhanh chóng”, đại diện Realme cho biết.

Oppo không bình luận về tác động của đại dịch đến việc kinh doanh tại Ấn Độ. Thay vào đó, cửa hàng cho biết đã tặng thiết bị y tế, máy thở cho những bệnh viện nước này. Xiaomi và Vivo chưa mang ra bình luận.

Bên cạnh việc coi Ấn Độ là thị trường trọng điểm, cả bốn nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đều đang đầu tư thành lập các cơ sở sản xuất tại đây. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của những cửa hàng này đang bị đe dọa, theo Bloomberg Intelligence .

“Các dịch vụ có thể tạm thời cắt giảm sản lượng, nhưng cũng đồng thời phải duy trì lực lượng lao động trong đại dịch. Đây là việc gây cản trở khăn. Đó là chưa kể họ phải triển khai việc tiêm chủng cho công nhân”, Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, nhận xét.

Trong khi đó, các nhà sản xuất smartphone tại Ấn Độ dường như đã rút được kinh nghiệm sau những đợt bùng phát dịch năm ngoái. Họ chủ động hơn ở khâu sản xuất và đáp ứng công việc tiếp tục. Tuy vậy, cho dù là khi tình hình được cải thiện, các trung tâm smartphone vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là khan hiếm chip trong bối cảnh lĩnh vực bán dẫn toàn cầu đang gặp khó.

Bảo Lâm (theo SCMP )

Thị trường Ấn Độ, Xiaomi, Oppo, Realme, Vivo, Công nghệ, Tin

Nội dung Smartphone Trung Quốc gặp khó tại Ấn Độ – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--