Sợ lộ thông tin cá nhân người bán hàng trên chợ mạng

--
Web Techviewz có bài: Sợ lộ thông tin cá nhân người bán hàng trên chợ mạng VECOM cho rằng Tổng cục Thuế cần công khai các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân người bán hàng và cơ chế giải quyết tranh chấp phát sinh trong trường hợp lộ lọt.

VECOM cho rằng Tổng cục Thuế cần công khai các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân người bán hàng và cơ chế xử lý tranh chấp phát sinh trong trường hợp lộ lọt.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa có ý kiến phúc đáp công ăn của Tổng cục Thuế về việc lấy ý kiến các bước triển khai lộ trình thực hiện Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Liên quan đến yêu cầu cung cấp thông tin người bán sản phẩm theo hình thức báo cáo định kỳ hằng tháng, VECOM cho rằng việc “cung cấp tin tức theo yêu cầu của bộ phận thuế” phải phù phù hợp với quy chế luật pháp hiện hành và không thể được hiểu là cung cấp thông tin, dữ liệu của người bán theo hình thức báo cáo hằng tháng hoặc định kỳ. Ngoài ra, việc này còn tạo nên một thủ tục hành chính mới cho doanh nghiệp.

“Luật Quản lý thuế cũng không quy định tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm báo cáo dữ liệu của người bán hằng tháng hoặc định kỳ mà chỉ yêu cầu cung cấp tin tức liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế theo đề xuất của cơ quan quản lý thuế” – VECOM nêu rõ.

Sợ lộ thông tin cá nhân người bán hàng trên chợ mạng            

Sợ lộ tin tức cá nhân người bán sản phẩm trên chợ mạng (Ảnh minh họa)

Hiệp hội này còn cho là Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Nghị định 52 về thương mại điện tử đều yêu cầu doanh nghiệp phải bảo quản tin tức của khách hàng (ở đây khách hàng là chủ gian hàng trên sàn – PV) và chỉ được phép chia sẻ cho bên thứ ba nếu được sự đồng ý của chủ thể tin tức hoặc có đòi hỏi cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền. 

Trong bối cảnh quản lý thuế, “yêu cầu cụ thể” diễn ra khi bộ phận quản lý thuế phát hiện cá nhân kinh doanh trên sàn đã có hành vi vi phạm rõ ràng hoặc có triệu chứng vi phạm luật pháp về thuế.

“Dữ liệu mà Tổng cục Thuế muốn các sàn thương mại điện tử cung cấp là gia tài thông tin của doanh nghiệp, trước khi thu thập dữ liệu dù ở quy mô nào, Tổng cục Thuế cần công khai các giải pháp bảo quản tin tức cá nhân người bán đồ và cơ chế giải quyết tranh chấp phát sinh trong tình huống lộ lọt dữ liệu cũng đều có thể diễn ra từ phía bộ phận nhà nước, gây tổn thất cho doanh nghiệp và cá nhân buôn bán trên sàn” – VECOM kiến nghị.

VECOM cho rằng trước lúc các vấn đề nêu trên được xử lý thỏa đáng, chưa thể mang ra lộ trình cung cấp thông tin khả thi.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/so-lo-thong-tin-ca-nhan-nguoi-ban-hang-tren-cho-mang-20210802174047… Nguồn: https://nld.com.vn/cong-nghe/so-lo-thong-tin-ca-nhan-nguoi-ban-hang-tren-cho-mang-20210802174047763.htm

thông tin cá nhân,lộ thông tin cá nhân,thuế,thương mại điện tử,bảo mật

Nội dung Sợ lộ thông tin cá nhân người bán hàng trên chợ mạng được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--