Sổ sức khoẻ điện tử còn nhiều bất cập – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Sổ sức khoẻ điện tử còn nhiều bất cập – Công Nghệ Số hóa Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử cho phép đăng ký tiêm vaccine Covid-19, khai báo y tế… đang được tải nhiều hơn Facebook, TikTok tại Việt Nam, nhưng số "sao" thấp. – Công Nghệ

Trên hai dịch vụ CH Play của Google và App Store của Apple, Sổ sức khoẻ điện tử đang đứng đầu bảng xếp thứ hạng ứng dụng được tải tối đa những ngày qua. Trên kho phần mềm của Android, phần mềm có hơn 100 nghìn lượt tải xuống. Trên hệ điều hành iOS, Sổ sức khoẻ điện tử còn được tải nhiều hơn hết các mạng xã hội phổ biến, như TikTok, Facebook, Zalo…

Mặc dù ghi nhận số lượng tải về lớn, nhiều người sử dụng phản ánh ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử vẫn còn nhiều bất cập. Trên iOS, ứng dụng được đánh giá 1,8 sao. Trên Android, nền tảng này được được người dùng “chấm” 2,9 sao, khi đang ứng dụng y tế đứng vị trí thứ hai là Bluezone được đánh giá 4,5 sao.

Những lỗi được người dùng phản ánh nhiều nhất là phần mềm hoạt động chập chờn, không đăng ký được tài khoản, không quét được mã QR trên bảo đảm y tế, thiếu thông tin bệnh viện quận…

“Ứng dụng thậm chí không cập nhật tin tức chứng thực tiêm chủng, dù mình đã tiêm vaccine Covid-19 vài trước đây đó”, người dùng Hoàng Anh chia sẻ. Đây cũng là vấn đề được không ít người sử dụng thắc mắc trong thời gian qua.

Sổ sức khoẻ điện tử còn nhiều bất cập - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử đang đứng đầu cả 2 kho ứng dụng Android và iOS.

Sổ sức khoẻ điện tử là một trong hai nền tảng cấp phép người dân đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên Internet. Người dân chỉ cần tải ứng dụng, đăng ký tài khoản và đăng nhập phần mềm thông qua số điện thoại. Để đăng ký tiêm chủng, người sử dụng cần nhập thông tin cá nhân, địa chỉ, nghề nghiệp, đối tượng. Tiếp đến, người sử dụng cần khai báo y tế, xác nhận đồng ý với những điều khoản về tiêm chủng. Sau khi thu được thông báo đăng ký thành công, người dân sẽ có liên hệ qua điện thoại. Theo bộ phận chức năng, đây mới là bước đầu để “thu thập nhu cầu và tin tức để lập danh sách đăng ký tiêm theo từng địa bàn”, thời gian tiêm cụ thể sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử được kết nối trực diện với Hệ thống Hồ sơ sức khoẻ cá nhân của Bộ Y tế. Ngoài việc đăng ký tiêm chủng, phần mềm còn có thêm các tính năng, như khai báo y tế, chứng thực tiêm chủng, cập nhật phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19, mã số sức khoẻ, giấy tờ sức khoẻ, đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến…

Sổ sức khoẻ điện tử còn nhiều bất cập - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử chưa ghi nhận thông tin tiêm chủng của nhiều người sử dụng dù họ đã tiêm vaccine Covid-19.

Đại diện Viettel Solutions – công ty phát triển hệ thống cho thấy việc cập nhật dữ liệu do chính cán bộ tại cơ sở tiêm chủng thực hiện. Tuy nhiên do con số người tiêm đang lớn, các cơ sở y tế cần thời gian để nhập liệu tin tức của từng đối tượng, vì thế một số người sẽ có chứng nhận tiêm chủng muộn vài ngày.

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ tin tức (Bộ Y tế khẳng định dữ liệu của người dùng tiêm ở bất kỳ thời điểm nào đều sẽ có đồng bộ. Việc đẩy lên hệ thống chỉ là vấn đề thời gian. Với những người đã tiêm trước đấy và đã đăng nhập Sổ sức khỏe điện tử, khi thông tin cá nhân trùng phù hợp với thông tin điểm tiêm chủng nhập lên, phần chứng thực tiêm chủng sẽ bộc lộ tình trạng tiêm và cũng có thể phân biệt bằng màu sắc.

Chứng nhận này gồm một mã QR với nền trắng, nếu người sử dụng chưa tiêm. Sau khi tiêm một mũi, nền chuyển sang màu vàng, tiêm đủ hai mũi sẽ chuyển qua màu xanh. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử tương lai sẽ thay thế cho giấy chứng thực tiêm vaccine Covid-19 và mở đường cho Hộ chiếu vaccine sau này.

Khương Nha

Sổ sức khoẻ điện tử, Hộ chiếu vaccine, Covid-19, Công nghệ, Tin

Nội dung Sổ sức khoẻ điện tử còn nhiều bất cập – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--