Sổ sức khoẻ điện tử được tải nhiều nhất Việt Nam – Công Nghệ Số hóa

--
Web Techviewz có bài: Sổ sức khoẻ điện tử được tải nhiều nhất Việt Nam – Công Nghệ Số hóa Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử cho phép đăng ký tiêm vaccine Covid-19, khai báo y tế… đang được tải nhiều hơn Facebook, TikTok tại Việt Nam, nhưng số "sao" thấp. – Công Nghệ

Trên hai đơn vị CH Play của Google và App Store của Apple, Sổ sức khoẻ điện tử đang đứng đầu bảng xếp hạng phần mềm được tải tối đa những ngày qua. Trên kho phần mềm của Android, phần mềm có hơn 100 nghìn lượt tải xuống. Trên hệ điều hành iOS, Sổ sức khoẻ điện tử còn được tải nhiều hơn hết các mạng xã hội phổ biến, như TikTok, Facebook, Zalo…

Sổ sức khoẻ điện tử được tải nhiều nhất Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử đang đứng đầu cả hai kho ứng dụng Android và iOS.

Sổ sức khoẻ điện tử là một trong hai nền tảng cho phép người dân đăng ký tiêm vaccine Covid-19 trên Internet. Người dân chỉ cần tải ứng dụng, đăng ký tài khoản và đăng nhập ứng dụng ngay số điện thoại. Để đăng ký tiêm chủng, người sử dụng cần nhập thông tin cá nhân, địa chỉ, nghề nghiệp, đối tượng. Tiếp đến, người dùng cần khai báo y tế, xác nhận đồng ý với các điều khoản về tiêm chủng. Sau khi thu được thông báo đăng ký thành công, người dân sẽ có liên hệ qua điện thoại. Theo cơ quan chức năng, đây mới là bước đầu để “thu thập nhu cầu và thông tin để lập bản kê đăng ký tiêm theo từng địa bàn”, thời gian tiêm cụ thể sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử được kết nối trực diện với Hệ thống Hồ sơ sức khoẻ cá nhân của Bộ Y tế. Ngoài việc đăng ký tiêm chủng, ứng dụng còn có thêm các tính năng, như khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng, cập nhật phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19, mã số sức khoẻ, giấy tờ sức khoẻ, đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến…

Mặc dù ghi nhận số lượng tải về lớn, nhiều người sử dụng phản ánh phần mềm Sổ sức khoẻ điện tử vẫn còn nhiều bất cập. Trên iOS, ứng dụng được đánh giá 1,8 sao. Trên Android, nền tảng này được được người dùng “chấm” 2,9 sao, trong khi phần mềm y tế đứng vị trí thứ hai là Bluezone được đánh giá 4,5 sao.

Những lỗi được người sử dụng phản ánh nhiều đặc biệt là phần mềm hoạt động chập chờn, không đăng ký được tài khoản, không quét được mã QR trên bảo hiểm y tế, thiếu tin tức bệnh viện quận…

“Ứng dụng thậm chí không cập nhật tin tức chứng thực tiêm chủng, dù tôi đã tiêm vaccine Covid-19 vài ngày trước đó”, người dùng Hoàng Anh chia sẻ. Đây cũng là vấn đề được không ít người dùng thắc mắc trong thời gian qua.

Sổ sức khoẻ điện tử được tải nhiều nhất Việt Nam - Công Nghệ Số hóa

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử chưa ghi nhận thông tin tiêm chủng của nhiều người sử dụng dù họ đã tiêm vaccine Covid-19.

Đại diện Viettel Solutions – dịch vụ phát triển hệ thống cho biết việc cập nhật dữ liệu do chính cán bộ tại cơ sở tiêm chủng thực hiện. Tuy nhiên do con số người tiêm đang lớn, các cơ sở y tế cần thời gian để nhập liệu tin tức của từng đối tượng, vì vậy một số người sẽ có chứng thực tiêm chủng muộn vài ngày.

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế khẳng định dữ liệu của người dùng tiêm ở bất kỳ thời điểm nào đều sẽ có đồng bộ. Việc đưa lên hệ thống chỉ là vấn đề thời gian. Với những người đã tiêm trước đó và đã đăng nhập Sổ sức khỏe điện tử, khi thông tin cá nhân trùng khớp với tin tức điểm tiêm chủng nhập lên, phần chứng nhận tiêm chủng sẽ thể hiện tình trạng tiêm và cũng có thể có thể phân biệt bằng màu sắc.

Chứng nhận này gồm một mã QR với nền trắng, nếu người dùng chưa tiêm. Sau khi tiêm một mũi, nền chuyển qua màu vàng, tiêm đủ hai mũi sẽ chuyển sang màu xanh. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử tương lai sẽ thay thế cho giấy chứng thực tiêm vaccine Covid-19 và mở đường cho Hộ chiếu vaccine sau này.

Khương Nha

Sổ sức khoẻ điện tử, Hộ chiếu vaccine, Covid-19, Công nghệ, Tin

Nội dung Sổ sức khoẻ điện tử được tải nhiều nhất Việt Nam – Công Nghệ Số hóa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--