Sốc: 3 loại hành tinh biết “giả mạo” sự sống, đánh lừa người Trái Đất

--
Web Techviewz có bài: Sốc: 3 loại hành tinh biết “giả mạo” sự sống, đánh lừa người Trái Đất “Khí sự sống“ oxy có thể không còn là dấu hiệu đáng tin cậy trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh.

“Khí sự sống” oxy có thể không còn là dấu hiệu đáng tin cậy trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh.

Việc nhìn trực diện vào bề mặt một ngoại hành tinh hãy còn là chuyện viễn tưởng, nên từ lâu các nhà khoa học vẫn phát triển các công nghệ nhằm định lượng khả năng sống được của 1 hành tinh dựa theo bầu khí quyển của nó. Lý tưởng nhất là phát giác ra một loại khí đặc thù sinh học, trong đấy oxy được gọi là “dấu hiệu vàng”: nó có thể vừa nuôi dưỡng sự sống, vừa chào đời từ sự sống nhờ qui trình quang hợp.

Một hành tinh đá sơ khai – quả cầu magma nóng chảy – có thể tiến hóa thành bản sao của Trái Đất hoặc 3 kiểu hành tinh “giả mạo” triệu chứng sự sống: bản sao Sao Kim, hành tinh đại dương và hành tinh sa mạc – Ảnh:Joshua Krissansen-Totton

Tuy nhiên nghiên cứu mới trên AGU Advances đã chỉ ra những dạng hành tinh có thể hiện diện oxy mà không cần đến sự sống.

Theo tiến sĩ Joshua Krissansen-Totton từ Khoa Thiên văn và Vật lý thiên văn, Đại học California ở Santa Cruz (Mỹ), người sáng tác đứng đầu nghiên cứu, việc phân định giữa oxy sinh vật học và oxy ra đời từ các qui trình khác sẽ rất quan trọng trong cuộc kiếm tìm các ngoại hành tinh có sự sống.

Theo EurekAlert, với các hành tinh đá giống Trái Đất, các quá trình như sự giải phóng carbon monoxide và hydro từ đá nóng chảy, sự phong hóa của đá… sẽ khử hết toàn bộ oxy tự nhiên được chào đời khi ánh sáng cực tím phân tách nước. Trái Đất giữ được tình trạng thăng bằng và ngập đầy oxy là nhờ sự tiến lên mạnh mẽ của vi khuẩn lam hàng tỉ năm trước, sinh vật chuyên “ăn” các khí độc hại và nhả ra oxy, nhanh hơn cả qui trình thất thoát. Nói cách khác, nếu không có sự sống, Trái Đất không có oxy.

Nhưng một số loại hình dẫn đến các kịch bản tận gốc khác: đó là 3 kiểu toàn cầu có oxy mà chẳng cần đến sự sống.

Thứ nhất, đó là một hành tinh giống Trái Đất nhưng nhiều nước hơn – tức dạng hành tinh đại dương – sẽ sở hữu những đại dương rất sâu, gây áp lực lên lớp vỏ và ngăn chặn các hoạt động địa chất nên không có sự tan chảy hay phong hóa của đá, vì thế oxy không bị khử khỏi khí quyển.

Thứ hai, đó là dạng “hành tinh sa mạc” rất ít nước, bề mặt magma nóng chảy nguyên sơ bị đóng băng nhanh chóng khi nước vẫn còn trong khí quyển. Bầu khí quyển quá độ hơi nước này cấp phép tích tụ oxy khi nước vỡ tung và các nguyên tử hydro thất thoát ra vũ trụ.

Thứ ba, là những hành tinh giống Trái Đất nhưng tỉ lệ carbon dioxide so với nước cao hơn, dẫn đến hiệu ứng nhà kính hà khắc giống Sao Kim, nước trở nên quá nóng và ngưng tụ thành “biển mây”. Hầu hết các chất bay hơi trên dạng hành tinh này đã trở nên “giam lỏng” trên biển mây đó, số mắc kẹt lại trong lớp phủ – thứ có thể khử oxy – quá ít ỏi.

Vì vậy, theo nhóm nghiên cứu, kế bên công cụ để tìm kiếm dấu hiệu của “khí sự sống” là oxy, rất cần phát triển song song các công cụ giúp định vị loại hành tinh đó có phải một trong 3 loại hành tinh có khả năng “giả mạo” sự sống nói trên hay không, từ đấy định hướng chuẩn xác hơn cuộc săn tìm “người ngoài hành tinh”.

Người ngoài hành tinh
Theo bạn, có một số người dưng hành tinh hay không?

 Bình chọn    Xem kết quả

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-3-loai-hanh-tinh-biet-gia-mao-su-song-danh-lua-nguoi-trai-dat-20… Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-3-loai-hanh-tinh-biet-gia-mao-su-song-danh-lua-nguoi-trai-dat-20210415122019308.htm

Hành tinh,Trái Đất,sự sống ngoài hành tinh,Sao Kim,hành tinh sống được

Nội dung Sốc: 3 loại hành tinh biết “giả mạo” sự sống, đánh lừa người Trái Đất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: techviewz.org. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho techviewz.org để điều chỉnh. techviewz.org tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--